Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 01:40:01

Quyết tâm xây dựng tỉnh Điện Biên giàu mạnh, phồn vinh

Ngày đăng: 06/05/2019

LTS – Cùng với các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 2019, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức kỷ niệm 110 thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 – 28/6/2019) và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 – 10/10/2019). Phóng viên (PV) Báo Quân khu 2 có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên về các hoạt động kỷ niệm của tỉnh.

Một góc thành phố Điện Biên Phủ.

PV: Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước cũng như của địa phương, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo, phối hợp nội dung tuyên truyền như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng: Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã ban hành chỉ thị; UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phân công, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm với nội dung phong phú và các hình thức đa dạng như: Biên tập, xuất bản tài liệu tuyên truyền; xây dựng phóng sự, phim tài liệu; phát hành số báo đặc biệt; phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật…

Tỉnh đã tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan báo, chí các tỉnh, thành trong cả nước và một số cơ quan nước ngoài để tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Chiến thắng Điện Biên Phủ – Giá trị lịch sử và hiện thực”. Phối hợp với các đơn vị và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động: Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc "Về với Điện Biên"; Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc năm 2019; Giải đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ năm 2019"…

PV: Cùng với những hoạt động ấy, tỉnh đã triển khai thực hiện những công trình gì lập thành tích thiết thực chào mừng?

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng: Mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng trước các sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên vẫn dành một phần ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng, cải tạo một số công trình hạng mục thiết thực phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Cụ thể UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện cải tạo, sửa chữa một số công trình như: Sân vận động tỉnh; Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; sửa chữa, củng cố một số điểm di tích chiến trường Điện Biên Phủ; một số hạng mục nhà thi đấu đa năng tỉnh; các điểm di tích trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian vừa qua, các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã có nhiều cố gắng, làm việc, lao động cả ngày nghỉ, giờ nghỉ với tinh thần trách nhiệm cao; vừa tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm vừa để chỉnh trang, xây dựng thành phố Điện Biên Phủ khang trang sạch đẹp để đón các du khách gần xa đến với mảnh đất Điện Biên Anh hùng.

PV: Kế thừa, phát huy truyền thống Điện Biên anh hùng, tỉnh đã đạt được những thành tựu gì trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là trong những năm gần đây?

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng: Đến năm 2018, dân số toàn tỉnh gần 577.000 người, có 19 dân tộc. Văn hóa các dân tộc Điện Biên rất phong phú và đa dạng. Hiện nay, tỉnh có 22 di tích được xếp hạng; 8 di sản văn hóa phi vật thể. Đây là tài sản quý giá và là nguồn nội lực quan trọng để Điện Biên phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 7,87%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp; sản lượng lương thực năm 2018 đạt 264,6 ngàn tấn, tăng 1,55 lần so với năm 2004; thu ngân sách địa phương năm 2018 đạt 9.591,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.144,49 tỷ đồng, tăng gấp hơn 11,2 lần so với năm 2004, thu nhập bình quân đầu người (năm 2018) đạt 27,31 triệu đồng, tăng 7,3 lần so với năm 2004.

Chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn, học sinh đi học đúng độ tuổi các cấp, thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông và trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học đạt khá. Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ; phổ cập giáo dục trung học cơ sở; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đến nay, toàn tỉnh có 312/498 trường mầm non và phổ thông đang hoạt động giáo dục đạt chuẩn quốc gia, đạt 62,65%.

Trong giai đoạn 2016-2018 tỉnh Điện Biên đã triển khai 54 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh; xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều tiến bộ về giống mới, kỹ thuật, mô hình sản xuất được thử nghiệm và áp dụng trên diện rộng.

Hệ thống cơ sở y tế được quan tâm đầu tư, đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung, tăng cường. Đến năm 2018, toàn tỉnh có 736 bác sĩ, 87 dược sĩ đại học; đạt tỷ lệ 12,5 bác sĩ/1 vạn dân, tăng 1,14 lần so với năm 2015. Số trạm y tế xã có bác sỹ từ 67,7% năm 2015 tăng lên 90% năm 2018.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội truyền thống diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương; đồng thời khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh, quyết tâm xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng giàu đẹp phồn vinh.

PV: Trân trọng cám ơn đồng chí!

TRUNG HIẾU – DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *