Chủ nhật Ngày 05 Tháng 07 Năm 2020, 01:18:23

“Tăng gia” trong… phòng

Ngày đăng: 25/03/2020

QK2 – Gần hết buổi huấn luyện cho các chiến sĩ, Trung đội trưởng Hải (là sĩ quan trẻ mới ra trường) của Tiểu đoàn X đã nháy với ba trung đội trưởng còn lại: Lát đến giờ tăng gia của đơn vị, cho bộ đội vào vị trí làm việc rồi nhóm mình cũng về phòng để “tăng gia” mấy ông nhé!

Cả nhóm hưởng ứng nhất trí ngay. Bình còn tiếp lời: Lần này nhất định tôi phải gỡ lại bữa lẩu hôm trước, không thể để “mất trắng” cho các ông được. Mà hôm nay tụi mình tăng gia món gì đây?

Hùng tiếp lời: Món cá nhé! Lâu rồi chưa “tăng gia” món này, toàn thịt ngấy lắm. Nói xong cả hội phá lên cười.

Như đã thỏa thuận, sau khi triển khai công việc cụ thể cho chiến sĩ tại vườn tăng gia của đơn vị, bốn sĩ quan trẻ nhanh chóng quay trở lại phòng để thực hiện kế hoạch đã lên trước. Hải còn không quên dặn chiến sĩ của mình nếu chỉ huy đơn vị có kiểm tra thì chạy nhanh lên phòng báo cáo để nắm được thông tin còn xử lý kịp thời.

Nhóm của Hải cứ mải mê “tăng gia” mà quên cả giờ giấc. Chẳng mấy mà đã đến giờ cho bộ đội ăn cơm tối. Chiến sĩ Tùng khẽ rón rén đi vào phòng để nhắc Hải là cho chiến sĩ trung đội xuống xếp hàng để lên bếp ăn cơm, thấy vậy Hải giao luôn nhiệm vụ cho Tùng xuống xếp hàng và dẫn chiến sĩ trung đội xuống bếp trước còn mình sẽ xuống sau.

Đang hí hửng vừa được “ăn chốt”, Hùng phấn khởi nói to: Ái chà, con cá hôm tới đây vừa to vừa ngon phải biết. Ăn được con chốt này tha hồ mà gọi món rồi, đúng là hôm nay tăng gia được quá các cậu nhỉ?

Cả nhóm phá lên cười mà không để ý chính trị viên tiểu đoàn đứng đó từ lúc nào. Chính trị viên Tài nghiêm mặt hỏi: Các đồng chí có biết mình đã vi phạm kỷ luật không? Giờ này là giờ gì? Và nhiệm vụ của các đồng chí là như thế nào? Tại sao giờ này lại ngồi khoanh chân trong phòng?

Bốn sĩ quan trẻ vội vàng bật dậy đứng lên, lấm lét nhìn nhau. Hải đứng ra nhận hết lỗi về mình và xin chính trị viên bỏ qua cho lần này. Chính trị viên Tài nói thêm: Các cậu đều là sĩ quan trẻ tuổi, lại vừa mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm về đời sống cũng như công tác. Nhưng ít ra các cậu cũng phải ý thức được cương vị chức trách của một trung đội trưởng ra sao chứ? Phải làm gương cho anh em chiến sĩ nhìn vào học tập, đằng này còn đi nhờ chiến sĩ làm thay việc cho mình. Vậy có xứng đáng với niềm tin của đơn vị đặt vào các cậu hay không?

Cả nhóm cúi đầu hổ thẹn, hiểu ra sai lầm của mình đồng thời hứa hẹn không tái diễn chuyện này thêm bất cứ lần nào nữa.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *