Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:24:39

Sáng y đức, giỏi chuyên môn

Ngày đăng: 15/07/2019

QK2 – Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, LLVT Quân khu đã có nhiều tập thể, cá nhân trở thành những điển hình tiên tiến để mọi người học tập, noi theo. Thiếu tá, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Hiển, Chủ nhiệm Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Quân y 109, Cục Hậu cần Quân khu là một điển hình như thế.

Được đào tạo cơ bản và luôn khao khát được phục vụ bệnh nhân, những năm qua, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển luôn được cấp trên đánh giá cao về tinh thần, trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo trong công tác chuyên môn; được đồng nghiệp nể trọng. Thượng tá, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật khẳng định: Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển là một bác sĩ chuyên khoa tuổi đời còn trẻ, nhiệt tình hăng say nghiên cứu khoa học và có đạo đức nghề nghiệp rất tốt. Khoa Nội tiêu hóa do bác sĩ Hiển là Chủ nhiệm đã làm được rất nhiều các kỹ thuật như: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng có gây mê, giúp cho người bệnh không đau mỗi khi nội soi; Kỹ thuật thắt tĩnh mạch thực quản điều trị tiêu hóa; Cắt các polyp qua nội soi đại tràng ống mềm, thắt trĩ; thời gian gần đây là kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng.

Thiếu tá, Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển (bên phải) nội soi dạ dày, tá tràng cho bệnh nhân.

Năm 2018, Bệnh viện được trang bị giàn máy nội soi can thiệp mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật nội soi tá tràng dưới màn tăng sáng X-quang để chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường mật và tụy tạng, là kỹ thuật nội can thiệp rất khó, đòi hỏi trình độ chuyên khoa sâu, có kinh nghiệm lâm sàng của người Thầy thuốc, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại và ê kíp thực hiện phải được đào tạo cơ bản, phối hợp nhịp nhàng. Người Chủ nhiệm Khoa này đã tích cực nghiên cứu tài liệu, tìm tòi am tường các thông số và luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp cách khai thác có hiệu quả thiết bị.

Với những bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Hiển luôn dành nhiều thời gian thăm khám, tư vấn, động viên; luôn coi họ như chính người thân. Ông Lê Văn Hải, tổ 7, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đang điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa tâm sự: “Những thầy thuốc ở đây thật chu đáo, thăm khám và hướng dẫn rất nhẹ nhàng. Với bác sĩ Hiển thì ngày nào cũng đến hỏi han, động viên từng người bệnh, hầu như mỗi hôm hai lần”.

Cụ bà Doãn Thị Oanh, 85 tuổi ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thường xuyên điều trị định kỳ vì căn bệnh tiểu đường, bà nhắc tên đến từng bác sĩ, như bác sĩ Võ, bác sĩ Hương, điều dưỡng Ý, ai cũng có trách nhiệm và thái độ rất tốt, nhiệt tình. Còn bác sĩ Nguyễn Văn Hiển, Chủ nhiệm Khoa thì bà không ngớt lời khen ngợi. Khi nằm điều trị thì bác sĩ Hiển thăm, khám tận tình, lúc xuất viện về nhà thì dặn dò chu đáo, nhiều lúc còn gọi điện hỏi thăm bệnh tình thuyên chuyển ra sao, sức khỏe thế nào? Cảm động lắm!.

Ở Bệnh viện Quân y 109, người thầy thuốc thật lòng vì bệnh nhân, luôn tận tâm chăm sóc, giúp đỡ họ bằng những bát cháo tình thương, bằng chính những đồng tiền lương chắt chiu tự nguyện đóng góp của đội ngũ y, bác sĩ. Những việc làm thiết thực này chính là sợi dây vô hình gắn kết giữa thầy thuốc với người bệnh. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân vào khám và nằm điều trị tại bệnh viện đã tăng thường xuyên 150%, có thời điểm tăng lên 200%. Kết quả ấy có sự đóng góp quan trọng của những người thầy thuốc luôn say mê với nghề, tận tình, chu đáo với bệnh nhân, trong đó Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển là một điển hình như thế, anh thực sự là 1 bác sĩ luôn sáng về y đức, giỏi về chuyên môn.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *