Chủ nhật Ngày 05 Tháng 07 Năm 2020, 12:54:59

Thiết thực học và làm theo Bác ở Sư đoàn 355

Ngày đăng: 15/11/2019

Bài 1: Nêu gương từ những việc cụ thể

QK2 – Với việc triển khai thực hiện mô hình “Học và làm theo Bác”, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 355 đã hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mô hình là sự cụ thể hóa việc tiếp tục giáo dục, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng; phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp, làm cho cán bộ, chiến sĩ, trước hết là lãnh đạo, chỉ huy các cấp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ; rèn luyện phẩm chất, đạo đức, phương pháp tác phong công tác, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đối với nội dung “Học theo Bác”, Thượng tá Đinh Trường Quân, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết:  Đó chính là việc học tập thông qua nội dung những “Lời dạy của Bác ngày này năm xưa”; những mẩu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… tập trung vào giáo dục chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Giáo dục, quán triệt tình hình nhiệm vụ của cách mạng, của quân đội và đơn vị trong giai đoạn hiện nay, cả những thuận lợi và khó khăn để đội ngũ cán bộ, đảng viên yên tâm công tác, xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, làm cơ sở để giáo dục cho bộ đội. Về phương pháp, đơn vị tổ chức thông báo, quán triệt trong sinh hoạt, học tập trong tuần; học tập thông qua hệ thống bảng tin, truyền thanh nội bộ của đơn vị; thông qua việc ghi âm các mẩu chuyện copy vào USB và thẻ nhớ điện thoại tuyên truyền trong giờ nghỉ giải lao huấn luyện trên thao trường; tuyên truyền trên tài khoản facebook công khai “ngụ binh ư nông” của Sư đoàn.

Chiến sĩ mới Sư đoàn 355 tuyên thệ.

Tìm hiểu thực tế tại đơn vị, chúng tôi được biết, đối với nội dung “Làm theo Bác” chính là thông qua việc làm hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trong đó tập trung vào việc: Thực hiện nêu gương; chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; gần gũi, quan tâm bộ đội; cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội; khen thưởng kịp thời, phê bình đúng lúc; mẫu mực trong quan hệ quân dân; đoàn kết, yêu thương đồng chí, đồng đội; tiết kiệm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ trì, chủ chốt các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm nêu gương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cán bộ, chiến sĩ giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu trong mọi hoạt động; đề cao tự phê bình và phê bình, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… Thực hiện nêu gương đối với mình, không được tự cao, tự đại, tự mãn; đối với đồng chí, đồng đội phải yêu thương, khoan dung, độ lượng, phải luôn có thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết; đối với việc, phải tận tâm, tận lực, có trách nhiệm, gương mẫu phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên phải luôn giữ vững nguyên tắc “Dĩ công vi thượng”, nghĩa là để việc công lên trên, lên trước việc tư.

Cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ; không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và buổi trưa; không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động đơn vị.  

Đại úy Trần Việt Dũng, Chính trị viên Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 752 chia sẻ: Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm đến việc nắm bắt, giải quyết những vướng mắc trong tư tưởng bộ đội. Coi trọng việc tổ chức Ngày Chính trị – Văn hóa tinh thần hàng tháng ở đơn vị cơ sở; kết hợp giữa “xây và chống”, tạo tâm lý thoải mái, tự tin để bộ đội có thể bày tỏ những ý kiến đóng góp và tâm tư của mình; theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện quy chế dân chủ, không để xảy ra tình trạng “bưng bít” ý kiến; tăng cường gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ, tạo bầu không khí cởi mở, thân mật cả trong học tập, sinh hoạt và công tác nhất là vào những thời điểm dễ nảy sinh tư tưởng xả hơi, lơ là nhiệm vụ…

Đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên theo dõi bữa ăn hằng ngày của chiến sĩ, biết được bộ đội ăn uống như thế nào, đồng chí nào ăn ít, đồng chí nào không ăn…rồi tìm hiểu lý do, để động viên và có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp; thường xuyên quan tâm đến các hoạt động của bộ đội, cùng tham gia vui chơi, giải trí, quan tâm nơi ngủ, giấc ngủ của bộ đội. Muốn vậy cán bộ phải thức khuya, dậy sớm, ngủ sau, dậy trước bộ đội để kiểm tra xem bộ đội ngủ thế nào, đã bỏ màn chưa, đồng chí nào khó ngủ… qua đó kịp thời nắm, giải quyết tư tưởng, động viên bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, là cán bộ (nhất là cán bộ trung đội) cùng làm với chiến sĩ, làm để nêu gương, để hướng dẫn bộ đội; đồng thời, làm cùng với chiến sĩ sẽ hiểu chiến sĩ hơn, vì thông qua lao động giúp gần gũi nhau, dễ chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, tâm tư tình cảm; mặt khác cũng thông qua lao động, huấn luyện, công tác, cán bộ có thể nắm được tình trạng sức khoẻ, trình độ năng lực, năng khiếu của từng chiến sĩ, trên cơ sở đó bố trí công việc phù hợp nhằm đem lại hiệu quả công tác cao hơn.

Kiểm tra bắn súng AK đối tượng QNCN.

Tiến hành biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập, công tác, hội thi, hội thao, có hành động đẹp… biểu dương bộ đội hằng ngày, hằng tuần trong các giờ điểm danh, điểm quân số, sinh hoạt, giao ban, hội ý, viết trên bảng tin, phát trên truyền thanh nội bộ… để tạo sức lan tỏa, nhân rộng cái đẹp, cái tốt trong đơn vị. Phê bình nghiêm túc, đúng lúc đối với những tập thể, cá nhân còn nhiều hạn chế, khuyết điểm; phê bình công tâm, thẳng thắn vì nhiệm vụ đơn vị. 

Chấp hành nghiêm 10 lời thề, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân. Thể hiện nét đẹp văn hóa của người chiến sĩ Sư đoàn 355 khi giao tiếp, làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ xây dựng mối quan hệ đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức, trách nhiệm sử dụng tiết kiệm điện, nước, tiền lương, phụ cấp, biết quý trọng thời gian để phục vụ cho công tác nghiên cứu nâng cao trình độ và xây dựng cơ quan, đơn vị…

Bài, ảnh: TRẦN VĂN HÙNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *