Thứ năm Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020, 05:21:40

Tiểu đoàn 39 (Bộ Tham mưu Quân khu): Phát huy truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi”

Ngày đăng: 24/09/2020

QK2 – Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, ngày 26/9/1980, Bộ Tư lệnh Quân khu đã ký quyết định thành lập Tiểu đoàn Phòng hóa 39 trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu trên cơ sở phát triển từ Đại đội Hóa học 39. Trải qua 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 39 luôn nối tiếp, phát huy truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi” của Bộ đội Hóa học, liên tục giành những chiến công, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo đảm phòng hóa và khắc phục sự cố hóa chất độc hại trên địa bàn Quân khu.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu kiểm tra công tác huấn luyện chuyên ngành tại Tiểu đoàn 39.

Phát triển trên cơ sở những thành tích trong kháng chiến chống Mỹ của các đơn vị Hóa học tiền thân, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Tiểu đoàn đã khẩn trương tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu theo yêu cầu nhiệm vụ mới, đủ sức làm nòng cốt về bảo đảm phòng hóa cho Lực lượng vũ trang Quân khu và nhân dân chiến. Từ năm 1980 đến 1987, tổ chức lực lượng của Tiểu đoàn được phát triển mạnh mẽ, toàn diện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm hoá học trên hướng chiến lược quan trọng của cả nước. Từ 1990 đến nay, Tiểu đoàn tiến hành ổn định tổ chức biên chế, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm hoá học cho các đơn vị và nhân dân trên địa bàn, Tiểu đoàn Phòng hóa 39 đã quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của các cấp về nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, bám sát các nhiệm vụ tác chiến, bảo đảm 100% các đối tượng thành thục động tác kỹ chiến thuật, trình độ chỉ huy của đội ngũ cán bộ các cấp và khả năng hiệp đồng phân đội được nâng cao, rèn luyện sức chịu đựng của bộ đội khi sử dụng khí tài đề phòng trong môi trường khắc nghiệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập cùng các lực lượng trên địa bàn. Kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, có 85% khá, giỏi. Đồng thời, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ bảo đảm 100% quân số, VKTBKT; thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ an toàn mục tiêu được dảm nhiệm.

Bên cạnh đó, đơn vị tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch và đề xuất với các địa phương các biện pháp khắc phục sự cố hoá chất độc, bảo vệ mội trường sinh thái khi có tình huống xảy ra, điển hình như nhiệm vụ khắc phục sự cố cháy nổ dây truyền tại nhà máy Z121 năm 2013. Trạm quan trắc cảnh báo phóng xạ hóa học môi trường thực hiện tốt việc đo đạc, cập nhật các thông số môi trường, điều tra khảo sát nguồn nước, hang động, lắp đặt các trang thiết bị khí tài hóa học cho các công trình phòng thủ trên địa bàn Quân khu.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 39 thi đua huấn luyện giỏi.

Cùng với đó, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ huấn luyện chuyên môn binh chủng. Điển hình như sáng chế buồng khử khuẩn, cải tiến hệ thống bơm dung dịch khử trùng trên các xe ARS-14, xe UAZ, xe thả khói KH-01 thành các phương tiện tham gia phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng cơ động xử trí các tình huống khi có lệnh. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt hướng dẫn bảo đảm hoá học cho LLVT Quân khu và nhân dân nắm vững biện pháp phòng, chống vũ khí huỷ diệt lớn khi có tình huống xảy ra.

Mặt khác, Đảng bộ Tiểu đoàn thường xuyên được củng cố, kiện toàn, ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện đối với mọi nhiệm vụ. Nhiều năm liền, Tiểu đoàn đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ đạt TSVM, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị an toàn tuyệt đối. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội; thực hiện tốt công tác dân vận, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương, diễn tập phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi có tình huống xảy ra; thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội; thường xuyên đẩy mạnh thực hiện “Học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động 50…

Với những thành tích đạt được, tập thể Tiểu đoàn và 3 cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác xây dựng đơn vị năm (2001 – 2003), Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng trong 5 năm (2005 – 2009). Tiểu đoàn 2 lần được tặng Cờ 5 năm đơn vị huấn luyện binh chủng giỏi. Tham gia hội thi, hội thao do Bộ Tư lệnh Hoá học tổ chức đạt được nhiều thành tích cao. Năm 2012, Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Phú Thọ. Bộ Quốc phòng tặng Giấy khen vì có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khắc phục cháy nổ tại nhà máy Z121…

Những thành tích của Tiểu đoàn 39 đạt được trong 40 năm qua đã phản ánh tinh thần, ý chí nghị lực của cán bộ, chiến sĩ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn giữ vững, phát huy truyền thống “Trung thành – Tự lực – Đoàn kết – Anh dũng – Chiến thắng” của LLVT Quân khu và truyền thống ''Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi'' của Bộ đội hoá học Anh hùng. Phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 39 nguyện ra sức phấn đấu, vững vàng trước những khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: NGỌC ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *