Thứ năm,17/01/2019 | 00:06:47 GMT+7

Nuôi dưỡng những công nhân giỏi nghề

Ngày đăng: 06/01/2018

Tại Vĩnh Phúc, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động không nặng về bằng cấp, chứng chỉ. Đa phần CN, NLĐ trong các khu, cụm công nghiệp là những lao động phổ thông, chỉ có bằng THPT, THCS. Nhưng khi được tuyển dụng vào các vị trí làm việc được bồi dưỡng, rèn luyện từng bước trở thành những người thợ giỏi, giàu sáng tạo, có nhiều đóng góp cho các công ty, doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà hỗ trợ cho công nhân xây nhà “Mái ấm công đoàn”.

Để khích lệ, động viên CN, NLĐ phấn đấu trở thành những lao động giỏi, có nhiều sáng kiến cải tiến nâng cao chất lượng công tác, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã đề xuất nhiều chủ trương, phong trào thi đua nhằm khơi dậy truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của CN, NLĐ, nhất là với những người đang làm việc trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để có nhiều lao động giỏi, lao động sáng tạo. Hiện nay, toàn tỉnh có 8.300 doanh nghiệp, với 250 doanh nghiệp FDI đang hoạt động sản xuất kinh doanh đã thu hút, giải quyết việc làm cho 96.834 người, với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Phùng Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH Vinakorrea, công ty hiện có gần 4.000 công nhân làm việc. Khi lao động được tuyển dụng vào sẽ giao về các tổ, bộ phận để bồi dưỡng đào tạo. Thường thì 99% là đạt yêu cầu, vì nếu không đáp ứng được ở bộ phận này sẽ chuyển sang bộ phận khác, rất hiếm trường hợp bị loại.  Sau một tháng thử việc, phía công ty sẽ chính thức ký hợp đồng. Mọi chế độ, tiêu chuẩn như tiền lương, đóng BHXH-BHYT và các phúc lợi xã hội khác đều được đảm bảo đầy đủ.

Khi công nhân lao động phổ thông được tuyển dụng vào làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, việc đầu tiên người chủ doanh nghiệp mong muốn là người công nhân phải tận tụy với công việc và luôn cầu thị. Trong một tuần đầu CN, NLĐ được công ty hoặc doanh nghiệp hướng dẫn, bồi dưỡng, giáo dục về phương châm hoạt động, văn hóa và truyền thống của tập đoàn và công ty, sau đó các bộ phận như kỹ thuật, nhân sự, chất lượng, an toàn và công đoàn tiến hành bồi dưỡng về kỹ năng làm việc và ý thức trách nhiệm của người công nhân khi làm việc tại công ty, doanh nghiệp. Giỏi một việc và biết nhiều việc để sẵn sàng thay thế vị trí làm việc của người khác khi có việc như nghỉ phép, nghỉ chế độ thai sản, trong gia đình có việc hiếu, hỷ… Sau khi CN, NLĐ có những kiến thức cơ bản về công ty, doanh nghiệp đó sẽ biên chế đưa về các bộ phận. Từ đó các bộ phận sẽ có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng người công nhân, cho làm quen với một hoặc hai công đoạn đơn thuần. Từng bước sẽ cho tiếp cận, làm quen với thiết bị máy móc, nhưng luôn có sự giám sát, theo dõi của những người thợ giỏi, có nhiều kinh nghiệm cho đến khi người đó có thể làm chủ được. Tùy vào vị trí làm việc để bồi dưỡng, đào tạo sao cho phù hợp với khả năng của từng người công nhân, tạo điều kiện tốt nhất cho người đó phát huy những sở trường của mình trong quá trình làm việc.

Anh Hoàng Mạnh Cường, quê xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên sau khi học xong THPT đi làm đủ thứ việc, nhưng công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định. Khi Công ty TNHH  Exedy Việt Nam (chuyên sản xuất bộ phụ tùng xe máy) về Vĩnh Phúc xây dựng và đi vào hoạt động, Cường tham gia tuyển dụng và được vào làm việc tại công ty. Thấm thoát đã 11 năm Cường làm việc cho công ty, từ một lao động phổ thông nay anh đã thành thợ giỏi, nhiều năm liền anh là lao động xuất sắc được công đoàn và công ty khen thưởng. Bình quân mỗi tháng anh có thu nhập từ 7-8 triệu đồng và được đóng đủ BHXH-BHYT.

Ông Phùng Văn Chiến, Chủ tịch công đoàn, Công ty TNHH  Exedy Việt Nam cho biết: Để động viên khích lệ công nhân làm việc hăng say, sáng tạo, trong quá trình làm việc nếu công nhân nào phát hiện ra những lỗi sản phẩm, hàng hỏng hoặc tiềm ẩn về nguy cơ mất an toàn, công ty sẽ thưởng nóng ngay cho người công nhân đó. Mặt khác, hằng tháng công ty tiến hành bình bầu, tuyên dương, tặng thưởng cho những công nhân có thành tích xuất sắc trong công tác; quan tâm thăm hỏi, động viên hỗ trợ khi CN, NLĐ không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn, qua đó đã động viên, khích lệ rất lớn với đội ngũ CN, NLĐ toàn tâm toàn ý lao động, sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hồng Phương, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Đội ngũ công nhân đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều là những người yêu nghề say mê với công việc. Anh chị em công nhân là những người có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Vì vậy, việc quan tâm bồi dưỡng xây dựng đội ngũ công nhân giỏi nghề, giàu sáng tạo là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và chính các doanh nghiệp rất quan tâm.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *