Thứ sáu Ngày 17 Tháng 07 Năm 2020, 12:18:52

Phát thanh nội bộ thời Covid

Ngày đăng: 26/04/2020

QK2 – “Đây là Chương trình truyền thanh nội bộ, phản ánh các hoạt động của LLVT Quân khu…”. Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút hoặc giờ tan tầm chiều, chương trình truyền thanh nội bộ của Nhà Văn hóa Quân khu 2 lại bắt đầu như vậy. Với sự truyền cảm mạnh mẽ, chất giọng ấm áp, mạch lạc của hai truyền  thanh viên là Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Lê Công Thành, và Thượng úy Quân nhân chuyên nghệp Trịnh Thị Thu Huyền. Chương trình đã thu hút được sự lắng nghe của không ít cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan.

Phát thanh viên Nhà Văn hóa Quân khu thu chương trình tuyên truyền về tác hại của dịch Covid – 19.

Trung tá Vũ Trung Thành, Phó Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu cho biết. Công việc này được chúng tôi duy trì từ lâu có nền nếp, đều đặn hàng ngày. Mỗi một chương trình được xen kẽ cả đài phát thanh Trung ương phản ánh rất sinh động kết quả các hoạt động của LLLVT Quân khu và của đất nước. Để có được những buổi truyền thanh như vậy, chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận tuyên truyền lập kế hoạch cụ thể từ khai thác thông tin đến nội dung phát thanh đều phải được chuẩn bị từ trước và đã được chỉ huy Phòng Tuyên huấn phê duyệt. Chương trình được bố cục tin trước, bài sau nội dung phong phú, nguồn tin chúng tôi khai thác đầy đủ trên báo Quân khu 2 điện tử, Báo Quân đội nhân dân và các tờ báo uy tín khác. Tùy từng thời điểm, giai đoạn mà nội dung của những bài phát thanh được chuẩn bị cho phù hợp với công tác tuyên truyền. Ví dụ như thời gian gần đây, các chương trình phát thanh của Quân khu thường về diễn biến tình hình của dịch bệnh Covid – 19, công tác huấn luyện giữa thời dịch bệnh, cập nhật thường xuyên các ca bệnh mới nhiễm để cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Quân khu biết và có biện pháp phòng tránh.

Khi được hỏi về công tác truyền thanh nội bộ các đơn vị anh Thành cho biết thêm: Bằng các đường truyền trong hệ thống internet mỗi 1 chương trình khi chúng tôi sản xuất xong đều được gửi qua đó. Căn cứ vào các địa chỉ trên mạng, các đơn vị tải về khai thác, sử dụng đan xen các nội dung của đơn vị. Việc này cũng là điều kiện tốt để từng đơn vị nắm được thông tin hoạt động của nhau.

Để có những chương trình vừa bám sát các hoạt động của đất nước, Quân đội, ngoài các bài viết do Báo Quân khu 2 điện tử đăng tải chương trình cũng nhận được nhiều bài từ các cộng tác viên thuộc các đơn vị gửi về. Sau công đoạn ấy, làm sao để nội dung các bài viết được đón nhận một cách hiệu quả nhất thì người đọc có một vai trò rất quan trọng. Thiếu tá QNCN Lê Công Thành chia sẻ: Nhờ có hệ thống phần mềm được tải về nên việc thu và phát chương trình vài năm gần đây đơn giản và thuận tiện hơn nhiều. Lúc trước, chúng tôi phải thu âm vào băng đài, bây giờ thì chỉ cần thu âm trước một giờ đồng hồ qua phần mềm. Công việc khá bận rộn song chúng tôi luôn cảm thấy thật vui với công việc của người làm phát thanh. Và cũng làm nhiều nên tôi đã đam mê không biết tự lúc nào.

Qua khảo sát thực tế, nhờ có hệ thống truyền thanh nội bộ mà đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 được nâng cao. Nhất là thời gian gần đây khi mà tình hình dịch bệnh covid đang diễn biến hết sức phức tạp, biện pháp cách ly xã hội vẫn đang được thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Việc duy trì đều đặn các chương trình truyền thanh nội bộ là điều cần thiết để tất cả mọi người có thể cập nhật thông tin rất hữu ích vừa tránh được sự tập trung đông người, vừa bảo đảm được tính thông tin chính xác. Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn 316 cho biết: Trong thời gian qua chương trình truyền  thanh nội bộ của Quân khu đã có tác dụng rất lớn, qua các chương trình đã kịp thời cung cấp, truyền tải thông tin, định hướng dư luận cũng như trang bị những kỹ năng kiến thức cần thiết để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nâng cao trách nhiệm với chính bản thân mình và cho cộng đồng yên tâm trong tuyến đầu chống dịch.

Qua thời gian, âm thanh quen thuộc “Đây là Chương trình truyền thanh nội bộ….” không chỉ thân thiết với mỗi người mà còn được những hộ dân quanh vùng yêu mến đón nhận. Chính điều đó đã thôi thúc những người làm công tác tuyên truyền nội bộ thêm yêu nghề, cố gắng nỗ lực phải làm sao để ngày một nâng cao chất lượng và làm phong phú chương trình, để chương trình luôn được  thính giả bộ đội và nhân dân yêu quý. Điều đó càng có ý nghĩa hơn trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG                                                           

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *