Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 11:38:42

Thiết kế trụ sở Tập đoàn Viettel đạt giải Vàng kiến trúc Việt Nam

Ngày đăng: 16/04/2023

QK2 – Theo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), thiết kế tòa nhà trụ sở Tập đoàn vừa vinh dự được nhận giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia lần thứ 15 (2022 – 2023) do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong những tòa nhà hiện đại nhất Việt Nam.

Công trình có tính biểu tượng thể hiện sự vượt trội của tập đoàn viễn thông, được thiết kế độc đáo, tinh tế; được tạo hình khác biệt so với các tòa văn phòng cao tầng thông thường. Tòa nhà Viettel được lấy cảm hứng từ logo của Viettel, được hình thành từ những giá trị cốt lõi của Viettel, mang nhiều thông điệp được gửi gắm trong thiết kế như “sáng tạo là sức sống”, “thích ứng nhanh”, “kết hợp Đông – Tây”. Toàn bộ phần mái của công trình được phủ xanh, vuốt cong từ dưới chân lên đỉnh mái. Vòng cung của công trình thể hiện sự kín đáo của người phương Đông, đồng thời mang hơi thở phóng khoáng, cởi mở của phương Tây khi các mặt tiếp xúc bên ngoài được tối đa hóa.

Mỗi tầng của công trình được thiết kế với chức năng riêng. Bao gồm tầng hầm là hội trường dùng để tổ chức hội nghị. Tầng 1 là các không gian tiếp khách, triển lãm, trưng bày và nhà ăn. Tầng 2 là khu vực tổ chức hội họp. Từ tầng 3 đến tầng 8 là khu vực văn phòng làm việc.

Đại diện Viettel cho biết, công trình được thiết kế theo xu thế của thời đại hướng đến một công trình xây dựng bền vững bao gồm các tiêu chí tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng, gần gũi và thân thiện với môi trường. Đây được xem là tòa nhà đầu tiên tại Hà Nội đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội Xây dựng xanh Hoa Kỳ và là một trong số ít tòa nhà ở Việt Nam được cấp chứng chỉ xanh (LEED), viết tắt của cụm từ “Leadership in Energy and Environmental Design” (tạm dịch là “Thiết kế đạt chuẩn hàng đầu về năng lượng và môi trường”).

Theo đó, nhiều không gian văn phòng sử dụng ánh sáng và nguồn gió tự nhiên. Tất cả nội thất, thảm và sơn được lựa chọn theo tiêu chuẩn từ LEED nhằm đảm bảo không phát thải độc tố ra môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và giữ lượng phát thải C02 ở mức thấp nhất. Nguyên liệu xây dựng cũng đạt tiêu chuẩn của LEED như kính hộp cách nhiệt Low-E được nhập từ Hoa Kỳ, đảm bảo ánh sáng truyền qua nhiều nhất nhưng nhiệt lượng truyền qua công trình là ít nhất. Hệ lam chắn nắng giúp giảm năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng và điều hòa từ đó giúp tiết kiệm điện. Trên 95% nước mưa xuống công trình được thu gom toàn bộ và sử dụng vào việc làm mát cho hệ thống điều hòa, tưới cây, cấp nước cho hệ thống vệ sinh giúp tiết kiệm nước. Hệ thống xử lý nước thải được sử dụng để làm mát các hệ thống điều hòa, đồng thời lượng nước này cũng được lọc để phun tưới cây xanh.

Đặc biệt, Tòa nhà còn được trang bị hệ thống IBMS (Intelligent Building Management System). Đây là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy…, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành… Theo đánh giá của các chuyên gia kiến trúc, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong những tòa nhà hiện đại nhất Việt Nam.

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.