Thứ hai,17/12/2018 | 03:05:54 GMT+7

Sát hạch chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Ngày đăng: 03/11/2017

QK2 – Phát huy tinh thần “Đoàn kết, kiên cường, mưu trí, sáng tạo” , Sư đoàn 316 đã tổ chức thành công Diễn tập CH-CQ một bên hai cấp (KH-17) với đề mục: “Sư đoàn bộ binh được tăng cường binh khí kỹ thuật hành quân vào khu vực tập kết chiến đấu, hiệp đồng binh chủng và LLVT địa phương, tiến công vào khu vực địch phòng ngự ở địa bàn rừng núi”. Cuộc diễn tập được Sư đoàn huấn luyện và tổ chức thực hành chiến đấu đạt kết quả cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Tư lệnh Quân khu và lãnh đạo huyện Văn Chấn (Yên Bái) tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Có mặt tại điểm tập kết chiến đấu của Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 tham gia diễn tập KH-17 khi trời đã nhá nhem tối, chúng tôi cảm nhận rõ được không khí khẩn trương, sôi nổi, lan tỏa khắp cánh rừng. Tuy vừa trải qua đợt hành quân dài ngày với quãng đường gần 150 km nhưng trên gương mặt những chiến sĩ Đại đội 16, Trung đoàn 148 vẫn toát lên nét vui tươi, rạng rỡ. Tranh thủ hạ chiếc ba lô với đầy đủ quân tư trang cá nhân, đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên mặt, Nguyễn Văn Hổ, chiến sĩ Đại đội 16, Trung đoàn 148 tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tham gia hành quân cơ động đi diễn tập với quãng đường xa như vậy nên bản thân tôi cảm thấy có chút hồi hộp, lo lắng, tuy nhiên được sự động viên, hướng dẫn của cán bộ, chỉ huy đơn vị nên tôi đã có sự chuẩn bị rất kĩ về việc mang theo đầy đủ quân tư trang cá nhân và vật chất trang bị đi kèm. Trên đường hành quân tuy có nhiều khó khăn, vất vả nhưng cũng là dịp để tôi và các đồng đội rèn luyện ý chí, sức khỏe và bản lĩnh của bản thân”.

Chỉ huy Sư đoàn 316 hội ý bàn phương án tác chiến trong diễn tập KH-17.

Trao đổi với Thượng úy Đặng Văn Nái, Chính trị viên Đại đội 16, Trung đoàn 148, anh cho biết: “Khi được Sư đoàn giao nhiệm vụ hành quân cơ động đến điểm tập kết chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên anh em luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ và động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Hầu hết các chiến sĩ ở đại đội tôi đều lần đầu tiên được rèn luyện trong điều kiện hành quân đường dài, ăn ngủ trong rừng, tuy có vất vả nhưng đây chính là điều kiện để bộ đội rèn luyện sự dẻo dai về sức khỏe, thử thách khả năng mang vác nặng, hành quân xa trong điều kiện núi rừng, mưa gió. Từ đó nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội và nhất là ý chí sẵn sàng vượt mọi gian khổ, khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.
Diễn tập KH-17 có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ huy các cấp; khả năng SSCĐ, sức cơ động của bộ đội; khả năng phối hợp, hiệp đồng với LLVT địa phương của Sư đoàn. Đây cũng là dịp để đánh giá khả năng công tác bảo đảm cho diễn tập; năng lực tham mưu của cơ quan các cấp; trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng khai thác, sử dụng các loại vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật của chiến sĩ, phân đội trong thực binh bắn đạn hơi, thuốc nổ và thực hành bắn đạn thật theo tình huống chiến thuật qua đó làm cơ sở để đánh giá kết quả huấn luyện chiến đấu năm 2017 của Sư đoàn, đồng thời thông qua diễn tập là cơ sở để Sư đoàn bổ sung phương án tác chiến; kịp thời rút kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới tổ chức, phương pháp huấn luyện, diễn tập những năm tiếp theo nhằm đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ trong tình hình mới.

Lực lượng bộ binh xung phong vượt cửa mở đánh chiếm đầu cầu.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để chuẩn bị cho cuộc diễn tập KH-17, ngay từ đầu năm, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch diễn tập cho các cơ quan, đơn vị; xây dựng các tình huống sát thực tế chiến đấu. Đồng thời, quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, có ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó Sư đoàn đã huy động cao nhất nhân lực, vật lực xây dựng hệ thống sở chỉ huy các cấp tại khu sơ tán, khu tập trung bí mật, đắp sa bàn, đào công sự, trận địa, tổ chức huấn luyện, bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật.
Quan sát trong suốt quá trình diễn tập chúng tôi nhận thấy chỉ huy Sư đoàn luôn giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, các cuộc họp thường vụ, hội nghị đảng ủy, hội ý chỉ huy đã có bước nghiên cứu, chuẩn bị nội dung chặt chẽ, duy trì nghiêm túc, phát huy tốt trí tuệ tập thể ban thường vụ và tập thể đảng ủy trong các bước, các nội dung của đợt diễn tập, qua đó đã phát huy tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong khung diễn tập, chủ động sáng tạo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống do ban chỉ đạo đưa ra. Trong thực hành diễn tập, Sư đoàn đã thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng, đủ quy trình các bước chuyển trạng thái SSCĐ, các thành phần tham gia diễn tập tích cực, chủ động hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Đại tá Vũ Kim Hà, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 khẳng định: “Đợt diễn tập lần này là cuộc sát hạch, đánh giá chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng SSCĐ của Sư đoàn. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn xác định phải làm chu đáo mọi công tác chuẩn bị, tuyệt đối khắc phục tư tưởng chủ quan, đơn giản; xây dựng cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ động cơ, trách nhiệm, ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau diễn tập Sư đoàn sẽ tiếp tục tổ chức rút kinh nghiệm ở các cấp; khắc phục các tồn tại, bất cập trong tổ chức diễn tập, làm cơ sở để nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập cho các đơn vị thuộc quyền”.
Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *