Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 04:08:07

Tạo tâm lý tự tin cho chiến sĩ mới

Ngày đăng: 13/02/2020

QK2 – Sức mạnh chiến đấu của quân đội ta là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó tâm lý sẵn sàng chiến đấu giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là kết quả kiểm tra 3 tiếng nổ (bắn súng, đánh thuốc nổ và ném lựu đạn) của chiến sĩ mới (CSM) có ý nghĩa quan trọng, tiền đề quyết định đến việc hoành thành nhiệm vụ huấn luyện trong thời gian tại ngũ của bộ đội.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi lãnh đạo, chỉ huy các cấp và mỗi quân nhân phải quán triệt, giáo dục, huấn luyện, rèn luyện toàn diện, đặc biệt là rèn luyện biện pháp tâm lý, trước hết tập trung tăng cường giáo dục, xây dựng động cơ, lý tưởng chiến đấu, giáo dục mục đích, ý nghĩa huấn luyện các nội dung 3 tiếng nổ cho chiến sĩ mới. Đây là biện pháp quan trọng hàng đầu mà lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ huấn luyện phải tiến hành, nhằm hình thành nên nhân cách người quân nhân cách mạng, vững vàng về chính trị, kiên định, sống có lý tưởng cao đẹp, văn hóa, nghĩa tình, giàu lòng yêu nước, có hoài bão lớn, tự lực, tự cường dân tộc. Nội dung giáo dục tập trung vào truyền thống của đơn vị, quân đội và dân tộc; chú trọng giáo dục nhân cách, bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng; định hướng giá trị, chuẩn mực của người quân nhân cách mạng; xây dựng ý thức thự giác chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, điều lệnh, điều lệ quân đội và các quy định của đơn vị; truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu, nghệ thuật quân sự… Hình thức bồi dưỡng, giáo dục cần linh hoạt, đa dạng, phù hợp với tâm lý của người chiến sĩ, gắn với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng của đơn vị…

Chú trọng huấn luyện cho chiến sĩ mới thuần thục yếu lĩnh, động tác, kỹ chiến thuật, huấn luyện sát thực tế chiến đấu, giúp bộ đội làm quen với thao trường, bãi tập, tiếng nổ. Chính vì vậy, cán bộ huấn luyện phải làm cho người chiến sĩ hiểu được những đặc điểm và các điều kiện của hoạt động chiến đấu, những khó khăn nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; giúp họ thuần thục các động tác, thao tác trong các điều kiện khó khăn, nguy hiểm, bất ngờ, trải qua sự căng thẳng tâm lý để họ vững vàng hơn khi thực hiện các yếu lĩnh động tác. Cần vận dụng sáng tạo các phương pháp trong quá trình huấn luyện, đặc biệt là phát huy tính tích cực của người chiến sĩ. Để làm tốt điều này đòi hỏi cán bộ huấn luyện cần phải nắm chắc lý luận, các phương pháp, yếu lĩnh động tác, trên cơ sở đó tùy theo từng nội dung mà vận dụng sáng tạo trong quá trình huấn luyện; thường xuyên trao đổi lấy ý kiến phản hồi của bộ đội để kịp thời rút kinh nghiệm, biết phát huy những mặt mạnh, khắc phục những hạn chế về phương pháp huấn luyện cho bản thân; tích cực nghiên cứu nắm vững kiến thức chuyên môn, biết sáng tạo, chắt lọc những tri thức cơ bản, hiện đại, phù hợp với nhận thức của người quân nhân sao cho họ không bị quá áp lực nhưng cũng đủ những kiến thức cần thiết để người chiến sĩ nắm được những vấn đề cơ bản, làm cơ sở để họ tự học, tự nghiên cứu và tự rèn luyện.

Cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý luôn gương mẫu và biết quan tâm, chia sẻ với người chiến sĩ, xây dựng bầu không khí tâm lý tích cực, lành mạnh trong tập thể quân nhân. Trên cương vị là người lãnh đạo, chỉ huy duy trì đơn vị phải thực sự nghiêm túc, là tấm gương sáng cho cấp dưới và chiến sĩ noi theo; quan tâm, chia sẻ tâm tư, tình cảm và các nhu cầu chính đáng của bộ đội, giúp họ giảm bớt căng thẳng, vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy tính tích cực rèn luyện, tự tu dưỡngcủa chiến sĩ mới, nâng cao khả năng thích ứng với các hoạt động học tập, rèn luyện cũng như kiểm tra 3 tiếng nổ .

Huấn luyện chiến sĩ mới là công việc rất vẻ vang, nhưng cũng rất nặng nề. Toàn bộ hoạt động giáo dục, huấn luyện của đơn vị đều phải hướng tới thực hiện tốt mục tiêu nhằm giáo dục người thanh niên mới nhập ngũ trở thành người quân nhân cách mạng. Nhập ngũ vào phục vụ quân đội là một dấu mốc quan trọng đối với thanh niên, người chiến sĩ, do vậy hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, trong đó có nội dung kiểm tra 3 tiếng nổ là cơ sở để chiến sĩ mới hoàn thành các nhiệm vụ tiếp theo trong thời gian tại ngũ.

NGUYỄN ĐÌNH HỌC           

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *