Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:03:28

Quy định về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 30/03/2020

QK2 – Ngày 29-3, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP (NQ37) về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Theo đó, người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (CLYT) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KB,CB) hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp) được hưởng mức hỗ trợ tiền ăn là 80.0000 đồng/ngày trong thời gian CLYT.

Đối với địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp CLYT khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29/3/2020 thì thanh quyết toán theo số đã chi. Căn cứ khả năng ngân sách của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể tiếp tục thực hiện theo mức hỗ trợ đã ban hành hoặc điều chỉnh theo mức 80.000 đồng/ngày hoặc có thể quyết định mức hỗ trợ cao hơn.

Cơ quan, đơn vị được giao thực hiện CLYT có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị CLYT bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị CLYT có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị CLYT phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện CLYT.

Ngoài ra, người bị áp dụng biện pháp CLYT nêu trên được cấp không thu tiền: Nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày CLYT với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Về chi trả chi phí KB,CB khác đối với trường hợp đang trong thời gian CLYT tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị, NQ37 quy định cụ thể: Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng BHYT như trường hợp đi KB,CB đúng tuyến. Ngân sách Nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT. Đối với người không có thẻ BHYT là người Việt Nam thì do ngân sách Nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

NQ37 còn quy định chế độ phụ cấp PCD cho cán bộ y tế, người lao động tham gia PCD. Theo đó, chế độ phụ cấp chống dịch (áp dụng kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) với các mức  mức 300.000 đồng/ngày áp dụng đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở KB,CB. Mức 200.000 đồng/ngày áp dụng đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở KB,CB; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở CLYT tại nhà và cơ sở CLYT theo chỉ định của cơ quan quản lý Nhà nước. Mức 150.000 đồng/ngày, đối với người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia cưỡng chế CLYT đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp CLYT; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

Về chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ là 130.000 đồng/ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ); người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở CLYT tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị CLYT để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc Covid-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày.

Cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch trong thời gian có dịch Covid-19 được hưởng chế độ bồi dưỡng với mức 130.000 đồng/ngày và mức 80.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

Chế độ đặc thù quy định tại Nghị quyết 37 được thực hiện trong thời gian PCD Covid-19. Các chế độ khác không được quy định tại Nghị quyết ngày thì thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Cũng theo NQ37 của Chính phủ, các đối tượng tham gia chống dịch Covid-19 đã hưởng chế độ phụ cấp theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch thì được truy lĩnh phần tăng thêm (nếu có) tương ứng với mức phụ cấp quy định tại Nghị quyết này kể từ ngày hưởng chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg. Đối với đối tượng được giao thường trực chống dịch 24/24 giờ thì thời điểm hưởng phụ cấp được áp dụng kể từ ngày tiếp nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên nhưng không được sớm hơn ngày xảy ra dịch bệnh theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến hết ngày công bố là hết dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

NQ37/NQ-CP của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong PCD Covid-19 có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 29/3/2020.

NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *