Thứ bảy Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020, 04:03:22

Phòng chống dịch Covid-19 – Những kết quả không thể phủ nhận, xuyên tạc

Ngày đăng: 26/02/2020

QK2 – Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus Corona đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Việt Nam đã chủ động, có nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch (PCD). Công tác PCD đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và cả hệ thống chính trị cùng toàn dân, toàn quân đặc biệt chú trọng, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo người dân cách PCD trong cộng đồng…

Tổ cơ động phòng chống dịch Covid-19 thuộc Đội Y học dự phòng Quân khu triển khai phun khử trùng phòng chống dịch ở Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đổng tâm, hiệp lực PCD Covid-19,  lợi dụng dịch bệnh nhiều đối tượng đã  lan truyền các thông tin sai lệch, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận. Hành động lợi dụng sự kiện để đưa ra các thông tin giả mạo, sai sự thật xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau. Có những đối tượng do thiếu hiểu biết pháp luật nên đã đưa ra thông tin giật gân, sai sự thật chỉ vì “câu view”, "câu like"…Cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh làm rõ, trực tiếp làm việc, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp đưa tin sai sự thật.  Tại cơ quan chứng năng, các đối tượng đều thừa nhận hành vi vi pháp pháp luật của mình.

Nghiêm trọng hơn, trên trang mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức thù địch, chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã lan truyền nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, sai lệch về tình hình dịch Covid-19 cũng như công tác PCD ở nước ta. Những thông tin mà chúng đưa ra mang tính quy chụp, một chiều, phi khoa học… núp bóng với cái gọi là “dân chủ”, “nhân quyền”. Thâm độc hơn, chúng còn vẽ ra thông tin cho rằng các cấp chính quyền “xem thường sức khoẻ người dân”…cố tình che giấu dịch bệnh, đồng thời đưa ra một số thông tin lệch lạc suy diễn, quy chụp độc hại. Chúng còn trắng trợn vu khống việc cơ quan chức năng xử lý những trường hợp đưa tin giả, sai sự thật về dịch Covid-19 là hành động mà chúng cho là “vi phạm nhân quyền”, đồng thời cố tình xuyên tạc tình hình để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Hành động của chúng thể hiện sự vô lương tâm, vô liêm sỉ, coi thường pháp luật, đã gây ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đối với xã hội.

Trở lại công tác PCD Covid-19 trong nước, với tinh thần quyết liệt "chống dịch như chống giặc" "không được chủ quan, không để dịch lây lan" và "chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân", Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến các cấp, các ngành, các địa phương triển khai  đồng bộ, toàn diện các biện pháp, ứng phó hiệu quả đối với dịch bệnh, bao gồm cả trong kiểm soát, phòng chống bùng phát dịch bệnh lẫn chăm sóc, chữa trị cho người nhiễm bệnh và duy trì ổn định kinh tế, xã hội…

Không chỉ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân, chúng ta còn nghiên cứu, nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Covid-19 trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm bệnh, đồng thời tạo tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển văcxin phòng chống Covid-19 trong tương lai, cũng như giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Cùng với đề ra nhiều chủ trương, biện pháp và áp dụng đồng bộ, toàn diện nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nước, Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm trong PCD Covid-19 đối với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Ngay trong những ngày cao điểm nhất của dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã điều động máy bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines ) cùng phi hành đoàn vận chuyển hàng cứu trợ PCD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam sang Vũ Hán giúp Trung Quốc PCD Covid-19 và đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh. Cùng với đưa ra các giải pháp tăng cường nỗ lực và hành động chung, tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN trong phòng chống dịch bệnh, tuyên bố của Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh đề cao trách nhiệm của các Chính phủ trong việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho người dân và cho các quốc gia thành viên trong Cộng đồng ASEAN về tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như biện pháp ứng phó của mỗi nước; đẩy mạnh hợp tác xử lý các thông tin sai lệch gây hoang mang trong cộng đồng. Các nước thành viên ASEAN đánh giá cao những nỗ lực, tích cực của Việt Nam trong PCD Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá cao nỗ lực cũng như các kết quả tích cực mà nước ta đạt được trong PCD Covid-19. WTO ghi nhận Việt Nam đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch, tăng cường giám sát, bảo đảm phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

Những kết quả tích cực của Việt Nam trong công tác PCD Covid-19 cũng như những ghi nhận của cộng đồng quốc tế về công tác PCD Covid-19 ở Việt Nam đã khẳng định công tác PCD Covid-19 ở nước ta là không thể phủ nhận, xuyên tạc như các luận điệu của các thù địch trong và ngoài nước.

NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *