Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 01:00:24

Nỗ lực dập lửa trên đỉnh Lếch Mông

Ngày đăng: 15/03/2020

Với sự nỗ lực của người dân địa phương và lực lượng chức năng, đám cháy trên đỉnh núi Lếch Mông đã được dập tắt trong vòng chưa đầy 24 giờ. Phương châm “4 tại chỗ”, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, trong đó nòng cốt là các tổ xung kích chữa cháy của người dân địa phương dưới sự chỉ huy của lực lượng kiểm lâm được phát huy hiệu quả.

 

Từ chiều 12/3, đám cháy nhỏ bắt đầu xuất hiện, sau đó bùng lên dữ dội trong đêm.

Sáng sớm 13/3, theo các tổ xung kích được tăng cường chữa cháy, chúng tôi hướng về đỉnh núi Lếch Mông, nơi giáp ranh giữa ba xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) và Mường Hoa, Thanh Bình (thị xã Sa Pa). Đường lên men theo khe suối rồi dốc đứng, những cột khói vẫn bốc lên dưới đỉnh núi mây phủ thôi thúc đoàn người tiến bước nhanh hơn. Theo đoàn lên dập lửa có cả những phụ nữ người Mông ở thôn Lếch Mông làm nhiệm vụ hậu cần gùi cơm, nước lên đỉnh núi. Chị Vàng Thị Lan cho biết mỗi người góp sức một ít mong là sớm dập tắt được ngọn lửa.

Địa hình dốc đứng khiến việc tiếp cận đám cháy khó khăn.

Kinh nghiệm chữa cháy của người dân cho thấy lúc sáng sớm là thời điểm công tác chữa cháy thuận lợi nhất, vì vậy càng tiếp cận nhanh bao nhiêu thì sẽ có nhiều cơ hội khống chế đám cháy sớm. Đỉnh núi sạm đen vì ngọn lửa thiêu rụi suốt đêm qua đã nhìn thấy trước mặt. Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn La Ve, xã Bản Hồ một tay cầm dao phát, vai đeo bình tông nước liên tục hối thúc các thành viên trong tổ nhanh chân vượt núi. Theo chỉ đạo của lực lượng kiểm lâm, các tổ xung kích được chia thành nhiều nhóm tiếp cận khu vực cháy theo nhiều hướng và bắt đầu phát đường băng cản lửa.

Các lực lượng phát dọn đường băng.

Chủ tịch UBND xã Thanh Bình – Phùng Trần Tình từ đêm qua đã cùng lực lượng của xã lên đỉnh núi, tuy nhiên ngọn lửa bùng lên mạnh hơn dự kiến. Ông Tình cho biết, 5 giờ chiều qua, một số người dân phát hiện có cột khói bốc lên từ phía xã Tả Phời. Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng xã đã huy động lực lượng dân quân và người dân tiếp cận khu vực cháy với hy vọng sớm làm chủ tình hình, nhưng do thời tiết khô hanh nhiều ngày qua cùng với gió thổi mạnh nên ngọn lửa bùng lên dữ dội.

“Trên đường lên đỉnh núi chúng tôi còn chưa nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ hơn một giờ sau đám cháy đã lan rộng về hướng thôn Lếch Mông. Ban đầu chúng tôi dự tính chỉ cần 100 người là có thể khống chế được đám cháy nhưng khi lên đến nơi thì thấy không đủ khả năng, vì vậy chúng tôi đã báo cáo Ban Chỉ huy huyện chi viện thêm lực lượng” – Ông Tình  nói.

Phụ nữ tham gia vận chuyển cơm, nước phục vụ lực lượng chữa cháy.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, sau khi nhận được tin báo từ cơ sở, nhận định tình hình có thể diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng huyện đã huy động hơn 300 người từ các tổ bảo vệ rừng các xã Mường Hoa, Bản Hồ và Thanh Bình cùng lực lượng bộ đội, kiểm lâm… tham gia chữa cháy.  

Rất may là khu vực xảy ra đám cháy chủ yếu là cây tạp và rừng tái sinh, dưới chân núi cũng cũng chủ yếu là các bãi chăn thả gia súc của người dân nên không có thiệt hại lớn. Tuy nhiên, công tác chữa cháy cũng gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, cùng với thời tiết khô hanh khiến lửa lan nhanh. Ngay cả các lực lượng lên trong đêm qua cũng chưa thể tiếp cận được đám cháy và tiến hành dập lửa trên quy mô lớn. Ban Chỉ huy xác định ngay khi trời sáng phải đẩy nhanh việc phát đường băng và dập lửa bởi khi nắng lên cùng với gió thổi mạnh sẽ rất khó khăn.

Thức suốt đêm qua trên rừng, anh Giàng A Páo ăn vội gói mì tôm sống, uống ngụm nước rồi lại cùng các thành viên trong tổ bảo vệ rừng của thôn Lếch Mông phát cây dập lửa. Thôn Lếch Mông nằm dưới chân núi, đỉnh núi này Giàng A Páo thân thuộc từ nhỏ, nhưng tối qua lên đến nơi lửa cháy dữ dội, lực lượng lại mỏng nên anh không hình dung được phải bắt đầu dập từ hướng nào. “Sáng nay thấy lực lượng đông, lại có cán bộ kiểm lâm chỉ huy nên anh em  đỡ lo lắng hơn” – Giàng A Páo chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tô Mạnh Tiến trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy.

Tay cầm bộ đàm trực tiếp chỉ huy các lực lượng, ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thở phào khi đường băng đã dần khép chặt đám cháy khiến nó không có khả năng lan rộng. Điện đàm từ các đầu mối liên tục báo về đã làm chủ được từng khu vực, những cột khói bắt đầu thưa dần.

Đến trưa 13/3, đám cháy cơ bản được khống chế.
Các lực lượng rút xuống chân núi sau khi khống chế thành công đám cháy.

Đến 10 giờ trưa, chỉ còn khói bốc lên từ những cây gỗ mục chưa cháy hết, đám cháy cơ bản được không chế. Các lực lượng ở xã Mường Hoa và Bản Hồ được lệnh rút dần xuống chân núi. Các lực lượng còn lại tiếp tục kiểm tra từng đốm lửa nhỏ, dập tắt từng mẩu than hồng đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại. Cuối giờ chiều, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Phùng Trần Tình mới xuống đến chân núi khi đã chắc chắn ngọn lửa được khống chế hoàn toàn. Hiện, xã Thanh Bình vẫn “cắm” một tổ 20 người trên đỉnh núi trực hết đêm để đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời điểm này đang vào mùa bà con đốt nương, vì vậy đây có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy này. Nếu các địa phương không làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân cẩn trọng hơn thì thời gian tới công tác phòng cháy, chữa cháy rừng sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

(Theo LCĐT)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *