Thứ năm,13/12/2018 | 19:44:39 GMT+7

Quân dân Tây Bắc sẵn sàng cho ngày bầu cử

Ngày đăng: 17/05/2016

QK2 – Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị ở hơn 230 khu vực bầu cử của quân và dân các dân tộc trên địa bàn Quân khu 2 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch. Trên khắp các trục đường bê tông thẳng tắp nơi thành thị, cho tới những con đường đất nhấp nhô, cong cong uốn lượn nơi bản làng xa biên giới, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, băng – rôn, khẩu hiệu tuyên truyền chào đón ngày hội lớn.

Cùng đoàn công tác Quân khu 2 tới kiểm tra hoạt động chuẩn bị bầu cử ở các cơ quan, đơn vị, nhất là những địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, biên giới; khu vực có cử tri quân đội và địa phương cùng tham gia bỏ phiếu, chúng tôi nhận thấy vai trò, trách nhiệm của LLVT đối với công tác bầu cử được thực hiện tích cực, chu đáo. Tại những khu vực bỏ phiếu chung, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đăng ký chốt danh sách cử tri; cử cán bộ tham gia trong tổ bầu cử, giúp nhân dân trang trí khánh tiết, băng cờ, khẩu hiệu, sắp đặt các vị trí bỏ phiếu, khu vực đăng ký, chờ đợi, tiếp đón và hướng dẫn cử tri… bảo đảm trang trọng, thuận tiện, tạo khí thế sôi nổi, hào hứng cho quân và dân đến tham gia bầu cử.

Cán bộ Đoàn KT-QP 345 giới thiệu danh sách đại biểu ứng cử và cử tri tại điểm bỏ phiếu ở thôn Bản Pho, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Ảnh: Văn Đối)

Cán bộ Đoàn KT-QP 345 giới thiệu danh sách đại biểu ứng cử và cử tri tại điểm bỏ phiếu ở thôn Bản Pho, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Ảnh: Văn Đối)

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, tổ dân phòng tự quản ở những địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, tổ chức tuần tra canh trực bảo đảm an ninh trật tự; chuẩn bị các phương án SSCĐ xử trí các tình huống trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

Tại những nơi đến kiểm tra, chúng tôi có dịp trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc, ai nấy đều hiểu và nắm chắc quy định của luật cũng như thời gian, địa điểm bầu cử, danh sách ứng cử và số lượng bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp…. Chiến sỹ Lường Văn Phương, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Lữ đoàn 82, lần đầu tiên được tham gia bầu cử phấn khởi chia sẻ: Trên cơ sở nắm chắc các nội dung liên quan tới bầu cử đã được chỉ huy đơn vị hướng dẫn, quán triệt và những thông tin trong danh sách ứng cử của các đại biểu… sẽ giúp em cùng đồng đội và nhân dân sáng suốt lựa chọn được những người xứng đáng, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước cũng như ở địa phương.

Cán bộ Đội công tác LLVT tuyên truyền bầu cử cho hộ gia đình ở xã Chiềng Khương, huyện Sông Ma, tỉnh Sơn La. (Ảnh: VŨ HỒNG)

Cán bộ Đội công tác LLVT tuyên truyền bầu cử cho hộ gia đình ở xã Chiềng Khương, huyện Sông Ma, tỉnh Sơn La. (Ảnh: VŨ HỒNG)

Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, các đơn vị trên địa bàn trọng điểm, biên giới, như Lữ đoàn 82, Bộ CHQS các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu… đã triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, SSCĐ bảo vệ cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, Bộ CHQS các tỉnh còn chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành, thị và đoàn KT-QP tổ chức các cuộc hành quân đưa cán bộ, chiến sỹ xuống các xã, bản làng vùng sâu, vùng xa, biên giới giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các công việc xây dựng nông thôn mới, vệ sinh, phát quang đường làng, kết hợp với làm công tác chuẩn bị và bảo vệ bầu cử. Chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn vận động bà con nêu cao cảnh giác đấu tranh tố giác tội phạm, không để kẻ xấu dụ dỗ, mua chuộc, kích động chống phá; tuyên truyền, vận động nhân dân nắm chắc quy định bầu cử và tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri; đến từng gia đình thống báo cho nhân dân nắm rõ thời gian, địa điểm tiến hành bầu cử để gọi người thân đi nương, làm ăn xa về tham gia bầu cử, thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân. Do đó, tuyệt đại đa số đồng bào các dân tộc đều phấn khởi, tin tưởng chờ đợi ngày bầu cử.

Đại tá Trịnh Văn Quyết, Phó Chính ủy Quân khu cho biết: Là Quân khu dân tộc, miền núi, biên giới, trình độ nhận thức của nhân dân, nhất là các cử tri lần đầu tham gia bầu cử còn nhiều hạn chế, các phương tiện sách, báo, nghe, nhìn còn nhiều khó khăn… Nhận rõ trách nhiệm, ý nghĩa chính trị của LLVT Quân khu đối với kết quả của cuộc bầu cử, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản về bầu cử theo chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của trên. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động giáo dục, học tập, tuyên truyền thi đua; cử cán bộ ngành tòa án, tư pháp tới các đơn vị nói chuyện, tuyên truyền về luật bầu cử cho bộ đội và nhân dân, nhất là những đơn vị huấn luyện chiến sỹ mới (lần đầu được tham gia bầu cử) và nhân dân vùng sâu, vùng xa. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị hiệp thương giới thiệu cán bộ quân đội tham gia ứng cử bầu làm đại biểu HĐND các cấp và đăng ký, chốt danh sách bầu, ứng cử tại những khu vực bầu cử chung, bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình. Do đó, tới nay mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã đều hoàn thành xong, bảo đảm đủ điều kiện cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Đánh giá về công tác chuẩn bị bầu cử, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu khẳng định: Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chỉ huy các cấp; sự đoàn kết, trách nhiệm của quân và dân các dân tộc trên địa bàn, tin chắc rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ (2016-2021) tới đây, sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *