Thứ tư Ngày 29 Tháng 11 Năm 2023, 12:03:31

Tình quân dân ở Nậm Chạc

Ngày đăng: 18/09/2023

QK2 – Hằng năm, trong thời gian nghỉ giai đoạn đệm, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tranh thủ quỹ thời gian ít ỏi tham gia làm công tác dân vận ở những địa bàn khó khăn. Bằng chính những việc làm, hành động cụ thể, các chiến sĩ đã để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với người dân địa phương, đi dân nhớ, ở dân thương, tình quân dân càng thêm bền chặt, sâu đậm.

Trên khắp các đường làng, ngõ xóm ở xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, những tiếng nói cười rôm rả, vui như ngày hội của cả bộ đội và người dân diễn ra. Cả bộ đội, cán bộ, hội viên các ngành và người dân dễ đến vài trăm người. Không khí lao động diễn ra rất khẩn trương, sôi nổi. Người đổ bê tông, người san gạt đất, dẫy cỏ, dọn dẹp vệ sinh, làm vườn, kê chèn mái ngói giúp gia đình chính sách trong mùa mưa bão. Ông Tẩn Sài Phây, Trưởng thôn Nậm Khoang, xã Nậm Chạc bưng cốc nước vối mời khách rồi hồ hởi: Từ hôm có các chú bộ đội về giúp dân làm đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa nhà văn hóa, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo thuộc diện khó khăn khiến cho cả xã như vui nhộn hẳn lên. Bà con ai nấy đều cảm thấy đón các chú bộ đội như đón người thân vậy, mong rằng mỗi năm một hai lần các chú về giúp bà con thôn bản.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254 phối hợp đổ bê tông đường xã Nậm Chạc. (Ảnh: HỒ TRÚC)

Theo ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, người dân nơi đây chủ yếu thuộc các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì… Là địa bàn vùng núi cao còn rất nhiều khó khăn, có đường biên giới dài 6.374km giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; dân số 2.878 người, nhưng hộ nghèo chiếm 50,51% và 27% hộ cận nghèo. Người dân chủ yếu làm nương rẫy nên kinh tế phát triển chậm, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập, thiếu thốn. Nên khi cán bộ Trung đoàn 254 và Bộ CHQS tỉnh về địa phương khảo sát là chúng tôi rất vui mong từng ngày được đón bộ đội về giúp đỡ. Sau một tuần cùng với các ban ngành, đoàn thể làm công tác dân vận, bộ đội đã giúp địa phương được nhiều việc, đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp; nhà cửa của các gia đình chính sách như khoác trên mình màu áo mới.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2023, Bộ CHQS  tỉnh Lào Cai được Tỉnh ủy giao là đơn vị chủ trì về phối hợp hoạt động dân vận. Do vậy, tận dụng quỹ thời gian ít ỏi của giai đoạn đệm, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan như Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận, Liên đoàn lao động, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức hiệu quả các hoạt động dân vận. Chỉ đạo, điều động 60 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 254 tiến hành làm công tác dân vận tại xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát và xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai.

Cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện “bốn cùng” với bà con dân bản. Bộ đội đã dành 440 ngày công để đổ bê tông 770 mét đường giao thông liên thôn; chăm sóc 5ha vườn lê, mận cho các hộ gia đình khó khăn; vệ sinh, chăm sóc 300m2 vườn thuốc nam tại Trạm y tế xã; tu sửa, vệ sinh trường mầm non; giúp 12 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà ở; phối hợp với Phòng khám đa khoa Hà Nội – Lào Cai tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe và hướng dẫn cách phòng bệnh cho hơn 220 lượt người, trị giá 20.000.000 đồng; thăm, tặng 55 xuất quà, trị giá 25.500.000 đồng và 3 Ti vi, trị giá 32.700.00 đồng cho hộ người có công, hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 5 chiếc bàn, 105 chiếc ghế, trị giá 44.800.000 đồng cho Nhà văn hóa thôn và 100 chiếc chăn bông, 100 chiếc đệm, 100 chiếc màn, trị giá 189.600.000 đồng.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, mua bán người, bạo lực gia đình; vệ sinh môi trường nông thôn, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, thói quen lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Dân quân tự vệ, tham gia xây dựng nông thôn mới…

Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự,  Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cho biết: Công tác dân vận là nhiệm vụ chính trị quan trọng của LLVT tỉnh. Vì vậy, không chỉ lực lượng thường trực mà trong dân quân tự vệ, dự bị động viên đều xây dựng bố trí có “chiến sĩ dân vận”; Ban CHQS các huyện, thành phố đều thành lập các tổ dân vận. Khi nhân dân cần, nhất là những lúc thiên tai, lụt bão hoặc xảy ra hỏa hoạn, cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ để người dân ổn định cuộc sống; không để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự, khiếu kiện đông người; giúp nhân dân tập trung phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.