Thứ tư Ngày 04 Tháng 08 Năm 2021, 10:51:32

Tích cực, chủ động phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm hình sự

Ngày đăng: 19/11/2020

QK2 – Ngành Điều tra hình sự Quân khu nằm trong hệ thống Điều tra hình sự Quân đội nhân dân Việt Nam, có tiền thân là Công an Quân pháp được tổ chức theo sắc lệnh 258/SL ngày 19/11/1948 của Chủ tịch nước. Lịch sử ngành Điều tra hình sự (ĐTHS) Quân khu luôn gắn liền với lịch sử xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Lực lượng vũ trang Quân khu.

Mặc dù trải qua nhiều lần tách, nhập, thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi nhưng ở đâu và bất kỳ thời điểm nào, ngành Điều tra hình sự với chức năng, nhiệm vụ của mình luôn chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, giữ nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, góp phần giữ vững và phát huy truyền thống, bản chất của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Từ chỗ cán bộ điều tra chủ yếu là kiêm nhiệm, đến nay 100% cán bộ có trình độ cử nhân (tốt nghiệp Đại học Cảnh sát, đại học Luật) trở lên, nắm chắc kiến thức pháp luật, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ điều tra, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ điều tra và điều tra viên luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, thượng tôn pháp luật và luôn giữ nguyên tắc “Trọng chứng cứ, không dễ tin lời khai, tôn trọng sự thật khách quan” trong hoạt động điều tra.

Truyền thống luôn là điểm tựa vững chắc để cán bộ, nhân viên ngành Điều tra hình sự Quân khu phấn đấu, trưởng thành.

Xác định công tác nắm, quản lý, phân loại, điều tra xác minh làm rõ các vụ án, vụ việc vi phạm, tội phạm là một trong những nhiệm vụ trung tâm của toàn ngành, những năm qua, Ngành Điều tra hình sự đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài Quân đội để nắm và quản lý tình hình vi phạm, tội phạm. Việc tiếp nhận, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và ngày càng chặt chẽ hơn, đảm bảo không sót lọt tội phạm. Trong công tác điều tra, xác minh luôn kịp thời, chính xác, khách quan. Các vụ án đã điều tra đều bảo đảm các yêu cầu về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp oan sai. Qua điều tra, xác minh, xử lý vụ việc xác định được nguyên nhân dẫn đến vi phạm, tội phạm, từ đó đã làm tốt công tác tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị về công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm, góp phần làm giảm số vụ vi phạm, tội phạm trong Lực lượng vũ trang Quân khu.

Với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của Quân khu, Phòng Điều tra hình sự đã chủ động nghiên cứu, xây dựng nhiều tài liệu phục vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu trực tiếp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đồng thời với vai trò là Ủy viên Hội đồng thi đua, khen thưởng Quân khu, Phòng Điều tra hình sự đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý các vụ việc trong toàn Quân khu; nhận xét, đánh giá, chấm điểm đối với các cơ quan, đơn vị bảo đảm công tâm, khách quan, toàn diện, công bằng, chính xác.

Bên cạnh đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ là Cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo 1389 Quân khu, Phòng Điều tra hình sự Quân khu luôn tích cực, chủ động tham mưu đề xuất những chủ trương, biện pháp hiệu quả, thiết thực trong việc thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Với bề dày truyền thống và thành tích đạt được, ngành Điều tra hình sự Quân khu đã được cấp trên tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen các loại, nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng. Phát huy truyền thống 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong thời gian tới để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phòng Điều tra hình sự tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động công tác điều tra hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp; phát huy truyền thống và những bài học kinh nghiệm thực tiễn đã rút ra; luôn gắn nghiệp vụ điều tra hình sự với nhiệm vụ chính trị của đơn vị; lấy mục tiêu nâng cao sức mạnh tổng hợp của Quân đội, xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu vững mạnh toàn diện làm nhiệm vụ chính trị của mình. Thường xuyên quán triệt phương châm “Lấy phòng ngừa, ngăn chặn là chính”, làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình, tham mưu trúng, đúng, hiệu quả với Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu lãnh đạo, chỉ huy các cấp về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm hình sự; tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; điều tra, xác minh giải quyết tốt các vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có tính răn đe, giáo dục cao. Quan tâm xây dựng ngành ĐTHS ngày càng vững mạnh, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên đoàn kết thống nhất, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thông nghiệp vụ và tâm huyết với nghề nghiệp, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới; có mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội để nắm, quản lý tình hình và xử lý nhanh chóng, kịp thời các vụ việc, vụ án xảy ra có liên quan đến Quân đội trên địa bàn Quân khu. Toàn ngành đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thượng tá VŨ ĐÌNH DUÂN, Trưởng phòng Điều tra hình sự QK
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *