Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:02:56

Tạo sự thống nhất trong công tác huấn luyện

Ngày đăng: 14/06/2021

QK2 – Đề mục huấn luyện “Tổ chức và phương pháp bảo đảm an toàn trong huấn luyện vượt sông” được Trung tá Trần Hải Trang, Trưởng ban Tác huấn Sư đoàn 316 đảm nhiệm cùng đội mẫu là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316). Đây là nội dung được Ban tổ chức Lớp tập huấn quân sự đợt 2 rất coi trọng và được đưa vào kế hoạch, giáo trình huấn luyện cho các học viên. Vì là nội dung tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên trong chương trình tập huấn lần này, Ban tổ chức đặt ra nhiều tình huống giả định sát thực tế cũng là một “thử thách” đối với cán bộ huấn luyện và đội hình mẫu. Dứt mệnh lệnh của người chỉ huy, lần lượt các tổ thực hành cơ động, gói buộc trang bị và tiến hành vượt sông theo vị trí được phân công. Các tình huống do Ban tổ chức đặt ra được đội mẫu thực hiện chặt chẽ, chính xác; lần lượt các tình huống thường gặp trong quá trình vượt sông của bộ đội được đội mẫu “giải quyết” nhanh gọn theo nguyên tắc cứu người trước, vũ khí trang bị sau, bảo đảm an toàn cho cả đội hình vượt sông

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu kiểm tra lớp tập huấn.

Trung tá Trần Hải Trang, Trưởng ban Tác huấn Sư đoàn 316 cho biết: Trong thực tế chiến đấu, khi bộ đội vượt sông sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra, đây chỉ là một trong những tình huống được chúng tôi chắt lọc đưa vào trong giáo trình huấn luyện lần này. Để bộ đội vượt sông bảo đảm an toàn, trong quá trình bộ đội hành quân khi gặp các tình huống bất ngờ, người chỉ huy phải bao quát, dự kiến được diễn biến tình hình, nắm chắc được địa hình, nguyên tắc, phương pháp vượt sông. Trước đó, công tác trinh sát phải chính xác để người chỉ huy lựa chọn vị trí bến vượt, cải tạo bến vượt và phải ngụy trang bảo đảm bí mật cho đội hình hành quân. Bên cạnh đó cần nắm chắc được lưu tốc dòng chảy để từ đó tạo đường vượt cho phù hợp, tổ chức và bố trí lực lượng cứu hộ bảo đảm an toàn trong quá trình vượt sông.

Cũng như mọi năm, trong đợt tập huấn lần này, các học viên được Ban tổ chức thống nhất lại một số nội dung về công tác tham mưu huấn luyện, chiến thuật binh chủng hợp thành, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, huấn luyện điều lệnh, thể lực và nhiều nội dung quan trọng khác. Được biết các nội dung này đã được ban tổ chức Lớp tập huấn nghiên cứu, chỉnh sửa, thông qua nhiều cấp rồi mới áp dụng đưa vào chương trình tập huấn, quá trình tập huấn từng nội dung đều lấy ví dụ minh họa cụ thể, lồng ghép các tình huống khó sát thực tế gắn với nhiệm vụ của LLVT Quân khu để rèn bản lĩnh đội ngũ cán bộ tham gia tập huấn. Điểm mới của lớp tập huấn lần này đó là Ban tổ chức giới thiệu nội dung giáo trình huấn luyện Kỹ thuật chiến đấu bộ binh đã được Cục Quân huấn (Bộ Tổng tham mưu) chỉnh lý, bổ sung ban hành năm 2020. Bộ giáo trình đã khắc phục được một số điểm hạn chế của giáo trình cũ đã sử dụng trước đây, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Thực hành huấn luyện chiến thuật ban đêm của đội mẫu là cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316.

Trung tá Nguyễn Công Đức, Trợ lý Phòng Quân huấn (Bộ Tham mưu Quân khu) chia sẻ: Giáo trình năm 2020 của Cục Quân huấn được chỉnh lý, bổ sung nội dung thành các chương, trong từng chương được bố cục thành các mục khác nhau, các bài bắn được tách ra theo từng loại súng và huấn luyện dứt điểm theo đề mục vận dụng vào địa hình cửa từng đơn vị. Bên cạnh đó giáo trình cũng đã xác định rõ cấp tổ chức huấn luyện, cấp tổ chức luyện tập và điều chỉnh thời gian huấn luyện cho các bài phù hợp với dự thảo chương trình huấn luyện 24 tháng.

Thời gian tới, bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện, theo quy định của Quân khu, các đơn vị sẽ áp dụng giáo trình mới vào huấn luyện. Những cán bộ được tập huấn quân sự đợt này sẽ là những hạt nhân truyền tải các nội dung bổ ích trong chương trình tập huấn, qua đó sẽ tạo được sự thống nhất trong công tác huấn luyện, luyện tập của các đơn vị.

Thiếu tá Vũ Ngọc Ba, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) bộc bạch: Những nội dung được tập huấn lần này rất quan trọng và hứu ích. Bản thân tôi cũng như đội ngũ cán bộ trong lớp tập huấn khi được thống nhất lại một số nội dung, nhất là nội dung chiến thuật thì tự đánh giá được chất lượng duy trì luyện tập bộ đội của cán bộ cấp mình, so sánh thì có những điểm mà đơn vị cần phải khắc phục ngay. Kết thúc tập huấn, chúng tôi sẽ nhanh chóng về tổ chức tập huấn lại cho đội ngũ cán bộ các cấp đơn vị thuộc quyền, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn tồn tại, từ đó nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG – TRƯỜNG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.