Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 06:22:17

Ông cha ta đánh giặc: Lấy ít địch nhiều, tập kích thành công

Ngày đăng: 09/04/2018

Bước sang năm 1949, nhằm đối phó với những hoạt động quân sự của ta ở mặt trận Tây Bắc, quân Pháp mở các cuộc càn quét, đánh phá vùng Tây Nam của tỉnh Phú Thọ. Để cùng với quân dân trong tỉnh đánh bại cuộc hành quân mới của địch, lực lượng vũ trang (LLVT) các dân tộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) dưới sự lãnh đạo của các cấp đảng bộ đã khẩn trương xây dựng, củng cố, kiện toàn thành các đơn vị và hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị chiến đấu. LLVT trong huyện có nhiệm vụ đánh địch càn quét bảo vệ cơ sở, tiến hành công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giúp đỡ bộ đội, du kích chiến đấu trong vùng địch kiểm soát.

Lực lượng tham gia chiến đấu gồm 10 du kích xã Thu Cúc, đội công tác của bộ đội 4 chiến sĩ, kết hợp với một trung đội lính ngụy được giác ngộ làm nội ứng, tổ chức thành ba bộ phận: Bộ phận chủ yếu, bộ phận thứ yếu và bộ phận bao vây đồn địch. Lực lượng ta ít hơn địch nhiều lần, vũ khí trang bị không đủ và rất thô sơ, vì vậy, công tác chuẩn bị cho trận đánh được chuẩn bị chu đáo, công phu.

Rạng sáng 9-4-1949, trận tập kích đồn Thu Cúc diễn ra đúng kế hoạch. Ta đã chọn được cách đánh tập kích thích hợp bí mật áp sát địch. Các lực lượng chiến đấu rất mưu trí, dũng cảm, biết hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận. Chỉ trong ít phút, ta thu được toàn bộ vũ khí trang bị của địch, bắt toàn bộ binh lính trong đồn và huy động nhân dân xung quanh lên cùng phá đồn giặc. Ta an toàn không có thương vong.

Chiến thắng Thu Cúc đã động viên phong trào du kích chiến của địa phương phát triển mạnh đồng thời củng cố thêm lòng tin cho nhân dân. Bên cạnh đó, ta đã biết phát huy truyền thống của ông cha ta đánh giặc, vừa chiến đấu vừa tiến hành địch vận làm cho quân địch bị đánh đã lo sợ lại càng lo sợ thêm; hoảng loạn về tinh thần, giảm khả năng chiến đấu, đội hình nhanh chóng tan rã tạo điều kiện cho ta giành thắng lợi lớn.

BÙI THỦY (Theo lịch sử truyền thống Quân khu 2)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *