Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 03:34:54

Sắc xanh nơi “phên giậu” Tây Bắc

Ngày đăng: 27/12/2020

Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCÐ) Tây Bắc thuộc Bộ Tư lệnh CSCÐ (Bộ Công an) được thành lập ngày 16/6/2010. Những năm qua, đơn vị đã luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Và góp phần quan trọng vào thành công của đơn vị phải kể đến những kết quả tích cực từ việc tổ chức hiệu quả việc tăng gia sản xuất, cải thiện định lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS).

Các chiến sĩ Tiểu đoàn cảnh sát cơ động số 1, Trung đoàn CSCÐ Tây Bắc chăm sóc vườn rau tăng gia.

Chúng tôi đến Trung đoàn CSCÐ Tây Bắc vào một ngày đầu Ðông hình ảnh đầu tiên đó là doanh trại đơn vị rất khang trang, sạch đẹp tọa lạc tại bản Phiên Ban, xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên. Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Phó trung đoàn trưởng cho biết: Ðịa bàn đóng quân của đơn vị trải dài qua các tỉnh Tây Bắc, đường đi lại rất khó khăn, hiểm trở, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ ăn uống và giá cả thị trường có nhiều biến động, liên tục tăng cao, nhiều khi nguồn thực phẩm bên ngoài cũng không rõ nguồn gốc, rất dễ xảy ra mất an toàn thực phẩm nếu khâu kiểm soát, kiểm định bị lơi lỏng, chủ quan. Trước thực tế đó, Ban chỉ huy Trung đoàn đã phát động phong trào “Tăng gia sản xuất, chăn nuôi tại đơn vị”, nhằm tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, đảm bảo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ; đồng thời gắn tăng gia sản xuất với bảo vệ môi trường. Hàng năm Trung đoàn đều có kế hoạch cụ thể, phân chỉ tiêu, sản lượng cho các đơn vị đăng ký và phấn đấu… Theo đó các đơn vị trực thuộc tiến hành cải tạo đất trồng trọt, chăn nuôi, phân công nhiệm vụ chi tiết cho cán bộ, chiến sĩ có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt để làm mẫu, hướng dẫn CBCS khác, tạo nên phong trào rộng khắp, thi đua giữa các đơn vị về cách làm sáng tạo và các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hay, thu nhiều sản lượng nhất.

Dẫn chúng tôi đi tham quan đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Phương, Phó tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn CSCÐ số 1 cho biết: Ðịa hình, khu doanh trại cơ bản thuận lợi cho việc trồng trọt, chăn nuôi nhưng thời tiết không ủng hộ; vào mùa khô thiếu nước tưới, phải dùng giếng khoan. Từ đầu năm tới nay, dịch tả lợn châu Phi hoành hành, đơn vị phải kiểm tra, tiêu thụ hết lợn trong đơn vị, đến bây giờ vẫn chưa thể tái đàn vì lợn giống đắt và dịch bệnh đang bắt đầu bùng phát trở lại.

Theo quan sát của chúng tôi, khoảng 2ha để tăng gia sản xuất và chăn nuôi của đơn vị được phủ xanh bởi rất nhiều rau, củ, quả đa dạng: Su hào, cải bắp, cải ngọt, súp lơ, mướp, bí… được chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn của vườn rau sạch. Chỉ dựa theo kinh nghiệm sản xuất của con nhà nông, người đi trước hướng dẫn người đi sau, vậy mà nhìn luống rau nào cũng xanh mởn.

Khu chăn nuôi tập trung được xây dựng kiên cố và tách biệt với nơi ở, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của CBCS. Ngay có khi có thông báo về tình hình dịch tả lợn châu Phi, đơn vị đã vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột. Khu chăn nuôi tập trung nuôi hơn 1.000 con gia súc, gia cầm các loại, hơn 30 con bò, dê. Với việc chủ động, sáng tạo trong tăng gia sản xuất, thời gian qua thực phẩm trồng và chăn nuôi được đều nhập vào bếp ăn của đơn vị, đảm bảo đến 80% rau xanh, trên 40% thịt các loại đưa vào bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, nguồn thực phẩm trong đơn vị bao giờ cũng có giá rẻ hơn so với thị trường bên ngoài cùng thời điểm từ 5% – 10%. Do làm tốt công tác tăng gia sản xuất, nên tuy năm 2020 dịch bệch Covid-19 lan rộng, trở thành mối đe dọa toàn cầu, đơn vị phải tổ chức cấm trại, ứng trực 100% quân số “nội bất xuất, ngoạt bất nhập” để phòng, chống dịch, nhưng nguồn thức ăn phục vụ bữa cơm hàng ngày cho CBCS vẫn đảm bảo tiêu chuẩn, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vừa cầm cuốc xới đất chuẩn bị trồng luống rau mới, Trung úy Nguyễn Thế Hiển – cán bộ Ðại đội 3, Tiểu đoàn CSCÐ số 1 vừa chia sẻ: “Công việc của đơn vị thì mình vẫn hoàn thành tốt, sau khi hoàn thành xong, tranh thủ giờ nghỉ mình trồng thêm rau, chăn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn hàng ngày”.

Chia tay CBCS Trung đoàn CSCÐ Tây Bắc – đơn vị trẻ đứng chân trên địa bàn “phên giậu” Tây Bắc chúng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Hình ảnh những luống rau xanh mượt trải dài, những khu chăn nuôi quy củ, sạch đẹp… chúng tôi thêm phấn khởi và tự hào về một đơn vị trẻ đang viết tiếp những chiến công vì bình yên cuộc sống!

(Theo Báo Điện Biên Phủ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.