Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:12:39

Nơi tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên

Ngày đăng: 24/07/2019

QK2 – Trong chuyến công tác Hà Giang vào những ngày tháng 7, chúng tôi không quên dành thời gian đến viếng các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên yên nghỉ ở  nghĩa trang và nhà tưởng niệm nằm trên điểm cao 468 ở lưng chừng núi Nậm Ngặt (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nơi đã diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới.

Công trình nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên.

Năm 1979, do vị trí địa lý, địa quân sự quan trọng, Vị Xuyên trở thành tuyến đầu giữ vững mặt trận Hà Tuyên. Những năm 1984-1989, Vị Xuyên tiếp tục là vị trí chiến lược trở thành trận tuyến nóng bỏng, ác liệt kéo dài duy nhất trên toàn tuyến biên giới. Ngày 12-7-1984 đã diễn ra những trận đánh khốc liệt để giành giật những điểm cao trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Sư đoàn bộ binh 356 làm nhiệm vụ chủ công, phối hợp với các cánh quân của các Sư đoàn 313, 316 và quân dân Vị Xuyên cùng toàn tỉnh Hà Tuyên và cả nước chiến đấu giữ vững biên cương. Trong những trận chiến đấu ác liệt ấy, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã nằm xuống mảnh đất này. Kể từ đó, ngày 12-7 hằng năm được coi như ngày giỗ trận của các chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận Vị Xuyên.

Tháng 7-2015, công trình Nhà tưởng niệm đã được khởi công, sau gần một năm xây dựng gấp rút, ngôi nhà chung cho các Anh hùng liệt sỹ được hoàn thành trong sự xúc động của các cựu chiến binh, nhân dân và chính quyền địa phương. Nằm trên diện tích hơn 1.100m2, công trình gồm nhà tưởng niệm, đường dẫn lên nhà bia “Quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh”, nhà sắp lễ… và các công trình phụ trợ. Nơi đây đã trở thành địa chỉ lịch sử – văn hóa góp phần tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đại úy Nguyễn Văn Học, Trợ lý Thanh niên, Đoàn KT-QP 313 không giấu được sự xúc động: Trên mặt trận này đã có biết bao máu của các Anh hùng liệt sỹ thấm đất biên cương, ghi dấu tinh thần vệ quốc bất khuất của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, hằng năm, Đoàn thanh niên Đoàn KT-QP 313 cùng các đơn vị kết nghĩa tổ chức các hoạt động ý nghĩa tại Nghĩa trang và Đài tưởng niệm Mặt trận Vị Xuyên để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời giáo dục cho cán bộ, đoàn viên thanh niên về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, về lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng của đất nước.

VŨ HƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.