Thứ tư Ngày 06 Tháng 12 Năm 2023, 04:57:09

Nơi giáo dục truyền thống cách mạng

Ngày đăng: 30/10/2015

Có mặt trong đoàn tham quan phòng truyền thống Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, trong tôi dâng trào một niềm vinh dự và tự hào về lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là một trong những công trình lớn được khánh thành trước thềm Đại hội Đảng bộ quân sự tỉnh, thiết thực chào mừng ngày truyền thống LLVT tỉnh. Phòng truyền thống chính là “địa chỉ đỏ” giữa lòng thành phố Việt Trì Anh hùng, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.
Được tu sửa, nâng cấp trên nền diện tích cũ vốn là phòng đọc thư viện kiêm phòng truyền thống của Bộ chỉ huy, Phòng truyền thống Bộ CHQS tỉnh giờ đây với tổng diện tích là 68,4 m², với 4 gian thông nhau (mỗi gian có diện tích 17,1 m²) đã được xây dựng trên nguyên tắc, quy định và tổ chức hoạt động của Phòng Truyền thống dành cho các đơn vị Quân đội. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là các tài liệu, hiện vật lưu trữ bị thất lạc, mất mát, nhưng được sự phối hợp, giúp đỡ của Bảo tàng Quân khu 2, cùng một số đơn vị, sau 2 tháng triển khai thực hiện, công trình đã hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm tính khoa học, lịch sử và chất lượng đề ra. Phòng truyền thống cũng được bổ sung cơ sở vật chất, nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật mới được sưu tầm đã mang lại một diện mạo mới.
Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Phòng truyền thống Bộ CHQS tỉnh là nơi giáo dục trực quan, sinh động, giúp cán bộ, chiến sĩ LLVT, học sinh, sinh viên hiểu thêm về lịch sử truyền thống, sự hy sinh của quân và dân Phú Thọ trong các cuộc chiến tranh. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham quan phòng truyền thống.

Cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tham quan phòng truyền thống.

Với các hình ảnh, tư liệu hiện vật được trưng bày, giới thiệu đã phản ánh một cách khái quát, toàn diện bề dày truyền thống vẻ vang của LLVT Phú Thọ qua chặng đường 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, mỗi giai đoạn được thể hiện bằng nhiều hiện vật, hình ảnh tiêu biểu khác nhau, trong đó có nhiều hình ảnh, hiện vật quý do các đồng chí cựu chiến binh, lão thành cách mạng, lãnh đạo chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ và nhân dân các địa phương sưu tầm, đóng góp. Từ những hình ảnh, hiện vật như: giáo, nỏ, dao găm, súng trung liên, súng AK, những bộ quần áo trấn thủ của chiến sỹ ta, cả những chiếc hũ đựng gạo tiết kiệm trong thời chiến, đến những hình ảnh huấn luyện SSCĐ, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai…cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đã góp phần bồi đắp nên truyền “Trung thành, Anh dũng, Chiến thắng” trong kháng chiến cứu nước và tỏa sáng phẩm chất ”Bộ đội cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu và cấp ủy, chính quyền biểu dương, khen thưởng bằng nhiều danh hiệu cao quý.
Cách trưng bày khoa học, sinh động đã giúp khách tham quan hiểu được trình tự, hệ thống về lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc ta cùng quân và dân tỉnh nhà. Đằng sau mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh là những câu chuyện xúc động về tinh thần quả cảm, kiên cường, chiến công của những người lính năm xưa. Khách tham quan phòng truyền thống không chỉ có cái nhìn toàn diện về lịch sử, mà còn tự hào trước những hy sinh to lớn của thế hệ cha ông giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Chiến sỹ vệ binh Nguyễn Văn Nguyên, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Là một người lính, mình thường cùng anh em trong trung đội đến phòng truyền thống để xem các hình ảnh chiến đấu của quân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, nên rất tự hào khi được khoác trên mình bộ quân phục của người lính. Mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện hơn nữa để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống của thế hệ đi trước”.
Còn em Nguyễn Phạm Quỳnh Chi, học sinh Trường PTTH Nông Trang (Việt Trì) tâm sự: “Nhà trường đã tổ chức cho chúng em đến tham quan Phòng truyền thống Bộ chỉ huy. Đến đây em được tìm hiểu các hiện vật liên quan đến lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, bổ sung vào kiến thức lịch sử của mình. Chính điều này đã giúp em hiểu được phần nào những hy sinh của thế hệ cha anh. Mỗi bức hình, mỗi hiện vật là bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay”. Với bác Nguyễn Văn Vinh – Cựu quân nhân Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Tôi rất xúc động khi đến thăm Phòng truyền thống Bộ CHQS tỉnh. Tại đây đã trưng bày khá đầy đủ những hình ảnh hiện vật ghi lại những thành tích, chiến công to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì đất nước. Mong rằng phòng truyền thống sẽ không ngừng hoàn thiện về hình ảnh, hiện vật để trưng bày ngày càng phong phú hơn”.
Với mục đích hình thành một không gian văn hóa, lưu trữ, trưng bày, giáo dục truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, việc đưa vào sử dụng Phòng Truyền thống không nằm ngoài tiêu chí của một địa chỉ đỏ. Tuy nhiên, để Phòng Truyền thống Bộ CHQS tỉnh thực sự là một bức tranh tổng thể, tái hiện sinh động, chân thực nhất về truyền thống hào hùng của quân và dân Phú Thọ trong các giai đoạn lịch sử, rất cần sự đóng góp thêm về tư liệu, hiện vật trưng bày của các tầng lớp nhân dân để từ đó làm nổi bật lên truyền thống “Trung thành, Anh dũng, Chiến thắng” của LLVT tỉnh Phú Thọ trong tiến trình chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bài, ảnh: HÀ CÚC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.