Thứ ba Ngày 20 Tháng 08 Năm 2019, 05:32:29

Quà Xuân Kỷ Hợi

Ngày đăng: 22/01/2019

QK2 – Trong những ngày này tiết trời se se lạnh, đoàn công tác chúng tôi vào huyện Sông Mã, là huyện Biên giới của tỉnh Sơn La, người dân ở đây nói chung và những hội viên Cựu chiến binh (CCB) nói riêng, còn rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Được sự giới thiệu của Hội Cựu chiến binh huyện chúng tôi xuống Bản Khoong Tợ, xã Chiềng Khoong cách huyện khoảng 8km thăm gia đình ông Quàng Văn Việt, hội viên CCB của xã. Gia đình ông thuộc hộ nghèo, ông vừa được Công ty Thủy điện Sơn La hỗ trợ Nhà nghĩa tình đồng đội, và anh, em, dòng họ, Hội viên CCB trong bản giúp công, giúp sức xây dựng.

Đồng chí Cầm Xuân Ế, Chủ tịch Hội CCB tỉnh và công đoàn Công ty thủy điện Sơn La tặng quà, bàn giao nhà cho CCB Quàng Văn Việt.

Hội viên CCB Quàng Văn Việt, sinh năm 1960, nhập ngũ năm 1982, làm nhiệm vụ Quốc tế tại Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, xuất ngũ năm 1985 ông về phục viên tại bản Bản Khoong Tợ, xã Chiềng Khoong quê hương ông. Khi chúng  tôi đến, ông Việt vừa đi làm nương về, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4, mới khánh thành khang trang và đẹp. Vừa rót nước mời chúng tôi, ông vừa xúc động nói: Tôi về phục viên được 34 năm,  những năm tháng làm nhiệm vụ trên đất nước Bạn cơn bệnh sốt rét hành hạ tôi nhiều quá nên sức khỏe của tôi không được tốt, luôn ốm, đau, không làm được việc gì, quần quật quanh năm những vẫn nghèo, cả đời tôi chẳng dám mơ có được ngôi nhà đẹp như thế này. Vậy mà giờ đây tôi đã có ngôi nhà khang trang không phải trong mơ nữa. Tôi rất cám ơn Công ty thủy điện Sơn La,  Hội CCB tỉnh Sơn La, Hội CCB các cấp và anh, em, dòng họ, đồng đội  đã giúp công, giúp sức, vật liệu, tiền để làm cho gia đình tôi có ngôi nhà khang trang như thế này…”

Tôi hiểu sự xúc động của ông và gia đình. Mới có 58 tuổi nhưng nhìn ông khắc khổ già nua hiện rõ trên khuôn mặt.

Trước đó, ngôi nhà cũ của gia đình ông xiêu vẹo, tạm bợ, đồ đạc trong nhà chẳng có cái gì đáng giá. Vậy mà vợ, chồng ông cùng mẹ già và 3 đứa con của ông ngày ngày vẫn lấy ở đó và sinh hoạt. Giờ đây ngôi nhà xây cấp 4 mái tôn, khang trang, đẹp đẽ trị giá cả trăm triệu đồng thay thế cho ngôi nhà tạm bợ trước đây. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB xã Chiềng Khoong Cà Văn Biên cho biết: Sau khi được Hội CCB tỉnh thông báo có Công ty thủy điện Sơn La hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo, Ban chấp hành Hội CCB xã chúng tôi báo cáo với Thường trực Đảng ủy xã xin ý kiến chỉ đạo và tổ chức bầu chọn hội viên đủ tiêu chí để được hưởng nguồn hỗ trợ của Công ty. Hội đã huy động hội viên trong xã, trong bản tham gia giúp đỡ san nền, vận chuyển vật liệu, một số hội viên biết xây cùng tham gia làm. Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 có diện tích 88m2 đã hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tốt. Ngôi nhà hoàn thành trị giá 180 triệu đồng, trong đó vốn của gia đình 80 triệu; họ hàng, anh em, con cháu đóng góp 60 triệu; Công ty thủy điện Sơn La hỗ trợ 40 triệu. Sau khi hoàn thành ngôi nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng (Khung tường cứng, mái cứng, nền cứng), đáp ứng với yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Đây là món quà đầy ý nghĩa giúp cho gia đình Hội viên CCB nghèo có nhà mới đón xuân Kỷ Hợi. 

Bài, ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *