Thứ hai,22/10/2018 | 03:06:40 GMT+7

Phát huy truyền thống quê hương đất Tổ, quyết tâm xây dựng LLVT tỉnh VMTD, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngày đăng: 28/08/2015

QK2 – Qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, ngay từ thời đại Hùng Vương, Phú Thọ với vị trí là kinh đô của quốc gia Văn Lang, Nhà nước đầu tiên của dân tộc ta, là địa bàn nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc có vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ chung của cả nước và Quân khu.
Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng các căn cứ địa cách mạng, ngay từ giữa năm 1945, chiến khu Vần – Hiền Lương, các căn cứ du kích Vạn Thắng (Cẩm Khê), Phục Cổ (Yên Lập) được thành lập cùng cả nước nhất tề đứng lên giành chính quyền. Đây là những lực lượng nòng cốt cho cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đồng thời cũng là những đơn vị tiền thân của lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ. Một nhiệm vụ cấp bách quan trọng cần giải quyết ngay sau khi giành chính quyền của tỉnh là thống nhất các LLVT địa phương xây dựng đơn vị chủ lực của tỉnh. Trước thực tế đó dưới sự lãnh đạo của Uỷ ban khu giải phóng, ngày 26/8/1945, Ban cán sự lãnh đạo khởi nghĩa của tỉnh Phú Thọ đã họp bàn các biện pháp thống nhất lực lượng vũ trang tỉnh. Ngày 30/8/1945 các LLVT tỉnh được thống nhất thành Chi đội giải phóng quân mang tên “Chi đội giải phóng quân Trần Quốc Toản”, đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của tỉnh đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tham quan mô hình huấn luyện tại Bộ CHQS tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tham quan mô hình huấn luyện tại Bộ CHQS tỉnh.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia chiến đấu 614 trận lớn nhỏ, tiêu diệt hơn 5 nghìn tên địch, thu và phá huỷ nhiều vũ khí, trang bị quân sự của địch, lập nên những chiến công oanh liệt như chiến thắng Sông Lô 1 (10/1947); Sông Lô 2 (1949); Tu Vũ (1951); Chân Mộng – Trạm Thản (11/1952) giải phóng quê hương Phú Thọ, góp phần cùng cả nước lập nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu”, chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Với quyết tâm tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho Miền Nam ruột thịt tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Phú Thọ là một hậu phương lớn của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, quân và dân Phú Thọ vừa lao động sản xuất, vừa tham gia chiến đấu, đã xây dựng 461 trận địa bắn máy bay, tham gia chiến đấu 728 trận, góp phần bắn rơi 120 máy bay của địch trên bầu trời Phú Thọ. Hàng vạn thanh niên tình nguyện lên đường tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường Miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, góp phần cùng cả nước đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và hoàn thành nghĩa vụ Quốc tế cao cả.
Trong chiến tranh bảo vệ Biên giới, Phú Thọ tiếp tục là hậu phương vững chắc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, nhiều người con ưu tú của Phú Thọ anh dũng chiến đấu, lập nên những chiến công xuất sắc, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ- Bộ Tư lệnh Quân khu, Tỉnh uỷ- HĐND- UBND tỉnh Phú Thọ, lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất; quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; xây dựng LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng, cùng với các lực lượng đấu tranh làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Với những chiến công và thành tích đạt được, lực lượng vũ trang tỉnh đã viết nên truyền thống “Trung thành – Anh dũng – Chiến thắng” được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng Nhì; 02 Huân chương Quân công hạng Ba; Huân chương chiến công hạng Ba; Huân chương chiến công hạng Nhất thời kỳ đổi mới; Huân chương bảo vệ Tổ Quốc hạng Ba. 64 tập thể được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ Quốc phòng, Quân khu và tỉnh Phú Thọ, hàng nghìn tập thể, cá nhân được tặng Danh hiệu đơn vị Quyết thắng, Chiến sĩ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của các Bộ, Ngành, Quân khu và Tỉnh; có 82 tập thể, 21 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 800 Bà mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.
Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, thời gian tới lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Tiếp tục thực hiện ba khâu đột phá của Đảng ủy Quân khu và Đảng ủy quân sự tỉnh. Đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng gắn với các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, Quân đội và phong trào thi đua yêu nước của địa phương.
Tự hào về truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, LLVT tỉnh Phú Thọ tiếp tục phấn đấu lập nhiều chiến công mới, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đại tá NGUYỄN HỒNG THÁI
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú thọ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *