Thứ sáu Ngày 09 Tháng 12 Năm 2022, 06:46:15

Tháng 3 – mùa hoa ban nở

Ngày đăng: 10/03/2022

QK2 – Khoảng tháng 3 dương lịch hằng năm, hoa ban nở khi cơn mưa phùn cuối mùa níu kéo mùa xuân ở lại. Từ lâu hoa ban đã được coi là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp của nó được ví như vẻ đẹp của người con gái vùng cao, giản dị và thuần khiết. Hơn nữa, nó còn mang trong mình câu chuyện tình yêu hết sức cảm động.

Vẻ đẹp tinh khôi của hoa ban vùng Tây Bắc.

Hoa ban trong tiếng Thái có nghĩa là “hoa ngọt”. Hoa ban bắt đầu nở lác đác vào đầu mùa xuân, khoảng tháng 3, nở rộ nhất vào đầu tháng 4 và lụi tàn khi tháng 5 về, nên nếu bạn muốn ngắm hoa ban đẹp thì nên đi đúng thời điểm. Tháng ba, khi hoa đào đã tàn phai và những trận mưa xuân còn rơi rớt lại thì cũng chính là lúc mùa ban bắt đầu. Cả trời Tây Bắc ngợp một sắc hoa, cảnh tượng tựa như chỉ có trong tranh vẽ. Khi hoa trên cây bung nở nó che lấp hết lá ban, trông từ xa cả cây hoa ban như một cây kẹo bông khổng lồ nhìn vô cùng đẹp mắt, khiến du khách đi du lịch Mộc Châu mùa xuân vô cùng ấn tượng và thích thú. Khắp vùng, nơi nào cũng có hoa ban, nhưng ít nơi có cây ban già, hoa ban to, nhiều và đẹp như ở Mộc Châu. Cây ban mọc khắp nơi trên cao nguyên nhưng không được trồng thành từng cánh đồng như hoa cải và hoa mận. Để ngắm được hoa ban đẹp du khách sẽ phải đi dọc theo đường từ thị trấn Mộc Châu về thành phố Sơn La. Hoa ban không chỉ đẹp mà còn được đồng bào dân tộc vùng cao sử dụng như một thứ rau sạch để chế biến thành các món ăn ngon như canh hoa ban, nộm hoa ban, măng đắng xào hoa ban…

Cùng với hoa ban ở Sơn La, Hằng năm, tỉnh Điện Biên cũng đều tổ chức Lễ hội hoa ban vào tháng 3, du khách đến với lễ hội hoa ban sẽ được hòa mình vào trong không khí nhộn nhịp giữa tiết trời mùa xuân vùng cao, cùng say đắm trong tiếng pí, tiếng khèn, câu khắp và rộn ràng trong những vòng xòe nồng say, lại càng thêm yêu mảnh đất, yêu con người nơi đây, để rồi khi chia tay miền Tây Bắc, trong lòng lưu luyến không muốn rời xa.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.