Thứ hai,17/12/2018 | 02:14:18 GMT+7

Thiết bị báo động tủ súng

Ngày đăng: 23/11/2017

Hiện nay, công tác quản lý và sử dụng vũ khí một số đơn vị gặp phải khó khăn như vẫn dùng ổ khóa cơ khí truyền thống, chưa có tính năng cảnh báo khi có người mở cửa. Cùng với đó, việc sử dụng nhiều ổ khóa, nhiều lớp khóa cơ khí đã hạn chế tình trạng mất an toàn, song vẫn gặp khó khăn trong công tác bàn giao chìa khóa giữa các cá nhân được giao nhiệm vụ giữ chìa khóa.
Từ hạn chế đó, Trung úy Trần Xuân Vinh, Phân xưởng sửa chữa xe máy Xưởng T81 và cộng sự là Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban kế hoạch Kho K79 (Cục Kỹ thuật Quân khu) đã nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục bằng sáng kiến thiết bị báo động tủ súng. Với chi phí nhỏ, chỉ tận dụng vật liệu sẵn có trên thị trường.

Sơ đồ mô hình Thiết bị báo động tủ súng.

Giải pháp dựa trên nguyên lý cảm biến điện tử, thu tín hiệu truyền về bộ vi xử lý, vi xử lý nhận tín hiệu, ra lệnh cho loa báo động phát tín hiệu báo động, đồng thời ra lệnh cho mô đun sim điện thoại gọi điện tới số điện thoại của người chỉ huy để thông báo. Khi mở khóa, thiết bị tự động phát tín hiệu ra loa báo động tín hiệu có người mở cửa tủ súng, dù đó là người được giao nhiệm vụ giữ chìa khóa. Người nhận tín hiệu dù ở rất xa vẫn biết tủ súng đơn vị mình được mở hay không. Thiết bị còn có thể sử dụng để báo động khi mở khóa nhà kho, két sắt…
Đây là sản phẩm mới, thuộc lĩnh vực công nghệ, được nghiên cứu công phu, sáng tạo, độ tin cậy cao, dễ tháo lắp, sửa chữa, thay thế theo yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị. Sáng kiến được ban tổ chức đánh giá là sản phẩm có tính ứng dụng cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Quân khu lần thứ 5. Sáng kiến này đã được Bộ Tư lệnh QK đề nghị Bộ Quốc phòng khen thưởng năm 2017.
Bài, ảnh: HƯƠNG LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *