Thứ hai Ngày 18 Tháng 10 Năm 2021, 04:59:31

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc truyền thống Quân đội, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng: 09/08/2021

QK2 – Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Với chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất, Quân đội được Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, về mọi mặt. Suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, Quân đội luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân và luôn là chỗ dựa tin cậy bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Vì vậy, một trong những mục tiêu chống phá Đảng ta của các thế lực thù địch là phủ nhận vị trí, vai trò của Quân đội; bôi nhọ, xuyên tạc, làm lu mờ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, làm hoen ố truyền thống, bản chất, chức năng nhiệm vụ của Quân đội, chia rẽ Quân đội với Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Quân đội. Mỗi người cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, hiểu sâu kỹ về bản chất, truyền thống tốt đẹp Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Kỳ 1: Lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc bản chất vụ việc

 

Thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động là lợi dụng những vụ việc liên quan đến Quân đội để tung những thông tin xấu độc xuyên tạc phẩm chất truyền thống, bôi nhọ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Gần đây, có khá nhiều thông tin xấu độc, xuyên tạc bôi nhọ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội, thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, các thế lực thù địch để đăng tải bài viết, video, hình ảnh để xuyên tạc làm sai lệch bản chất vụ việc và phức tạp tình hình, dư luận.

Giờ giải lao trên thao trường của các chiến sĩ Trung đoàn 82.

Chẳng hạn, lợi dụng vụ va chạm giao thông giữa một quân nhân với người dân, trên MXH xuất hiện bình luận ác ý: “Sĩ quan đánh lộn với dân; sĩ quan hỗn chiến trên đường. Một quân nhân có hành vi tự sát, chúng lợi dụng khoét sâu vào nỗi đau mất mát của người thân, gia đình để xuyên tạc gây nghi ngờ, vu oan cho cán bộ quân đội trong quản lý, giáo dục quân nhân, từ đó kích động dư luận. Từ một vài hiện tượng, biểu hiện bất cập trong quản lý đất quốc phòng ở một số đơn vị, họ xuyên tạc Quân đội được đặc quyền đặc lợi do Đảng toàn trị, độc tài lãnh đạo nên không ai kiểm soát”.

Vài năm trước, sau khi công bố về việc kỷ luật ông Chu Hảo, trên mạng xã hội và báo nước ngoài xuất hiện thông tin về danh sách một số người tuyên bố ra khỏi Đảng, trong đó có hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, QNCN. Trên cơ sở những thông tin này, các thế lực thù địch suy diễn, xuyên tạc thành: “Có nhiều sĩ quan quân đội từ bỏ Đảng” hay “phong trào bỏ Đảng trong Quân đội đang có dấu hiệu lan rộng”. Trên thực tế qua điều tra của cơ quan chức năng, hai người này đã không còn là quân nhân. Hoặc, trong một vài vụ gây rối, nhất là vụ gây rối ở Bình Thuận vài năm trước, có hình ảnh một số người được kẻ xấu trà trộn, thuê mặc quân phục và học viên đào tạo sĩ quan rồi tổ chức phát tán trực tiếp hình ảnh ấy để rêu rao có lực lượng quân đội tham gia biểu tình, từ đó kích động, lôi kéo, kêu gọi mọi người tham gia.  Một số phần tử xấu lợi dụng lôi kéo cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật; mạo danh các cựu quân nhân, tướng lĩnh đã nghỉ hưu tham gia lên tiếng, góp ý với những thông tin bịa đặt, gán ghép, đơm đặt vô căn cứ, sau đó bôi nhọ thanh danh cán bộ cao cấp Quân đội.

Có thể nói, hầu hết các vụ việc trên là do một số kẻ xấu phản động tạo dựng, tô vẽ, nhào nặn, gán ghép, xuyên tạc sự thật. Thủ đoạn lợi dụng hình ảnh trên mạng để lấy thông tin, xuyên tạc bôi nhọ, làm xấu hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Mặt khác từ những vụ việc liên quan đến Quân đội, thông qua mạng xã hội đã bị bóp méo, quy chụp “Quân đội đánh người”,  kích động người dân không tin, không theo Đảng, Quân đội, không cho con em mình gia nhập Quân đội vào năm tới. Những sự việc như vậy không chỉ làm “tổn thương nghiêm trọng” tới hình ảnh, phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; ảnh hưởng đến thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi bảo vệ Tổ quốc, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự trong xã hội. 

Mặt khác, trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hình ảnh phản cảm trong quan hệ ứng xử giữa các quân nhân với nhau; chiến sĩ cũ bắt nạt chiến sĩ mới; clip cảnh nhậu nhẹt. Một số cán bộ, chiến sĩ tham gia các mạng Facebook, Zalo,   Twitter…, chia sẻ những hình ảnh hoạt động của cá nhân, đơn vị; “tự sướng”, “khoe” với bạn bè, người thân những hình ảnh mang mặc quân phục bên vũ khí trang bị, phiên hiệu và địa chỉ đơn vị. Những thông tin ấy tưởng chừng vô hại nhưng vô tình vi phạm quy định về quản lý thông tin quân sự, làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Quân đội. Nhất là những hình ảnh, thông tin phản cảm, dễ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, bản chất kỷ luật của Quân đội. Những thông tin đó vô hình chung tạo điều kiện cho các thế lực thù địch, phản động thu thập thông tin phục vụ cho ý đồ đen tối. Chỉ một sơ suất nhỏ, một chút vô tình, mỗi thông tin, hình ảnh trên mạng trở thành cái cớ tiếp tay cho những đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng xuyên tạc, bôi xấu hình ảnh và hậu quả sẽ khôn lường.

Dù là đời thường hay trên MXH, hình ảnh và những hoạt động của quân nhân sẽ tác động trực tiếp đến toàn xã hội. Hình ảnh đẹp ấy thể hiện bản chất truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Mỗi quân nhân có trách nhiệm nhận thức rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn chống phá Quân đội của các thế lực thù địch; tích cực tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất người quân nhân cách mạng; giữ gìn và phát huy hình ảnh đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong hoạt động, công tác. Cảnh giác và giữ gìn khi tham gia MXH để các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, quy định về lễ tiết, tác phong quân nhân, về an ninh mạng và những quy định cụ thể về việc quân nhân truy cập mạng Internet.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *