Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 02:02:37

Nỗ lực vượt khó

Ngày đăng: 17/10/2017

Yêu nghề, tâm huyết, ham học hỏi, làm kinh tế giỏi, vượt mọi khó khăn thay chồng nuôi dạy 2 con ngoan ngoãn lớn khôn là những nhận xét mà bao năm qua đồng đội dành cho Thượng úy QNCN Đỗ Thị Hồng Nghĩa, hiện đang công tác tại Trường Quân sự tỉnh Điện Biên.

Chị Nghĩa hướng dẫn con học tập.
Ảnh: PHAN HƯƠNG

Là nhân viên văn thư lưu trữ của Trường Quân sự tỉnh, bản thân chị Nghĩa luôn nỗ lực phấn đấu. 41 tuổi đời, 21 năm tuổi quân, chị luôn xác định rõ: Tác phong khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời, chính xác là yêu cầu không thể thiếu của người làm công tác văn thư. Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Nghĩa được chi hội phụ nữ đơn vị tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội phụ nữ Trường Quân sự tỉnh. Trên cương vị được giao, chị đã cùng tập thể Ban chấp hành Hội lãnh đạo, chỉ đạo  Chi Hội phụ nữ Trường Quân sự tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Luôn gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, động viên kịp thời và đề xuất với cấp trên giải quyết giúp đỡ chị em yên tâm công tác và cải thiện cuộc sống gia đình. Tiếp xúc, làm việc với chị, qua vẻ hoạt bát nhanh nhẹn và vui tươi của chị, ít ai biết rằng chỉ cách đây vài năm, chị đã phải trải qua một nỗi mất mát vô cùng to lớn đó là người chồng của chị bị tai biến mạch máu não và đã đột ngột qua đời trong lúc hoàn cảnh gia đình chị đang vô cùng khó khăn. Chị tâm sự: “Tháng 1-2013, tôi được vay 20 triệu không lãi xuất từ nguồn vốn Bộ Quốc phòng để đầu tư chăn nuôi, cải thiện cuộc sống gia đình. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm về kỹ thuật chăn nuôi chuồng trại nên đàn gà hơn 100 con đang phát triển rất tốt thì bị dịch bệnh chết gần hết. Trong lúc chăn nuôi thất bại đó, tai họa tiếp tục ập đến gia đình khi người chồng đột ngột qua đời để lại cho tôi sự đau thương mất mát và gánh nặng lại đè thêm lên đôi vai tôi. Mất đi chỗ dựa tinh thần, 2 đứa con thơ dại mất bố, lúc đó tôi thật sự không còn đủ sức lực, không thể vực dậy được nữa nhưng vì 2 con nhỏ, tôi gắng vượt qua tất cả, nén nỗi đau thương mất mát để nuôi dạy các con thay chồng”.

Đến nay, hai con của chị Nghĩa ngày càng khôn lớn, hiểu hoàn cảnh vất vả của mẹ đã cố gắng học tập, ngoan ngoãn, thành tích học tập luôn đạt khá và giỏi. Ở nhà các cháu là con ngoan, luôn nghe lời, giúp đỡ và chia sẻ công việc nhà cho mẹ. Hai con ngoan ngoãn, chị Nghĩa yên tâm công tác chuyên  môn, hoạt động phong trào Hội phụ nữ đạt hiệu quả cao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, được tặng thưởng bằng khen, giấy khen các loại của Hội phụ nữ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên.

Trước khó khăn của cuộc sống, chị đã trăn trở rất nhiều để làm sao vươn lên phát triển kinh tế gia đình đang rất khó khăn của chị; chị đã quyết định dùng số tiền vay của Bộ Quốc phòng còn lại và mượn thêm 13 triệu đồng từ nguồn quỹ tiết kiệm của Hội, chị lại tiếp tục đầu tư chăn nuôi tiếp. Vừa học hỏi những hộ chăn nuôi nơi chị cư trú, vừa nghiên cứu qua các hướng dẫn trên báo đài… Sau 5 tháng đầu tư kinh phí và công sức, đàn gà của chị đã phát triển gần 200 con vừa gà đẻ, vừa gà thịt, mỗi ngày thu hoạch bình quân 30 quả trứng gà. Đàn chó duy trì 5-6 con và 3 tháng lại xuất đàn 1 lần… mỗi năm thu lãi từ nguồn chăn nuôi 30-40 triệu đồng.

Với sự nỗ lực, vượt khó của mình, tại Hội nghị sơ kết 5 năm hoạt động hỗ trợ phụ nữ Quân đội phát triển kinh tế gia đình giai đoạn 2012-2017, chị được nhận bằng khen của Tổng cục Chính trị vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” và “ Phụ nữ Quân đội giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” giai đoạn 2012-2017. Những thành quả đạt được của chị Nghĩa thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh người phụ nữ Quân đội, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

THU THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.