Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 12:47:04

Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phòng, chống dịch

Ngày đăng: 01/04/2020

QK2 – Tính đến hết tháng 3,  toàn cầu có trên 800 nghìn ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 40.000 người tử vong. Hoa Kỳ, Italy, Tây Ban Nha và Trung Quốc là những quốc gia có số lượng người mắc cao nhất, đặc biệt, Italy có hơn 11.000 người tử vong trên tổng số hơn 101.000 người mắc.

Trong tổng số hơn 200 người mắc Covid-19 tại Việt Nam, đã có tới gần 60 người được chữa khỏi và chưa ghi nhận trường hợp nào bị “lưỡi hái tử thần” khuất phục. Đáng chú ý, trong số bệnh nhân dương tính phát hiện được, có những bệnh nhân trong thời gian chữa bệnh tại các cơ sở có những tiên lượng xấu. Tuy nhiên, điều thần diệu đã diễn ra, đến hết quý 1 năm nay, công tác phòng, chống dịch và cứu chữa, điều trị bệnh nhân ở Việt Nam đã thành công trong sự ngưỡng mộ, thán phục của cộng đồng thế giới.

Giữa tháng 3 mới đây, tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã đánh giá sự vào cuộc với tinh thần chủ động, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam tại buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông bày tỏ ấn tượng về hai chiến lược mà Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đang thực hiện là “4 tại chỗ” và nguyên tắc cách ly.

Nguyên tắc “4 tại chỗ” mà đại diện Tổ chức Y tế thế giới nhắc đến là: Điều trị tại chỗ, nguồn lực tại chỗ, cách ly tại chỗ và vật tư tại chỗ; thay vì chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên, điều trị ngay tại cơ sở, không phải vận chuyển, lại có đội phản ứng tại chỗ. Để đạt được điều đó phải có sự đầu tư từ sớm, nâng cao năng lực cho tuyến dưới, giảm thiểu gánh nặng cho tuyến trên. 

Chiến lược thứ hai của Việt Nam mà WHO ấn tượng là sự hợp tác của toàn thể người dân Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19; thể hiện lòng tin của người dân và toàn xã hội. Công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch tại Việt Nam không thấy sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân vì cách ly.

Đã có bao câu chuyện đẹp của lòng dân trong mùa đại dịch. Những cụ già đạp xe đến cơ sở cách ly để góp ít gạo, tặng mớ rau cho những người được cách ly; có nhiều người, từ “đại gia”, nghệ sĩ quên góp tiền đến những em nhỏ đập “lợn đất” để góp những đồng tiền nhỏ lẻ tích cóp để ủng hộ công tác phòng chống dịch. Nhiều lãnh đạo các cấp, trong đó có những lãnh đạo quốc gia đến cán bộ nhân viên ngành y nhiều đêm không được giấc ngủ trọn vẹn để lo cho phòng chống dịch. Những đơn vị Quân đội, Công an nhường cơm xẻ áo, nhường phòng ở, giường chăn gối đệm đơn sơ thường ngày cho những người từ nước ngoài, từ vùng dịch nghi nhiễm về cách ly… Tất cả tạo thành sức mạnh tổng hợp của tinh thần yêu nước, đại đoàn kết toàn dân phòng chống dịch.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung tay, góp sức đẩy lùi và ngăn chặn đại dịch. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực, trách nhiệm, trí tuệ và tài năng của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhà khoa học; sự đồng tâm hiệp lực, đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến chưa có tiền lệ này.

Trong lời hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phòng, chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: “Lịch sử dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng lãnh đạo đã minh chứng: Mỗi khi đất nước gặp nguy nan, dẫu đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, “triệu người như một”, sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta đều thu được những thắng lợi có ý nghĩa lịch sử”.

Đáp lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn xã hội Việt Nam, “mỗi người dân là một chiến sĩ” phòng chống dịch bệnh hơn bao giờ hết lại trở thành phương châm sống và hành động, nhưng các thế hệ cha anh đã từng thực hiện trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù xâm lược.

Mỗi trận chiến, mỗi mặt trận có tính chất, đối tượng kẻ thù khác nhau. Trận chiến nào cũng cần những sự hy sinh cống hiến. Mặt trận phòng chống dịch Covid-19 là cuộc chiến đấu không tiếng súng, kẻ thù không hiện hình nhưng đang nóng bỏng bởi liên quan đến tính mạng, tài sản và cuộc sống của nhân dân. Hành động của mặt trận phòng, chống dịch là giảm thiểu tiếp xúc, cách ly, phục vụ và khả năng, trí tuệ của những người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh cũng những người phục vụ, tổ chức cách ly cho công dân có nguy cơ nhiễm bệnh.

Mẫu số chung của các trận chiến chính là mặt trận lòng dân. Đấy là phương châm, là truyền thống, cốt cách của tinh thần yêu nước Việt Nam.

Bước vào tháng tư, mặt trận phòng, chống Covid bước vào giai đoạn mới giai đoạn cách ly toàn xã hội, giai đoạn cần nhất cần sự chung tay hành động của toàn dân, toàn xã hội. Có sức mạnh đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta tin tưởng vào chiến thắng.

QUÂN KHU 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *