Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 02:54:08

Phát huy sáng kiến kỹ thuật công nghệ ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày đăng: 24/08/2020

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 791-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác khoa học, công nghệ và môi trường trong quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Nhiều sáng kiến, sản phẩm khoa học công nghệ đã được nghiên cứu, chế tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; được ứng dụng mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo đảm kỹ thuật, phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn giới thiệu mô hình và nguyên lý hoạt động của hệ thống quản lý, bảo đảm an toàn nhà kho quân khí với cán bộ Ban CHQS huyện Tuần Giáo. Ảnh: Đỗ Quyên

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Trạm sản xuất X78 (Bộ CHQS tỉnh) Thiếu tá Trần Duy Hưng nhận thấy một số hạn chế, bất cập trong sửa chữa thiết bị, máy móc, từ đó anh đã chế tạo ra vam cầm tay đa năng sử dụng trong sửa chữa ô tô.

Thiếu tá Trần Duy Hưng chia sẻ: Do trang cấp chưa đầy đủ, đa dạng nhất là trong sửa chữa các chi tiết nhỏ đòi hỏi đảm bảo không được sứt mẻ, trầy xước như: Vòng bi, pít tông, xi lanh… nên tôi nghiên cứu, sáng chế vam cầm tay đa năng. Vam cầm tay đa năng đã xử lý tốt những chi tiết nhỏ mà các dụng cụ thông thường như cờ lê, mỏ lết không mở được. Vật liệu dùng chế tạo vam đa năng dễ kiếm nên giá thành rẻ; trọng lượng của thiết bị nhẹ (khoảng 2kg) nên dễ dàng cơ động. Hiện nay vam cầm tay đa năng đã được ứng dụng rộng rãi trong đơn vị sửa chữa của Bộ CHQS tỉnh.

Nhằm hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ an toàn kho quân khí tại các đơn vị lực lượng vũ trang, Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuần Giáo đã chế tạo thành công thiết bị báo động tự động lắp tại nhà kho. Thiết bị gồm: Bộ điều khiển trung tâm; hệ thống cảm biến (thân nhiệt, chuyển động, hồng ngoại); camera giám sát; hệ thống báo động (còi hú, đèn); lưu điện. Khi có các hoạt động can thiệp vào kho, các hệ thống cảm biến sẽ hoạt động gửi thông tin về trung tâm điều khiển. Trung tâm điều khiển tự động bật thiết bị báo động (còi hú, bật thiết bị ánh sáng trong và ngoài kho), gửi thông tin báo động đến người quản lý kho, chỉ huy đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn cho biết: Các đơn vị từ cấp tiểu đoàn và tương đương trở lên đều có kho quân khí để bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đây là mục tiêu được tuần tra, canh gác bảo vệ nghiêm ngặt suốt ngày đêm bởi nếu bị mất vũ khí sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường. Song canh gác là hoạt động của con người nên cũng có những sơ suất nhất là trong điều kiện thời tiết xấu hoặc ban đêm. Trên thị trường có bán rất nhiều thiết bị báo động chống trộm song giá thành cao, đòi hỏi đầu tư nhiều kinh phí. Do đó chúng tôi đã nghiên cứu thiết bị báo động tự động này.

Ưu điểm của thiết bị là: Tự động hoàn toàn; độ nhạy cao, dễ sử dụng; giá thành rẻ, dễ thiết kế, chế tạo; hệ thống ổn định, ít phải bảo trì, bảo dưỡng; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhà kho quân khí trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, thời tiết. Đặc biệt, thiết bị cũng có thể áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực dân sự. Sáng kiến “Ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo đảm an toàn nhà kho quân khí” đã đạt giải nhì toàn quân năm 2017.

Vam cầm tay đa năng hay ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo đảm an ninh an toàn nhà kho quân khí chỉ là hai trong số nhiều sản phẩm, sáng kiến kỹ thuật, công nghệ của các đơn vị LLVT tỉnh đã được chứng nhận, ứng dụng từ cấp tỉnh, cấp quân khu và cấp Bộ Quốc phòng.

Trung tá Võ Duy Thanh, cán bộ Ban Khoa học Công nghệ, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Công tác khoa học và công nghệ luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Quá trình thực hiện công trình, đề tài luôn coi trọng cơ chế tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì theo nguyên tắc dân chủ, công khai. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đặc biệt ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu phát triển, hoàn thiện các sáng kiến mới. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc nhằm đảm bảo tiến độ. Giai đoạn 2016 – 2020, lực lượng vũ trang tỉnh đã có 131 giải pháp, sáng kiến tham gia các hội thi sáng tạo kỹ thuật; trong đó 42 giải pháp, sáng kiến được ứng dụng vào hoạt động thực tiễn tại đơn vị, cơ sở; 11 giải pháp được Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đưa vào ứng dụng; 1 sáng kiến đạt giải nhì, 1 sáng kiến đạt giải nhất toàn quân.

Yêu cầu nhiệm vụ, khối lượng công việc nhiều trong khi điều kiện vật tư kỹ thuật còn thiếu vì vậy phong trào thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật ở Bộ CHQS tỉnh phát triển rộng khắp đã tạo sức bật để đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Chất lượng sáng kiến, giải pháp kỹ thuật được nâng lên qua từng năm, đáp ứng được các tiêu chí: Đa dạng chủng loại, dễ sử dụng, tính ứng dụng cao. Qua đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực về công tác khoa học quân sự cho lực lượng vũ trang tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

(Theo ĐBP)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *