Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 01:24:25

Tiểu đoàn 39 tích cực cải tiến khí tài phòng dịch Covid-19

Ngày đăng: 06/04/2020

QK2 – Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, là đơn vị bảo đảm hóa học của Quân khu, Tiểu đoàn 39 luôn đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; kịp thời tham mưu, đề xuất và phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương có những biện pháp cụ thể, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân; đồng thời tích cực, chủ động cải tiến trang thiết bị, khí tài hiện có để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch, sẵn sàng khử trùng các địa điểm trên địa bàn Quân khu khi có lệnh.

Các đại biểu dự đại hội Đảng bộ Tiểu đoàn 39 tiến hành khử trùng trước khi vào hội trường.

Xuất phát từ đặc điểm đơn vị đóng quân trên địa bàn có đông dân cư qua lại, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bên ngoài doanh trại, để bảo đảm an toàn, hạn chế mức thấp nhất việc lây nhiễm dịch bệnh, đơn vị đã thiết kế và ứng dụng hiệu quả buồng khử trùng, sát khuẩn. Theo đó, buồng khử trùng là sáng kiến do tập thể Tiểu đoàn 39 trực tiếp nghiên cứu, thiết kế và đưa vào ứng dụng tại đơn vị. Với tác dụng khử trùng, tiêu độc, ngăn ngừa các tác nhân sinh học cho người, nhằm hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh có nguồn gốc từ bên ngoài đơn vị.

Cấu tạo của buồng khử trùng gồm 2 bộ phận chính: Buồng và hệ thống bơm phun sương. Buồng được thiết kế theo hình khối sử dụng khung sắt phi 34, chiều cao của buồng là 2 mét, diện tích mặt sàn 4 mét vuông, diện tích trần 2 mét vuông; bên ngoài xung quanh được bọc nilon hoặc nhựa cứng màu trắng, có 2 cửa ra, vào thiết kế dạng rèm để hạn chế sự phân tán hơi sương ra ngoài và bảo đảm thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Hệ thống bơm phun sương sử dụng dung dịch Cloramin B nồng độ hoạt động 2% (có thể sử dụng thêm tinh dầu xả hoặc các hương liệu khác giảm bớt mùi Cloramin B) để tiến hành khử trùng. Đây là dung dịch được sử dụng nhiều cho tiêu diệt các loại vi khuẩn; có khả năng diệt tới 99,9% vi khuẩn phổ rộng, nấm, nha bào và virus, khử trùng, sát khuẩn phòng chống virus nCovi. Cấu tạo của hệ thống phun sương gồm 1 bơm dung dịch AT-8399, áp suất 150 PST; ống dẫn dung dịch bằng nhựa và 4 đầu phun đặt tại 4 góc trên của buồng; dung tích bể chứa dung dịch được sử dụng tùy thuộc vào từng điều kiện, nhiệm vụ khử trùng.

Hệ thống khử trùng được điều khiển bởi 1 người, nguyên lý vận hành như sau: Bơm hoạt động hút dung dịch từ thùng chứa qua ống dẫn đến đầu phun với áp suất cao, dung dịch ra ngoài dưới dạng hơi sương; lượng tiêu hao dung dịch 0,4 lít/phút. Người được khử trùng đi qua cửa vào đứng trong buồng, sau đó ra khỏi buồng theo sự hướng dẫn của người điều khiển.

Buồng được thiết kế độc lập, gọn nhẹ, có thể đặt cố định hoặc cơ động theo yêu cầu nhiệm vụ; hiệu quả khử trùng cao; giá thành rẻ, sản phẩm được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trực tiếp gia công và lắp đặt. Buồng khử khuẩn được chế tạo tại Tiểu đoàn là sản phẩm có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.  

Ngoài ra, thời gian qua, Tiểu đoàn còn cải tiến các loại xe ARS, UAZ được sử dụng trong hoạt động huấn luyện, SSCĐ trở thành phương tiện tham gia trực tiếp vào các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Như cải tiến hệ thống bơm áp suất lớn với 1 vòi phun trên xe ARS-14 thành hệ thống giàn phun sương 18 vòi để tăng hiệu quả khử trùng, tiết kiệm vật tư, hóa chất hoặc lắp đặt hệ thống phun sương sử dụng máy bơm MP-600 trên xe UAZ, tiện cơ động để khử trùng những bề mặt địa hình phức tạp, ngõ ngách…

Hiệu quả từ những sáng kiến, cải tiến trên đã và đang khẳng định sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trong Tiểu đoàn 39 đoàn kết, chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài, ảnh: LÊ THÔNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *