Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 11:11:06

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” – Vinh quang và trách nhiệm

Ngày đăng: 07/12/2022

QK2 – Ngày 28/12/2021, Quân ủy Trung ương (QUTW) ra Nghị quyết số 847 về Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết 847). Quán triệt, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT Quân khu đã không ngừng phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực “rèn cán, luyện binh”, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ; góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng SSCĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Kỳ 1: “Bộ đội Cụ Hồ” – Danh hiệu cao quý

Có lẽ hiếm có quốc gia nào trên thế giới mà tên gọi thân mật của lãnh tụ lại được dành để vinh danh cho những người lính trong Quân đội. Bởi vậy, danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành biểu tượng vô cùng thiêng liêng và cao quý; là niềm vinh dự, tự hào của Quân đội và Nhân dân ta; đồng thời, ẩn chứa bên trong danh hiệu cao quý đó là giá trị văn hóa Việt Nam.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, LLVT Quân khu luôn trung thành, đoàn kết, vững bước dưới Quân kỳ “Quyết chiến Quyết thắng”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp tổ chức thành lập, giáo dục và rèn luyện Quân đội ta, Người luôn quan tâm, chăm lo xây dựng Quân đội trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Đó cũng chính là truyền thống quý báu của Quân đội ta, là cơ sở cho sự ra đời danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Kể từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự tin tưởng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, Quân đội ta đã từng bước phát triển và trưởng thành, tiến lên chính quy, hiện đại. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) trong quân đội không ngừng nỗ lực cố gắng, quyết tâm phấn đấu, hoàn thành sứ mệnh chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Cũng chính bởi vậy mà danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” từ lâu đã “neo đậu” vào hàng triệu con tim, khối óc của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế; trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong mọi thời kỳ.

Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cho biết: Danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” là những giá trị chuẩn mực về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách của người quân nhân cách mạng với đầy đủ những phẩm chất về: Lý tưởng chiến đấu cao đẹp, yêu nước, yêu chế độ, trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ý chí vượt qua khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, công tác; có tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh và tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn; tình đoàn kết quân dân cá – nước, sẵn sàng hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân… Bởi vậy, chẳng phải ngẫu nhiên mà có, tự nhiên mà thành, danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ” cao quý đó luôn được kế thừa, tiếp nối và phát triển cùng những thăng trầm của lịch sử dân tộc, lịch sử quân sự Việt Nam… Nét nổi bật trong phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ” là lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt với nhân dân; thường xuyên được giáo dục, rèn luyện qua thực tiễn huấn luyện, công tác, SSCĐ và chiến đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì độc lập dân tộc và CNXH.

Thực tiễn đã chứng minh, sự trung thành của “Bộ đội Cụ Hồ” đã và đang thể hiện sâu sắc ở tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, luôn xung kích đi đầu, đứng vững ở nơi “đầu sóng ngọn gió”, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi khó khăn, gian khổ và trong những trận chiến ác liệt nhất; SSCĐ, hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ XHCN; tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, những luận điệu xuyên tạc, chống phá, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” Quân đội của các thế lực thù địch.

Ngày nay, phẩm chất, nhân cách đó càng được khẳng định qua công tác dân vận và những việc làm cụ thể của CB, CS trong giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày một vững chắc. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm phòng, chống đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua, các lực lượng trong Quân đội nói chung và CB, CS LLVT Quân khu 2 nói riêng đã nêu cao tinh thần dấn thân, sẵn sàng hy sinh, chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để ai bị đói, rét”…, là minh chứng sinh động cho tinh thần ấy.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trải qua thực tiễn đấu tranh cách mạng, phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng, luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; có ý chí quyết tâm, sức mạnh chiến đấu cao trước mọi kẻ thù xâm lược. Sự trung thành đó là vấn đề có tính nguyên tắc, bất di bất dịch; là bản chất, truyền thống đã được hun đúc, bồi đắp trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta. Đó cũng là niềm vinh dự, tự hào và là động lực mạnh mẽ để CB, CS phấn đấu, rèn luyện, xứng đáng với danh hiệu cao quý, niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đúng như lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, SSCĐ, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Bài, ảnh: VŨ HẢI – NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.