Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 08:18:47

Sở thích và đam mê

Ngày đăng: 18/06/2022

QK2 – Sở thích và đam mê – Nếu mới nghe qua tưởng giống nhau là một. Nhất là với một số nghề cần có chút năng khiếu bẩm sinh như sáng tác, viết lách, biểu diễn, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Với nghề viết báo cũng vậy, sở thích và đam mê khác nhau hoàn toàn.

Đoàn phóng viên Báo Quân khu 2 trong một lần tác nghiệp ở huyện Mường nhé, tỉnh Điện Biên.

Nếu ai đó chỉ thích viết báo vì một nguyên nhân, lý do nào đó đến với nghề báo thì tôi tin rằng người đó khó có thể thành công trọn vẹn trong công việc viết lách. Đam mê viết báo khác hẳn với người chỉ thích viết báo. Vì sở thích thường không bền vững và dễ dàng thay đổi theo thời gian, môi trường làm việc, độ tuổi và sức khỏe. Những tác động bên ngoài như sự khó khăn, thời tiết, những rào cản cuộc sống cũng dễ dàng làm người ta từ bỏ cái sở thích ấy. Ví dụ như hồi bé thì các bé trai thường thích đá bóng hay chơi game, đi bơi… Nhưng khi trưởng thành thì lại thích đọc sách, viết lách, cầu lông, bóng bàn…

Làm báo là một nghề mà được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tôn vinh, ghi nhận. Bởi báo chí giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội. Hằng năm có rất nhiều sinh viên báo chí tốt nghiệp, nhưng ra trường chưa chắc đã gắn bó với nghề làm báo được lâu dài. Bởi thực tế cho thấy có nhiều người đào tạo báo chí chính quy hẳn hoi, sau khi tốt nghiệp, được về toà soạn báo nào đó công tác nhưng chưa chắc trụ lại được với nghề. Ngược lại, nhiều người không đào tạo chính quy báo chí nhưng có năng khiếu và niềm đam mê mãnh liệt mà họ đến với nghề báo. Nếu ai đó thấy người khác viết báo thành công mà cũng a rua, đua đòi thích làm báo để lấy cái danh là một sai lầm trong lựa chọn nghề nghiệp. Khi một người đã đam mê viết báo họ không kể thời gian sớm tối, cơ sở vật chất, điều kiện hoàn cảnh, tận dụng triệt để thời gian, nắm bắt thông tin, suy ngẫm, “thai nghén” để chụp ảnh, đưa tin, viết bài… 

Với người đam mê báo chí, thực sự trong con người họ “ngọn lửa nghề” lúc nào cũng rực cháy, không có thời gian ngưng nghỉ. Mà những người đam mê viết báo thường có cái tâm trong sáng, viết không vì vụ lợi, toan tính thiệt hơn. Có thể họ viết về cái hay, cái đẹp và cả những việc chưa đẹp, chưa tốt, thậm chí là lên án hành vi vi phạm pháp luật, nhưng với động cơ hoàn toàn trong sáng. Người đam mê viết lách không bao giờ nghĩ viết báo để kiếm tiền mà là vì tình yêu nghề, yêu con chữ, muốn cung cấp thông tin tốt nhất cho bạn đọc. Họ coi mỗi tác phẩm viết ra như là một đứa con tinh thần của mình nên luôn nâng niu, trân trọng, giữ gìn. Họ không chỉ đam mê tìm kiếm đề tài, viết lách mà họ còn đam mê đọc, quan sát, lắng nghe, trau dồi tích lũy vốn sống mà cũng để làm kinh nghiệm, tích trữ viết lách lâu dài. Người đam mê viết báo chưa chắc trong quá trình học tập đã là sinh viên báo chí có lực học giỏi. Bởi nhiều người tuy không học báo chí nhưng khi ra trường, thậm chí đã đi công tác mới phát hiện ra mình có đam mê viết lách. Bằng cách này cách khác họ vẫn tìm đến nghề báo.

Nghề báo hiện nay không chỉ có viết lách mà còn phải quay phim, chụp ảnh, dựng hình, kỹ thuật dàn dựng… Hơn thế nữa, đó còn là người có năng khiếu viết lách, phát hiện đề tài…, cho ra đời những “đứa con tinh thần” hữu ích.

Bài, ảnh: ĐÀO THÚY QUỲNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.