Thứ tư Ngày 08 Tháng 07 Năm 2020, 02:27:32

Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng toả sáng

Ngày đăng: 07/08/2019

QK2 – Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (CVĐ), do Quân uỷ Trung ương phát động là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, khơi dậy niềm tự hào về Đảng, Bác Hồ vĩ đại, về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Quân đội; bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”… Sau 5 năm triển khai, tổ chức thực hiện CVĐ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến với  cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ và lòng quả cảm của "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới.

Những ngày thu tháng 8, lòng người rạo rực, trào dâng niềm tự hào về trang sử vẻ vang của dân tộc, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Và thật ý nghĩa khi Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức giao lưu và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Tại đêm giao lưu các đại biểu được nghe chia sẻ những kinh nghiệm quý, cách làm hay, sáng tạo từ các đại biểu, khách mời. Mỗi điển hình là một “bông hoa” toả sáng rực rỡ trong vườn hoa đầy hương sắc.  

Có thể khẳng định, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” có ý nghĩa sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng niềm tin, vinh dự, tự hào về truyền thống Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội Anh hùng; khơi dậy và phát huy bản lĩnh kiên định, vững vàng, ý thức, trách nhiệm, trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo to lớn của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham gia giao lưu và tôn vinh điển hình tiên tiến, Thiếu tướng Hoàng Ngọc Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu khẳng định: “Đây là một cuộc vận động có ý nghĩa rất to lớn, là dịp để cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu phát huy và nêu cao hơn nữa chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản chất, truyền thống tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới. Làm cho hình ảnh người chiến sĩ ngày càng toả sáng trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Bắc. CVĐ là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, bảo đảm cho LLVT Quân khu luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Các đại biểu, khách mời tham gia giao lưu

 Là người lãnh đạo, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, hơn lúc nào hết đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cảm nhận những khó khăn, nguy hiểm của cán bộ, chiến sĩ quân đội dầm mình hàng giờ dưới mưa, trong dòng nước lũ để di dời tài sản, cứu người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm kiếm các nạn nhân mất tích. “Hình ảnh ấy luôn để lại ấn tượng trong tôi và mỗi người dân tỉnh Yên Bái; những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình của cán bộ, chiến sỹ đã làm vơi bớt nỗi đau cho các gia đình có người thân bị nạn” – Đồng chí Đỗ Đức Duy chia sẻ trong buổi giao lưu và tôn vinh điển hình tiên tiến.

Đứng chân trên địa bàn tỉnh Điện Biên, điều kiện KT-XH gặp nhiều khó khăn; phong tục tập quán địa phương lạc hậu. Đặc biệt đơn vị có hơn 95% binh sĩ là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, nhận thức không đồng đều, Thượng tá Cao Xuân Thành, Chính uỷ Trung đoàn 82 cho rằng, rào cản lớn nhất của đơn vị là sự khác biệt về ngôn ngữ làm ảnh hưởng đến khâu tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xây dựng động cơ thái độ, trách nhiệm cho chiến sĩ. Theo đó, tổ 3 người được thành lập ở cấp tiểu đội với những chiến sĩ khác nhau về ngôn ngữ. Qua trao đổi trong học tập, sinh hoạt, công tác, tổ 3 người đó sẽ hiểu được ngôn ngữ của đồng chí, đồng đội ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoạt động. Đơn vị sử dụng các cán bộ là người dân tộc thiểu số có phương pháp tốt, cụ thể hóa nội dung CVĐ để tuyên truyền giáo dục cho bộ đội nắm, hiểu, làm theo. Trung đoàn còn mở các lớp học tiếng Mông, Thái, Lào vào ngày thứ 6 hằng tuần cùng các hoạt động sinh hoạt văn hoá, văn nghệ có sử dụng tiếng dân tộc để tạo môi trường thực hành cho bộ đội. Bằng biện pháp đó những rào cản về ngôn ngữ từng bước được tháo gỡ, công tác tuyên truyền, giáo dục ở đơn vị đạt nhiều kết quả thiết thực. 

Văn nghệ trong đêm giao lưu.

Qua 5 năm thực hiện, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã góp phần khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khí thế thi đua sôi nổi, tạo sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực mạnh mẽ cổ vũ, động viên nhiều tập thể, cá nhân thi đua hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nổi bật là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Xuất phát từ thực tiễn, thực hiện CVĐ đã có hàng nghìn sáng kiến, mô hình được áp dụng rất hiệu quả. Tại đêm giao lưu và tôn vinh điển hình tiên tiến các đại biểu được gặp gỡ, giao lưu với khách mời là những người thật, việc thật. Những sáng kiến, mô hình của họ tiêu biểu cho sự đam mê, lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo, yêu ngành, yêu nghề. Đó là Đại tá Đỗ Công Mạnh, Trưởng phòng Vận tải Quân khu; Trung uý Hoàng Mạnh Kiên, Trung đội trưởng, thuộc Tiểu đoàn 25 (Sư đoàn 316); Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Diện, nhân viên thống kê xe-máy (Bộ CHQS Phú Thọ). Đó là, tấm gương của Thiếu tá QNCN Ngô Mạnh Thắng, nhân viên chính sách (Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc) người luôn coi đối tượng chính sách như người thân ruột thịt để có thái độ làm việc nghiêm túc, tận tình, chu đáo, công tâm nhất.

Có thể khẳng định, CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã thúc đẩy phong trào hành động cách mạng lên tầm cao mới. 20 tập thể và 36 cá nhân được tôn vinh, khen thưởng tại đêm giao lưu và tôn vinh điển hình tiên tiến thực sự là những tấm gương tiêu biểu nhất, góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng mới; vun đắp truyền thống, xây dựng LLVT Quân khu ngày càng vững mạnh.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *