Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 04:01:25

Tạo sinh kế cho bộ đội xuất ngũ

Ngày đăng: 12/02/2020

QK2 – Đóng quân ở địa bàn miền núi, nhiều năm qua công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang) gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là tạo sinh kế cho bộ đội xuất ngũ, Mèo Vạc luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân hàng năm, chất lượng tốt.

Đến huyện Mèo Vạc (Hà Giang), chúng tôi được nghe câu chuyện địa phương tặng bò giống và hỗ trợ vốn vay cho bộ đội xuất ngũ phát triển kinh tế. Từ chương trình này đã giúp nhiều quân nhân xây dựng được mô hình kinh tế phù hợp trên chính mảnh đất quê hương mình.

Cán bộ Ban CHQS huyện Mèo Vạc chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với gia đình anh Tẩn Văn Trạng.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đơn vị tặng giấy khen khi còn là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 19, Bộ Tham mưu Quân khu, trở về địa phương em Mua Mỹ Lử, tổ dân phố 1, thị trấn Mèo Vạc được UBND huyện tặng 1 con bò giống. Sau gần 4 năm chăm sóc, hiện đàn bò gia đình Lử phát triển tốt tạo thu nhập khá cho gia đình.

Với khoản trợ cấp được nhận sau khi xuất ngũ, trở về địa phương Tẩn Văn Trạng, thôn Nà Sang, xã Tát Ngà (Mèo Vạc) bàn với vợ là chị Lý Thị Gái tìm hướng thoát nghèo. Gia đình thuộc diện hoàn cảnh khó khăn Tẩn Văn Trạng được UBND huyện hỗ trợ nguồn vốn 150 triệu đồng trong 2 năm không tính lãi. Có vốn trong tay, gia đình Trạng đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi. Hiện gia đình em duy trì đàn lợn đen 20 con, nuôi trâu và gia cầm (ngan, gà, vịt) với số lượng lớn. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình Trạng thu lãi hơn 100 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, Tẩn Văn Trạng hào hứng chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi ở vùng cao núi đá. Em cám ơn môi trường quân đội đã giúp nhiều thanh niên như em có bản lĩnh và trưởng thành để lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình.

Theo Thượng tá Nông Thanh Dậu, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mèo Vạc, khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở địa phương đó là thể chất, nhiều thanh niên không đủ chiều cao, cân nặng, thanh niên đi làm ăn xa… Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt địa phương áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp phát triển kinh tế, giúp thanh niên nơi đây phấn khởi, an tâm lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mèo Vạc là một trong những địa phương luôn dẫn đầu toàn tỉnh Hà Giang trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Năm 2020, huyện Mèo Vạc được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 72 công dân nhập ngũ vào các đơn vị bộ đội và công an, thì có 50 thanh niên viết đơn tình nguyện; trước khi nhập ngũ địa phương tổ chức các đoàn công tác đến thăm, động viên, tặng quà. Với thanh niên viết đơn tình nguyện, được địa phương tặng giấy khen và phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Chương trình hỗ trợ nguồn vốn vay không tính lãi và tặng bò giống cho bộ đội xuất ngũ được cấp uỷ, chính quyền huyện Mèo Vạc áp dụng từ năm 2017. Theo đó từ 2017 đến nay, huyện Mèo Vạc đã tặng 80 con bò giống, mỗi con trị giá 10 triệu đồng cho 80 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự và được tặng giấy khen. Việc trao tặng bò giống được tổ chức trang trọng vào lễ giao nhận quân hàng năm. 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự quan tâm tạo sinh kế cho bộ đội xuất ngũ giúp Mèo Vạc trở thành điểm sáng trong công tác tuyển quân hàng năm của tỉnh Hà Giang.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *