Thứ bảy Ngày 04 Tháng 07 Năm 2020, 06:09:13

Tác dụng của khám sức khỏe định kỳ đối với sĩ quan cao cấp

Ngày đăng: 25/06/2019

QK2 – Sức khỏe là vốn quý giá nhất đối với mỗi người. Các chuyên gia y tế trên thế giới khuyên rằng nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần để phòng ngừa các bệnh tiềm ẩn có nguy cơ đe dọa sức khỏe. Nhân đợt khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ năm 2019, Phóng viên Báo Quân khu đã có dịp trò chuyện với Thượng tá, Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc chuyên môn kỹ thuật Bệnh viện Quân y 109 về tác dụng của khám sức khỏe định kỳ đối với sĩ quan cao cấp.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng hướng dẫn học viên Học viện quân y thực hành khám bệnh tại Khoa Tim mạch Bệnh viện 109 .

– PV: Một số cán bộ được phát hiện bệnh lý ác tính sớm, các polip còn nhỏ, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi tiết niệu…khi đi khám sức khỏe định kỳ. Trên cương vị là Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 109, đồng chí có thể chia sẻ hoặc có lời khuyên đối với các sĩ quan cao cấp đang công tác trong quân đội?

– Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: Riêng đối với các sĩ quan cao cấp, việc khám sức khỏe định kỳ là đặc biệt quan trọng, vì hầu hết họ đều là những cán bộ tuổi đời trên 45, lứa tuổi bắt đầu có nhiều nguy cơ tiềm ẩn thay đổi về các chỉ số cơ thể nói chung, mặt khác họ thường đang hoặc sẽ phụ trách những công việc quan trọng như chỉ huy ở các cơ quan, đơn vị.

Nhiều bệnh có thể được phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ như các bệnh lý ác tính sớm, các polip còn nhỏ, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi tiết niệu… Tôi xin lưu ý các sĩ quan cao cấp nên quan tâm đến một sự rối loạn rất thường gặp ở lứa tuổi này, đó là “Hội chứng chuyển hóa”. “Hội chứng chuyển hóa” bao gồm một nhóm các yếu tố nguy cơ tập hợp trên một người bệnh, gồm tình trạng béo bụng, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng huyết áp, tiền đái tháo đường và đái tháo đường…Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tỷ lệ “Hội chứng chuyển hóa”  liên quan tới độ tuổi, tình trạng béo phì, thói quen làm việc tĩnh tại, ít hoạt động thể lực, gen, bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành…

Phát hiện và phòng được “Hội chứng chuyển hóa” sẽ làm giảm thiểu tỷ lệ mắc và giảm các biến chứng bệnh tim mạch, đái tháo đường và đột qụy não. Đó là những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí đột tử. Với nhóm sĩ quan cao cấp điều kiện ăn uống sinh hoạt được tăng lên rõ nét, mặt khác, chúng ta cũng không thể phủ nhận một bộ phận cán bộ có tác phong uống rượu không kiểm soát, lại có thói quen ít vận động do đặc thù công việc làm bàn giấy, đặc biệt có những đơn vị đã có sĩ quan đột tử do nguyên nhân tim mạch.

– PV: Đồng chí có thể đưa ra vài lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc “Hội chứng chuyển hóa”?

– Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: Như trên tôi đã nói, để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc “Hội chứng chuyển hóa”, chúng ta cần đi khám định kỳ sức khỏe, ngoài ra có thể tập những thói quen có lợi cho sức khỏe như: vận động nhiều, uống nhiều nước, ăn nhiều rau, hạn chế mỡ động vật, tránh thức khuya, năng dậy sớm và hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Trên đây là những lưu ý về thể chất, tuy nhiên để có một sức khỏe thực sự tốt, các cán bộ cũng nên tham khảo định nghĩa đầy đủ về sức khoẻ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): "Sức khoẻ là một trạng thái hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không phải là chỉ là không có bệnh tật hay tàn phế".

Vậy các đồng chí cần hiểu: thoải mái về thể chất là các hoạt động thể lực, hình dáng, ăn, ngủ, tình dục… tất cả các hoạt động sống trên đều ở trạng thái tốt nhất phù hợp với từng lứa tuổi. Thoải mái về mặt tâm thần là bình an trong tâm hồn, biết cách chấp nhận và đương đầu với các căng thẳng trong cuộc sống. Thoải mái về mặt xã hội là có nghề nghiệp với thu nhập đủ sống, an sinh xã hội được đảm bảo. Không có bệnh tật hay tàn phế là không có bệnh về thể chất, bệnh tâm thần, bệnh liên quan đến xã hội và sự an toàn về mặt xã hội.

Theo định nghĩa trên, mỗi cán bộ chúng ta cần chủ động tập luyện để có sức khoẻ tốt. Đặc biệt, cần chủ động trang bị cho mình kiến thức về phòng bệnh và rèn luyện sức khoẻ. Bên cạnh đó là có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tâm thái bình an, trong sáng, suy nghĩ tích cực, luyện tập thể dục thể thao phù hợp, an toàn lao động và khám bệnh định kỳ để chủ động trong việc phòng và chữa bệnh.

– Phóng viên: Bệnh viện Quân y 109 là Bệnh viện tuyến cuối Quân khu, tiếp nhận nhiều đối tượng đến khám, chữa bệnh. Đ/c cho biết một số trang thiết bị mới, hiện đại vừa được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện?

– Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng: Một trong các nhiệm vụ của bệnh viện là khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ cán bộ Quân khu. Bệnh viện vừa được trang bị thêm nhiều trang thiết bị mới, hiện đại, giúp ích rất lớn cho việc tầm soát các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe. Có thể kể ra như máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp cộng hưởng từ, máy sinh hóa tự động hiện đại, siêu âm màu phát hiện sớm tổn thương Gan, Hollter mạch huyết áp, nội soi khí phế quản có sinh thiết…

Bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ. Đặc biệt chúng tôi có sự liên kết tuyến rất chặt chẽ với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Nhờ vậy, kể cả các trường hợp khó khăn cũng sẽ được chúng tôi tham vấn trực tiếp từ các thầy thuốc giỏi. Trong trường hợp phải chuyển tuyến, chúng tôi cũng sẽ trực tiếp liên hệ, nhờ sự giúp đỡ của các Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

– PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

CAO XUÂN (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *