Thứ ba Ngày 26 Tháng 05 Năm 2020, 11:26:55

Điện Biên: Niềm vui hoàn thành thời gian cách ly

Ngày đăng: 04/04/2020

Nhận giấy chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly y tế tập trung, ai cũng vui mừng, phấn khởi trở về với gia đình. Sau 14 ngày giới hạn, các công dân khỏe mạnh, không có triệu chứng bệnh, được ra khỏi khu cách ly là niềm vui không chỉ của bản thân họ mà còn của các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ làm công tác phục vụ tại đây.

Tổ trưởng Tổ cách ly Bệnh xá Quân y 40 trao chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho người dân. Ảnh: Nguyễn Hiền

Sáng ngày 3/4, tại Khu cách ly tập trung Bệnh xá Quân y 40 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), 36 công dân được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly. Trước khi trao giấy, Thiếu tá Vũ Ngọc Cương, Tổ trưởng Tổ cách ly tập trung các công dân lại trước cổng, thông báo, cảm ơn mọi người đã hợp tác hoàn thành tốt thời gian cách ly tại đơn vị. Ngoài thông báo tin vui đến với mọi người, Thiếu tá Vũ Ngọc Cương cũng là Bệnh xá trưởng Bệnh xá D40, còn dặn dò bà con nhiều điều về tiếp tục cách ly tại gia đình, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đã được hướng dẫn. Đặc biệt là mong muốn mỗi người trở về sẽ tuyên truyền cho người thân, bạn bè, hàng xóm cách phòng, chống dịch và kể về trải nghiệm cách ly tập trung của bản thân để người khác biết được rằng cách ly là tốt cho bản thân, cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, không có gì phải lo lắng hay kì thị. Đội ngũ cán bộ y tế, an ninh còn nhắc nhở thêm người hoàn thành cách ly liên quan đến giấy tờ chứng nhận, quy định mới về cách ly toàn xã hội… Mặc dù một số người cách ly có người thân đợi trước cổng Bệnh xá từ sớm nhưng không ai vội vàng mà đều tập trung nghe dặn dò, rồi xếp hàng lên nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời hạn cách ly.

Anh Trần Minh Quang (tỉnh Hưng Yên) nhận tờ chứng nhận trong tay, chia sẻ: “Mình đã có 2 tuần ăn, nghỉ tại đây rồi thì nóng vội gì vài phút hay vài tiếng. Các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ đã rất vất vả vì chúng tôi nên thời gian cuối cùng trước giờ ra về tôi chỉ biết im lặng nghe các anh dặn dò. Cảm ơn các cán bộ! Tôi tự hứa sẽ tiếp tục thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch, để công sức 14 ngày qua của tất cả các lực lượng không bị uổng phí”. Cũng hoàn thành cách ly cùng đợt, em Lường Thị Loan, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (sinh viên Trường Đại học Xu-pha-nu-vông tại nước CHDCND Lào), cho biết: “Ban đầu khi biết sẽ phải cách ly tập trung, em nghĩ sẽ phải chịu thiếu thốn, chịu khổ một chút nhưng vào thực tế tại đây thì khác với tưởng tượng của em rất nhiều. Phòng ở sạch sẽ, được cung cấp đầy đủ cả khăn, bàn chải, kem đánh răng, xà phòng, bột giặt… Không gian xung quanh rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh, ăn ngon, ngủ ngon, được chăm sóc sức khỏe tận tình. Em cùng các bạn sinh viên khác chỉ lo xong thời gian cách ly sẽ tăng cân. Đây là kỷ niệm đáng nhớ của em, cũng là lời nhắc nhở em cần có trách nhiệm góp sức mình tham gia phòng, chống dịch bệnh”.

Cán bộ Khu cách ly Bệnh xá Quân y 40 lưu ý người dân về việc giữ và trình báo y tế địa phương giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: Nguyễn Hiền

Trước đó, sáng ngày 1/4, Khu cách ly Trường Quân sự tỉnh cũng tổ chức trao chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 39 công dân. Buổi chia tay diễn ra nhanh chóng, đơn giản nhưng nhiều cảm xúc: phấn khởi, vui mừng, bịn rịn… Nhiều người nghẹn ngào nói lời cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ, rồi mới xách đồ lên xe trở về địa phương. Xe lăn bánh vẫn ngoái nhìn, vẫy tay chào mọi người trong khu cách ly đến khi đi khuất. Anh Lưu Văn Thực, quê ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình chia sẻ: “Tôi sẽ nhớ mãi những ngày được cách ly vừa qua tại Trường Quân sự tỉnh. Thời gian qua tôi cảm thấy rất thoải mái và yên tâm. Ở đây cơ sở vật chất khá tốt, có ti vi, wifi. Buổi sáng dậy sớm tập thể dục như bộ đội, buổi chiều chơi thể thao. Ngày 3 bữa được các anh bộ đội mang đến tận phòng tận tình, chu đáo”.

Tính đến chiều ngày 3/4, toàn tỉnh đã tiếp nhận và cách ly y tế 1.212 công dân. Trong đó có 372 người đã hoàn thành cách ly 14 ngày, còn lại 840 người đang được theo dõi y tế ở 12 đơn vị, địa phương. Mỗi ngày có thêm người cách ly hoàn thành thời hạn, khỏe mạnh trở về địa phương là tin vui, là thành quả công sức phòng, chống dịch của biết bao nhiêu người. “Nhẹ nhõm, yên tâm và vui mừng mỗi khi tiễn người cách ly ra về” – có lẽ không chỉ là cảm xúc riêng của Tổ trưởng Tổ cách ly Bệnh xá Quân y 40 Thiếu tá Vũ Ngọc Cương mà còn là suy nghĩ chung của mọi cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ làm công tác phục vụ, chăm sóc y tế ở tất cả các khu cách ly trong toàn tỉnh.

(Theo ĐBP)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *