Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 05:01:41

Thắm tình quân dân nơi điểm trường biên giới

Ngày đăng: 10/09/2020

QK2 – Đứng chân trên địa bàn 5 xã biên giới huyện Bát Xát (Lào Cai), những năm qua Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 345 không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác dân vận, xây dựng cơ sở chính trị, giúp đỡ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo… mà còn dành nhiều thời gian, công sức vận động nhân dân đưa trẻ đến trường, góp phần “chia lửa” cùng ngành giáo dục địa phương hoàn thành mục tiêu giáo dục phổ cập cho con em đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Bộ đội Đoàn KT-QP 345 lắp đặt giá rửa tay cho học sinh trường Tiểu học Y Tý, huyện Bát Xát.

Cùng với các nhà trường trong cả nước, hiện nay, các trường học trên địa bàn 5 xã biên giới nơi Đoàn KT-QP 345 đứng chân cũng đang ráo riết triển khai công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 – 2021; trong đó, nỗi lo đảm bảo chỉ tiêu sĩ số lớp học và công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng lớp học thân thiện, học sinh tích cực, nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn… luôn là nỗi lo mà các thầy cô giáo ở đây đặc biệt quan tâm. Chia sẻ khó khăn cùng các trường học trên địa bàn những xã biên giới trong vùng dự án, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 345 đã chỉ đạo các Đội sản xuất thành lập các tổ công tác, cử cán bộ, đội viên, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đi cơ sở làm công tác dân vận, tuyên truyền vận động các gia đình có trẻ trong độ tuổi đi học cho con đến trường.

Đại tá Nguyễn Văn Kết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 345 chia sẻ:  Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, thời gian qua, Đoàn đã cử 50 cán bộ, đội viên, TTTTN đi cơ sở, với tổng cộng 1.200 ngày công đến các bản làng vùng sâu, vùng xa biên giới, tuyên truyền, vận động hàng chục nghìn hộ dân có con em trong độ tuổi đi học hiểu được những lợi ích, quyền lợi và trách nhiệm của gia đình cho trẻ đến trường; đồng thời, hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường; chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, như không đi sang bên kia biên giới làm ăn, thăm thân; không tổ chức ăn uống, tụ tập đông người và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người để bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, do nhận thức, suy nghĩ lạc hậu và điều kiện cuộc sống, kinh tế của nhân dân nơi đây còn khó khăn, cộng với sự lo ngại về tình hình dịch Covid-19…, nên việc vận động nhân dân cho trẻ đến trường trong năm học này cũng gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ sự kiên trì vận động của cán bộ, đội viên, TTTTN Đoàn KT-QP 345, cùng sự vào cuộc của các tổ chức, lực lượng ở địa phương, tới nay các trường học thuộc địa bàn 5 xã biên giới huyện Bát Xát đã được các bậc phụ huynh cam kết, đăng ký đưa con đến trường khai giảng năm học mới.

Dẫn chúng tôi tới thăm cán bộ, đội viên của đoàn đang lao động giúp đỡ các điểm trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở tại 5 xã biên giới huyện Bát Xát, Thượng tá Lê Viết Xuân, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 345 cho biết: Hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, đơn vị đều huy động hàng trăm ngày công lao động giúp đỡ các thầy cô giáo ở từng điểm trường sơn quét lại vôi ve các lớp học, sửa chữa bàn ghế, nhà ăn, nhà nội trú, bán trú cho nhà trường, xây dựng bồn hoa, cắt tỉa cây cảnh, lắp đặt biển bảng, kẻ vẽ pa nô khẩu hiệu, trang trí cờ hoa chuẩn bị khai giảng năm học mới…. Cùng với đó, đơn vị cũng trích hàng chục triệu đồng hỗ trợ các nhà trường mua sắm cơ sở vật chất, tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đang cùng đồng đội và các cô giáo trường Tiểu học Y Tý lắp đặt các giá chậu rửa tay được làm bằng những chiếc lốp xe ô tô con, thấy chúng tôi, Thượng úy QNCN Đỗ Quý Dương, Đội viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 3, Đoàn KT-QP 345 phấn khởi bày tỏ: Với mong muốn tạo thói quen cho các em học sinh thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng tôi đã tận dụng những chiếc lốp xe ô tô hỏng, cùng một số chậu cũ của đơn vị… để gia cố, lắp đặt giá rửa tay cố định ngoài trời cho học sinh. Nhìn những chiếc lốp xe bỏ đi được tô vẽ lên những nét hoa văn nhiều màu sắc, không chỉ tạo sự thích thú, bắt mắt cho học sinh mỗi khi rửa tay, mà còn tạo sự thân thiện, kích thích óc thẩm mỹ, tư duy sáng tạo cho học sinh trong quá trình dung nạp, vận dụng các kiến thức vào cuộc sống, biến các đồ vật bỏ đi thành những dụng cụ sinh hoạt có ích cho gia đình, cộng đồng.

Thầy giáo Lò Văn Xuyến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Y Tý phấn khởi chia sẻ: Những năm qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cán bộ, đội viên Đoàn KT-QP 345. Nhà trường có được cảnh quan khuôn viên xanh, sạch, đẹp như hiện nay cũng đều do công sức của các chú bộ đội. Nhờ đó mà thầy trò nhà trường thêm yêu lớp, yêu trường, mong được đến trường mỗi ngày. Các thầy cô cùng học sinh và nhân dân rất tin tưởng và biết ơn bộ đội Đoàn KT-QP 345 nhiều lắm…

Bằng hành những động cụ thể, việc làm ý nghĩa, thiết thực của cấp ủy, chỉ huy các cấp và cán bộ, đội viên, TTTTN Đoàn KT-QP 345 đối với sự nghiệp trồng người của con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đã và đang góp phần thắp sáng ước mơ về cuộc sống đổi thay trên vùng đất khó. Trong đó, những người lính nơi đây luôn là điểm tựa vững chắc, được nhân dân tin tưởng học tập, làm theo.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *