Thứ ba Ngày 27 Tháng 09 Năm 2022, 01:09:02

Quân đội Việt Nam-Trung Quốc duy trì linh hoạt các hình thức hợp tác

Ngày đăng: 07/08/2022

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (1-8-1927 / 1-8-2022), Đại tá Phan Đào, Tùy viên Quốc phòng Trung Quốc tại Việt Nam có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân.

Đại tá Phan Đào, Tùy viên Quốc phòng Trung Quốc tại Việt Nam.

 

Phóng viên (PV): Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã có đóng góp như thế nào vào thành tựu chung của đất nước Trung Quốc trong những năm gần đây, thưa đồng chí?

Đại tá Phan Đào: Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã tích cực tham gia sự nghiệp xây dựng đất nước, thể hiện trên một số mặt sau:

Một là, kiên quyết ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ủng hộ Chế độ xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc. Việc kiên trì sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với quân đội là “linh hồn” mãi mãi không thay đổi của quân đội Trung Quốc. Bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ hàng đầu của quân đội chúng tôi. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình là hạt nhân, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc không ngừng xây dựng nghiêm kỷ cương, tác phong quân đội, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, giữ gìn sự trong sạch và sức chiến đấu mạnh của quân đội.

Hai là, tham gia nhiệm vụ chống khủng bố và giữ gìn trật tự, ổn định xã hội. Quân đội Trung Quốc tham gia nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự xã hội theo quy định của pháp luật, phòng chống hoạt động chống phá của các thế lực khủng bố, ly khai dân tộc và thế lực cực đoan tôn giáo…, giữ vững ổn định, an toàn xã hội.

Ba là, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân. Khi xảy ra thiên tai, sự cố lớn, quân đội luôn là lực lượng xung kích tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, thực hiện nhiệm vụ cấp bách nhất, khó khăn nhất và nguy hiểm nhất. Trong trận động đất ở Vấn Xuyên năm 2008, đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, quân đội Trung Quốc luôn là lực lượng xung phong ra tuyến đầu. Ở Trung Quốc, quần chúng nhân dân gọi quân đội Trung Quốc một cách đầy tình cảm là “người lính con cháu nhân dân”.

Bốn là, cùng với công cuộc cải cách mở cửa và tiến trình hòa nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Trung Quốc, từ năm 2008, Hải quân Trung Quốc bắt đầu thực hiện nhiệm vụ hộ tống tại vịnh Aden; năm 2011 và năm 2015, Quân đội Trung Quốc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa công dân Trung Quốc tại Libya và Yemen về nước. 

Năm là, tích cực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ). Quân đội Trung Quốc sẵn sàng tích cực thực hiện cam kết và nghĩa vụ quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình của khu vực và thế giới. Từ năm 1990, khi Trung Quốc lần đầu tiên cử quan sát viên quân sự tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đến nay, Trung Quốc đã cử gần 50.000 cán bộ và chiến sĩ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, được vinh danh là “yếu tố then chốt và lực lượng then chốt của hoạt động gìn giữ hòa bình”.

PV: Đồng chí có thể cho biết đánh giá của mình về tình hình quan hệ hợp tác quốc phòng song phương và vai trò của hợp tác quốc phòng trong tổng thể mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc?

Đại tá Phan Đào: Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, chế độ xã hội tương đồng. Dưới sự chỉ dẫn chiến lược của lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước, mối quan hệ song phương đã có xu hướng phát triển tốt đẹp. Quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, trở thành một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Việt Nam. Những năm gần đây, quan hệ quốc phòng Trung Quốc – Việt Nam phát triển thiết thực và không ngừng đi vào chiều sâu, các chuyến thăm lẫn nhau của đoàn đại biểu quân đội hai bên, những thỏa thuận hợp tác mà hai bên ký kết…, đã thúc đẩy sự tin cậy, hiểu biết giữa hai quân đội. Cùng với đó, sự hợp tác giữa lực lượng quản lý biên giới trên bộ, giữa hải quân và cảnh sát biển hai nước cũng tiếp tục được tăng cường.

Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Trung Quốc – Việt Nam là trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước, không những có lợi cho sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

PV: Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song quân đội Việt Nam và Trung Quốc vẫn duy trì các hình thức giao lưu, hợp tác và trao đổi linh hoạt, hiệu quả. Kết quả cụ thể thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Phan Đào: Sự bùng phát và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho việc giao lưu giữa hai Đảng, hai nước, quân đội và nhân dân hai nước. Nhưng chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra, hai bên vẫn duy trì giao lưu qua lại ở các cấp, trong nhiều lĩnh vực và với nhiều hình thức.

Về phía quân đội, trước hết, lãnh đạo quân đội hai nước đã duy trì kênh trao đổi thông suốt, thường xuyên gửi thư thăm hỏi nhau vào những ngày Tết và ngày kỷ niệm quan trọng của mỗi bên, trao đổi thông tin…v.v. Nổi bật là trong hai năm 2021 và 2022, quân đội hai nước đã liên tiếp tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 6 và lần thứ 7, đưa hoạt động này trở thành một trong những điểm sáng của hợp tác quốc phòng Trung Quốc-Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, ngay sau khi kết thúc hoạt động Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 6, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thứ hai, những cơ chế hợp tác, trao đổi giữa quân đội hai nước không ngừng được hoàn thiện. Hoạt động tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ giữa Hải quân, Cảnh sát biển hai nước đã được tổ chức bình thường, hội nghị thường niên vẫn diễn ra với hình thức trực tuyến. Quân đội hai nước cũng đang thúc đẩy ký kết văn bản, thỏa thuận hợp tác về công tác chính trị, công tác biên phòng và phối hợp xử lý vụ việc trên biển… 

Thứ ba, trong bối cảnh đại dịch, sự hợp tác, trao đổi giữa quân đội hai nước có những đột phá mới. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Quân đội nhân dân Việt Nam đã viện trợ vật tư y tế cho Quân đội Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc cũng hai lần viện trợ cho Quân đội nhân dân Việt Nam tổng cộng 500.000 liều vaccine ngừa Covid-19. Những việc làm đó thể hiện tình cảm đặc biệt giúp đỡ lần nhau giữa quân đội hai nước. Đặc biệt là tháng 12-2021, hai bên đã lần đầu tiên tổ chức cuộc Diễn tập chung Quân y có thực binh “Cứu trợ hòa bình 2021”, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn tình cảm đồng chí, hợp tác tin cậy giữa hai quân đội, phong phú thêm hình thức và nội dung hợp tác quốc phòng song phương.

PV: Theo đồng chí, thời gian tới quân đội hai nước có thể thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong những lĩnh vực tiềm năng nào?

Đại tá Phan Đào: Hiện nay, hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Việt Nam được mở rộng, nhiều lĩnh vực hợp tác thiết thực, có chiều sâu. Thời gian tới, trên những lĩnh vực hợp tác hiện có, cần mở rộng và phong phú thêm hình thức, nội dung cũng như tăng cường chiều sâu và mức độ hợp tác. Mặt khác, cần tích cực tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới, như công tác chính trị quân đội, gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, quân y, đặc biệt là hợp tác quân y ở khu vực biên giới… Tôi muốn nhấn mạnh rằng, mọi sáng kiến, gợi ý hợp tác có lợi cho sự phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước, có lợi cho hòa bình ổn định của khu vực và thế giới, chúng tôi đều sẵn sàng trao đổi mang tính xây dựng với phía Việt Nam, và sẽ tích cực thúc đẩy khi thời cơ chín muồi.

Phòng Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và cá nhân tôi sẵn sàng làm cầu nối cho quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước, đồng thời đóng góp tích cực cho hoạt động giao lưu hợp tác giữa hai quân đội Trung Quốc và Việt Nam.

(Theo QĐND Điện tử)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.