Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 01:12:44

Nữ dân quân vùng cao vượt khó, làm giàu

Ngày đăng: 23/07/2019

QK2 – Sinh ra, lớn lên ở một xã đặc biệt khó khăn nhưng là quê hương giàu truyền thống cách mạng đã hun đúc và tôi rèn ý chí “thép” cho Hà Thị Nu, chiến sĩ dân quân Ban CHQS xã Mường Do, huyện Phù Yên (Sơn La). Vượt lên mọi khó khăn, Hà Thị Nu không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương, mà còn là chiến sĩ dân quân luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trò chuyện với chúng tôi, Hà Thị Nu nhớ lại: Năm 2006, được tham gia lực lượng dân quân của xã, bản thân tôi luôn nhận thức rõ mình thuộc lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất và công tác. Do vậy, ngay từ ngày đầu, tôi luôn xác định rõ vinh dự và trách nhiệm để vượt lên những khó khăn; quyết tâm cùng đồng chí, đồng đội trong đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Để thực hiện tốt công tác xã hội, tôi luôn nhận được sự ủng hộ vô cùng quan trọng của chồng, con và người thân trong gia đình.

Còn khi kể về những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị chỉ cười hiền: Với phái nữ như chúng tôi, khi tham gia thực hiện nhiệm vụ có phần thuận lợi hơn các đồng chí nam giới, vì đi tuyên truyền vận động dễ nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của người dân hơn; nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn về sức khỏe, về gia đình và những việc không mấy “thuận tiện” trong sinh hoạt khi tham gia các nhiệm vụ huấn luyện, luyện tập, diễn tập, phối hợp tuần tra bảo vệ rừng và các mục tiêu quan trọng khác trên địa bàn xã.

Nhưng với quyết tâm, Hà Thị Nu đã cùng với các anh, chị em tiểu đội dân quân tại chỗ bản Lằn, xã Mường Do thực hiện tốt các chương trình huấn luyện hàng năm, tham gia các đợt luyện tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng chống cháy rừng, phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn, phối hợp tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn… Đặc biệt, vừa tham gia dân quân, vừa tham gia công tác hội phụ nữ, chị đã chủ động đề xuất với Ban CHQS và Đảng ủy xã vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu; vận động thanh niên, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương cách mạng, tích cực tham gia đạt và vượt chỉ tiêu tuyển quân được giao hàng năm.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo khó, không cam chịu, năm 2013, Hà Thị Nu và chồng đã bàn bạc, mạnh dạn nhận hợp đồng thầu nương chè Shan Tuyết của tập thể bản Lằn với diện tích 2 ha để phát triển sản xuất. Những ngày đầu gặp không ít khó khăn, vợ, chồng chị luôn trăn trở: Kinh nghiệm trồng và chăm sóc chưa nhiều; kinh phí để mua máy sao chè, cách thức sao chè, sản phẩm làm ra tiêu thụ ở đâu, cho ai? Nhưng hai vợ chồng vẫn động viên nhau (có chí thì nên). Không phụ công người, từ những ngày đầu với sản lượng thu hoạch 450 – 650 kg/năm, đến nay sản lượng chè búp tươi của gia đình đạt 3,5 tấn/năm.

“Từ kết quả và kinh nghiệm sản xuất của gia đình, tôi cùng chồng còn vận động các hộ gia đình ở bản Lằn, bản Kiểng duy trì, mở rộng diện tích chè, sản lượng chè được tiêu thụ tăng lên hàng năm. Hiện nay, giá chè búp tươi đã tăng gấp đôi, giá chè thương phẩm tăng 80% so với năm 2012. Sản phẩm chè được nhiều khách hàng ưa chuộng và có đầu ra ổn định. Tại địa phương đã thành lập tổ hợp tác để sản xuất chè Shan Tuyết Mường Do gồm 15 hộ do tôi làm Tổ trưởng. Bước đầu, Tổ hợp tác đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các thành viên, cùng nhau phấn đấu xây dựng thương hiệu chè thương phẩm của Mường Do” – Chị Nu phấn khởi cho biết thêm.

Với sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, năm 2016, Hà Thị Nu vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế – xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Sơn La giai đoạn 2013-2018; năm 2017, 2018 được chủ tịch UBND huyện Phù Yên tặng Giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước và Giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

THÙY DUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *