Thứ sáu Ngày 07 Tháng 10 Năm 2022, 03:25:31

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên quân đội tiếp tục phấn đấu, cống hiến, lập nhiều chiến công (*)

Ngày đăng: 25/03/2022

Thưa đồng chí Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thưa toàn thể các đồng chí dự hội nghị!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021. Thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí đại biểu khách quý; các Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021 cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác.

Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp xứng đáng của tuổi trẻ quân đội; đây là lực lượng ưu tú của thanh niên Việt Nam, chiếm phần lớn trong các cơ quan, đơn vị của toàn quân, là lực lượng nòng cốt xung kích, sáng tạo, đi đầu trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói, trong năm qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên quân đội được triển khai sâu rộng với nội dung, hình thức phong phú, chú trọng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng bản lĩnh, niềm tin, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên; tạo môi trường thuận lợi để thanh niên quân đội phát triển toàn diện, cống hiến tài năng, lập nhiều chiến công, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Lương Cường, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trò chuyện với các Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2021 và các đại biểu.

Tôi nhận thấy cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong các cơ quan, đơn vị toàn quân chúng ta luôn chủ động, bằng những hành động, việc làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, lao động sản xuất; tổ chức các hoạt động giao lưu sĩ quan trẻ, tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc…

Hơn hai năm qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và những diễn biến bất thường, tàn phá của thiên tai, bão lũ… tuổi trẻ quân đội đã tỏ rõ bản lĩnh, quyết tâm, luôn xung kích, đi đầu, chủ động khắc phục khó khăn, cùng quân, dân cả nước chiến thắng thiên tai, dịch bệnh, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Thông qua hoạt động thực tiễn đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình, nhiều công trình, phần việc thanh niên điển hình tiên tiến xuất sắc; đặc biệt là những tấm gương người tốt, việc tốt; những tấm gương dũng cảm, lập công xuất sắc và anh dũng hy sinh có sức lan tỏa, nêu gương mạnh mẽ trong và ngoài quân đội. Có thể thấy ở đâu có hoạt động quân sự, quốc phòng, ở đó có hoạt động của tuổi trẻ quân đội; càng ở những nơi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của tuổi trẻ, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của quân đội.

Với thành tích cống hiến của thanh niên quân đội, toàn quân đã lựa chọn, bình xét 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu, 36 Gương mặt trẻ triển vọng; trong đó có 3 đồng chí được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021, đó là:

1- Thượng úy Nguyễn Tiến Duy, Trưởng ngành hàng hải, Tàu 016, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

2- Đồng chí Lưu Đức Phong, Trưởng phòng Phòng Nền tảng số, Trung tâm Chuyển đổi số, Tổng công ty mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội.  

3- Trung úy Lương Văn Lợi, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Ba đồng chí, mỗi đồng chí một nhiệm vụ, mỗi đồng chí trên một cương vị công tác, người thì lênh đênh trên biển, người nơi biên giới mù sương, người thì say mê với đường sóng công nghệ số, song đều chung một chí hướng luôn cố gắng hết mình vì nhiệm vụ, vì lý tưởng người thanh niên cách mạng, người thanh niên trong môi trường quân đội.

Các đồng chí được tuyên dương, vinh danh hôm nay được lựa chọn từ nhiều lĩnh vực công tác, có đại diện là người dân tộc thiểu số, là nữ quân nhân; nhiều đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, lao động sản xuất, tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; có đồng chí là Gương mặt trẻ triển vọng năm 2020 tiếp tục phấn đấu, đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021.

Đây chính là những đại biểu ưu tú trong hàng ngàn điển hình tiên tiến của thanh niên quân đội. Thành tích của các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thay mặt cho Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương thành tích đạt được của tuổi trẻ toàn quân và các đồng chí Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021.

Nhân dịp này, tôi cũng trân trọng cảm ơn các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2022 là năm thứ 2 (năm bản lề) triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI. Nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, trong đó có lĩnh vực quân sự, quốc phòng sẽ được triển khai thực hiện sâu rộng; trong bối cảnh thế giới, khu vực dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình đất nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ xây dựng quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đặt ra cho công tác đoàn và phong trào thanh niên quân đội những yêu cầu mới cao hơn.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn: “Thanh niên là rường cột của nước nhà”, “một bộ phận quan trọng của dân tộc”, “người chủ tương lai của đất nước”, “là lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới”. Theo Người, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”.

Trong suốt cuộc đời mình, Bác đã dành nhiều tình thương yêu cho thanh niên và dày công đào tạo, giáo dục lớp lớp thế hệ thanh niên sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc.

Thấm nhuần những lời dạy và sự quan tâm, chăm sóc của Bác Hồ kính yêu đối với thế hệ trẻ; đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, để phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, tiềm năng to lớn của thanh niên quân đội; Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và tuổi trẻ toàn quân cần thực hiện tốt một số yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, Tổng cục Chính trị cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời kỳ mới; trọng tâm là quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; Nghị quyết Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới và các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam và Chương trình phát triển Thanh niên Quân đội giai đoạn 2021-2030.

Các đồng chí cần nhận thức sâu sắc rằng, công tác đoàn và phong trào thanh niên là một trong những nội dung lãnh đạo quan trọng của các cấp ủy Đảng; từ đó đề cao trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện theo phương châm toàn diện, thiết thực, hiệu quả, nhằm xây dựng, củng cố tổ chức đoàn các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đúng chức năng, nhiệm vụ; tổ chức các phong trào thanh niên sôi nổi, thiết thực.

Tôi đặc biệt nhấn mạnh cấp ủy, chính ủy, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp phải hết sức chăm lo, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành. Chủ động xây dựng nghị quyết chuyên đề, hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên; tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dư­ỡng đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ chuyên trách công tác thanh niên để bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho quân đội.

Phát huy tốt trách nhiệm quản lý, điều hành, chăm lo giải quyết những nguyện vọng chính đáng của thanh niên, đồng thời tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho thanh niên hoạt động hiệu quả, sát với nhiệm vụ và tình hình đơn vị.

Tôi cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội tăng cường tuyên truyền về công tác đoàn và phong trào thanh niên quân đội nói chung, về các mô hình, điển hình tiên tiến, Gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng nói riêng, qua đó cổ vũ, động viên tuổi trẻ toàn quân tiếp tục phấn đấu, cống hiến và trưởng thành.

Hai là, chỉ đạo tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của thanh niên để đưa cán bộ, đoàn viên, thanh niên vào rèn luyện trong thực tiễn, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh Phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, xung kích vào những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, khâu yếu, mặt yếu; nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác, tạo sự lan tỏa, nêu gương sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị và toàn quân.

Phấn đấu năm 2022 có nhiều cá nhân tiêu biểu xuất sắc hơn năm 2021 để bình chọn, tuyên dương; qua đó cổ vũ, động viên tuổi trẻ toàn quân tiếp tục phấn đấu, cống hiến và trưởng thành, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và toàn quân.

Ba là, tập trung xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức. Chú ý gắn xây dựng tổ chức đoàn với xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, bảo đảm công tác xây dựng đoàn thực sự là công tác xây dựng Đảng trước một bước. 

Coi trọng đổi mới, nâng cao hình thức, phương pháp, chất lượng và hiệu quả sinh hoạt, hoạt động phù hợp với tâm lý tuổi trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo, độc lập, tự quản của tổ chức đoàn; đề cao trách nhiệm tham gia góp ý kiến với cán bộ, đảng viên và các chủ trương, giải pháp xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đơn vị, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương.

Bốn là, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động với tổ chức đoàn địa phương trên địa bàn đóng quân, làm tốt công tác dân vận, tham gia tích cực vào các chương trình an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phòng, chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh, góp phần xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó “máu thịt” quân dân và củng cố thế trận lòng dân vững chắc.

Đồng thời, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối hội nhập quốc tế của Đảng, quân đội.

Năm là, đối với các Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng được vinh danh hôm nay cần phát huy kết quả đạt được, luôn ý thức sâu sắc, hành động đúng mực trong giải quyết mối quan hệ giữa vinh dự và trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ.

Tuyệt đối không được thỏa mãn dừng lại, tiếp tục phấn đấu giữ vững vai trò hạt nhân, nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ; tiếp tục nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo những mô hình mới, cách làm hay và hiệu quả; tích cực vận động đồng chí, đồng đội, cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong cơ quan, đơn vị phát huy tài năng, sức trẻ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáu là, đối với Ban Thanh niên Quân đội, các đồng chí cần quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và hướng dẫn của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; bám sát thực tiễn, chủ động, nhạy bén, thích ứng linh hoạt, kịp thời tham mưu, đề xuất và chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên phù hợp với điều kiện thực tiễn và tình hình mới. Trước mắt, các đồng chí cần quán triệt tốt chỉ thị của Quân ủy Trung ương, tập trung hướng dẫn chỉ đạo tổ chức tốt đại hội đoàn các cấp trong quân đội bảo đảm thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội của tuổi trẻ toàn quân.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng luôn đặt niềm tin vào tuổi trẻ toàn quân. Với tiềm năng sức trẻ, thế mạnh và quyết tâm phấn đấu của tuổi trẻ quân đội, tin tưởng rằng công tác đoàn và phong trào thanh niên quân đội những năm tới sẽ tiếp tục phát triển và gặt hái được nhiều kết quả mới, cao hơn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của quân đội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúc các đồng chí đại biểu cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, lập nhiều chiến công, thành tích mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!

Phát biểu của Đại tướng PHAN VĂN GIANG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

(Theo QĐND Online)

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.