Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 08:38:40

Tạo chuyển biến về tư duy và hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ

Ngày đăng: 23/06/2022

QK2 – Ngày 23/6, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban chỉ đạo Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở Quân khu tổ chức kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh Phú Thọ và Đảng ủy Quân sự thành phố Việt Trì. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và các cơ quan chức năng Quân khu.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu phát biểu chỉ đạo kiểm tra.

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu đối thoại với cán bộ, nhân viên cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Các đại biểu dự đối thoại cùng Chủ nhiệm Chính trị Quân khu.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh báo cáo làm rõ kết quả hoạt động của Hội.

Quán triệt mục đích, yêu cầu kiểm tra, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn nhấn mạnh, kiểm tra có ý nghĩa hết sức quan trọng, tìm ra những khuyết điểm hạn chế, không chung chung, thiếu rõ ràng, không đúng quy định, khó quy trách nhiệm nếu có sai sót, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm; kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị 53 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu và lấy phiếu khảo sát về việc thực hiện QCDC… Thông qua kiểm tra để định hướng giải pháp, giúp đơn vị khắc phục triệt để hạn chế.

Đồng chí Phó Chính ủy Quân khu kiểm tra chỉ đạo hoàn thiện hệ thống sổ sách hoạt động.

Đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Quân khu kiểm tra hệ thống sổ sách tại cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Theo đó, đoàn công tác tiến hành kiểm tra sâu, kỹ hệ thống văn bản hoạt động cụ thể ở từng nội dung, từng lĩnh vực công tác lãnh đạo của cấp ủy các cấp. Gặp gỡ đối thoại với 80 cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ CHQS tỉnh. Đồng chí Chủ nhiệm Chính trị Quân khu đã truyền thụ kinh nghiệm trong quản lý tư tưởng, quản lý bộ đội, kỹ năng sống; kinh nghiệm làm lan tỏa các mô hình tiên tiến ở các lĩnh vực đời sống xã hội và kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện QCDC cơ sở.

Đoàn công tác kiểm tra hệ thống sổ sách hoạt động CTĐ, CTCT cơ quan Quân sự thành phố Việt Trì.

Điểm nổi bật trong lãnh đạo thực hiện QCDC ở Đảng bộ Quân sự thành phố Việt Trì là phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy viên phụ trách QCDC cơ sở; các hình thức dân chủ được mở rộng; phát huy tốt mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong cơ quan. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong thực hiện QCDC cơ sở được nâng lên; đoàn kết nội bộ được giữ vững. Đoàn kiểm tra thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong hệ thống hồ sơ, sổ sách hoạt động và đề xuất những giải pháp khắc phục phù hợp, sát thực tế và đúng quy định.

Đoàn công tác kiểm tra nội dung “Mỗi tuần học 1 điều luật, 1 lời dạy của Bác”.

Kết luận kiểm tra, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn ghi nhận Đảng ủy Quân sự tỉnh Phú Thọ và thành phố Việt Trì đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, có hiệu quả QCDC cơ sở; quá trình thực hiện có phân công, phân nhiệm rõ ràng, dân chủ ngay từ trong cấp ủy và có hệ thống quy chế rõ ràng, theo đúng nguyên tắc; quan tâm, chăm lo cho bộ đội; việc thực hiện Chỉ thị 53 được triển khai chặt chẽ và có hiệu ứng rất tích cực. Hệ thống các văn bản ở các cấp thường xuyên được củng cố kiện toàn; sinh hoạt dân chủ được mở rộng, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; kịp thời khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, không có biểu hiện độc đoán chuyên quyền, đơn thư vượt cấp; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên… Đồng chí Phó Chính ủy Quân khu nhấn mạnh, phải phát huy tối đa quyền làm chủ của mỗi cá nhân, đây là một trong những nhiệm vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng. Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung lãnh đạo hoàn thiện hệ thống văn bản đúng hướng dẫn, làm nổi bật vai trò lãnh đạo trong thực hiện QCDC cơ sở, sẵn sàng phục vụ Quân ủy kiểm tra.

Đồng chí Phó Chính ủy Quân khu động viên lực lượng tuyên truyền Bộ CHQS tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra động viên lực lượng nuôi quân Ban CHQS thành phố Việt Trì.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra ở các đơn vị, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở Quân khu sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, tạo sự chuyển biến ngay từ trong tư duy và hiệu quả thực hiện QCDC cơ sở, xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng và đơn vị thực sự có bầu không khí dân chủ, cởi mở, đoàn kết, thống nhất trong thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.