Thứ hai Ngày 18 Tháng 10 Năm 2021, 05:57:47

Thi đua thiết thực mừng ngày truyền thống

Ngày đăng: 14/09/2021

QK2 – Trong những ngày đầu Thu cách mạng, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu nô nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu (19/10/1946 – 19/10/2021). Tại các cơ quan, đơn vị, nhiều phong trào thi đua (PTTĐ) huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, xây dựng cảnh quan doanh trại “sáng, xanh, sạch, đẹp” và PTTĐ đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”… đang được thực hiện quyết liệt, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

TẬP TRUNG HUẤN LUYỆN, XÂY DỰNG ĐƠN VỊ

Những ngày này, trên thao trường huấn luyện của các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu càng trở nên sôi động bởi khí thế luyện quân mừng ngày truyền thống. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ ở khắp các đơn vị luôn miệt mài dãi nắng, dầm mưa, thi đua huấn luyện những bài tập khó. Tại thao trường huấn luyện Bản Kéo nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, mặc cho tiết trời oi bức bởi những cơn mưa ngâu chợt đến, chợt đi trong những ngày đầu thu nắng gắt, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 82 vẫn miệt mài tổ chức luyện tập “xếp quân cờ” cho đội hình Đại đội tiến công địch phòng ngự ở địa hình rừng núi. Sau nội dung dẫn dắt tình huống và khẩu lệnh của chỉ huy đơn vị, lần lượt từng chiến sĩ trong phân đội “mở cửa đánh chiếm đầu cầu” (MCĐCĐC) bí mật cơ động ôm bộc phá lên khắc phục vật cản, MCĐCĐC. Các bộ phận đột kích cũng nhanh chóng áp sát mục tiêu, triển khai đội hình phát triển chiến đấu. Sau hơn 30 phút tiến công, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, về vị trí tập trung để rút kinh nghiệm cho lượt tập tiếp theo. Đại úy Đỗ Tuấn Vũ, Đại đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 82) chia sẻ: Đây là một trong những nội dung huấn luyện để phục vụ công tác diễn tập của đơn vị trong thời gian tới. Do phải huấn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covi-19, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm luyện tập để cuộc diễn tập bắn đạn thật của đơn vị được diễn ra an toàn, đạt kết quả cao, góp phần lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu.

Một góc công trình tiểu cảnh mừng Ngày truyền thống LLVT Quân khu của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 168.

Cách Điện Biên Phủ hơn 500 cây số trong nội địa, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn PK 297 cũng tích cực luyện tập không kể ngày đêm. Trong tiết trời hanh hao trên miền Đất Tổ, các chiến sĩ binh nhất, binh nhì thay nhau đứng, ngồi trên mâm pháo, phơi nắng bên trận địa canh trời để luyện tay, luyện mắt, rèn bản lĩnh, quyết tâm ngắm, bắt mục tiêu nhanh nhất…

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác huấn luyện, SSCĐ, nhiều cơ quan, đơn vị cũng chú trọng đầu tư xây dựng cảnh quan doanh trại “sáng, xanh, sạch, đẹp”, được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tham gia. Đến Lữ đoàn 168, chúng tôi như lạc vào công viên xanh với những con đường rợp bóng cây; những thảm cỏ xanh, bồn hoa, cây cảnh soi bóng trên mặt hồ sinh thái, cùng những khu tiểu cảnh, hòn non bộ, đài phun nước và hệ thống đèn Led, pa nô khẩu hiệu trang hoàng, rực rỡ dưới nắng thu.

TÍCH CỰC GIÚP DÂN  PHÒNG, CHỐNG ĐẠI DỊCH

Cùng với việc nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng cảnh quan, các đơn vị trong LLVT Quân khu cũng tích cực tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19. Nổi bật là, ngay từ đợt bùng phát dịch đầu tiên xảy ra trên địa bàn Quân khu, các cơ quan, đơn vị đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp các địa phương phòng, chống, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị và bùng phát, lây lan trên địa bàn. Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và PTTĐ đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng, thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, LLVT Quân khu đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên quân y cùng nhiều phương tiện, lương thực, thực phẩm tăng cường hộ trợ các tỉnh phía Nam phòng, chống đại dịch. Những cán bộ, nhân viên được tăng cường vào Nam chống dịch vừa qua, đều là những người có tay nghề cao, chuyên môn vững, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần cống hiến vì cộng đồng; trong đó, phần lớn đều có cha mẹ già yếu, vợ trẻ, con thơ ở hậu phương quê nhà. Nhưng các anh, các chị vẫn tình nguyện xung phong dấn thân cùng các lực lượng tham gia phòng, chống đại dịch nơi tuyến đầu.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sơn La cùng cán bộ chính quyền địa phương xuống đồng giúp nhân dân huyện Phù Yên chăm sóc lúa.

Trong khi đó, tại nhiều nơi trên địa bàn Quân khu, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ vẫn ngày đêm thầm lặng tham gia tuần tra, canh gác dọc tuyến biên giới và tổ chức canh trực tại các chốt kiểm soát ra vào địa phương, ngăn không cho các đối tượng vượt biên, xâm nhập trái phép vào địa bàn, góp phần giữ vững “vùng xanh” cho các địa phương phát triển kinh tế, bảo vệ cuộc sống an bình cho nhân dân. Đồng thời, tích cực tham gia chăm sóc, phục vụ nhân dân từ các vùng dịch trở về cách ly tập trung tại các cơ sở trong và ngoài quân đội. Đáng chú ý, tại địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) nơi phát hiện hàng trăm ca dương tính SARS-COV-2, buộc chính quyền địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Trong khi đó, hàng trăm ha lúa mùa, hoa màu của nhân dân đang đến kỳ chăm sóc và thu hoạch nhưng bà con không thể ra đồng do chấp hành lệnh phong tỏa. Hiểu được nỗi lo lắng đó của  người dân, với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tới giúp dân chăm sóc ruộng đồng; tham gia cấp phát lương thực, thực phầm và chăm sóc, phục vụ nhân dân tại các khu điều trị và cách ly tập trung, góp phần để nhân dân yên tâm chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu khẳng định: Những PTTĐ của cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị thời gian qua, không chỉ là minh chứng sinh động về tình cảm, trách nhiệm của người lính đối với nhân dân mà đó còn là việc làm thiết thực, chào mừng 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu (19/10/1946 – 19/10/2021).

Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *