Thứ năm Ngày 24 Tháng 09 Năm 2020, 06:16:15

Những công trình chào mừng đại hội Đảng

Ngày đăng: 18/05/2020

QK2 – Thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp, thời gian qua tuổi trẻ các đơn vị thuộc Quân khu luôn tích cực, chủ động, nhạy bén huy động nội lực, đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng các công trình thanh niên… Qua đó góp phần thiết thực phục vụ nhu cầu đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho bộ đội; đồng thời tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Chiến sĩ Lữ đoàn 297 củng cố công trình “con đường truyền thống”.

CÔNG TRÌNH HƯỚNG VỀ CHIẾN SĨ

Thời gian qua, các đơn vị thuộc Quân khu tạm dừng việc thăm thân trong những ngày dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng điều này không làm cho các chiến sĩ mới (CSM) ở Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 604 cảm thấy nhớ người thân bởi sau thời gian miệt mài huấn luyện, họ được hoà mình vào các hoạt động thể thao, văn hoá văn nghệ, thu hút nhất là chòi bát giác và vườn sinh thái phong lan. Đây là công trình mà tuổi trẻ Tiểu đoàn 3 đầu tư xây dựng, chào mừng đại hội Đảng các cấp. Ở khu vực này chiến sĩ thường ngồi đọc báo, chơi cờ, trò chuyện và tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ ấm cúng. Binh nhì Lê Nhật Tân, chiến sĩ thuộc Trung đội 25, Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 tâm sự: Sau giờ tăng gia buổi chiều, tôi thường dành khoảng thời gian cùng đồng đội ngồi trò chuyện và đọc báo tại chòi bát giác. Còn Binh nhì Lê Huy Hoàng, Tiểu đội 13, Trung đội 25, Đại đội 9 luôn cảm thấy được thư giãn với không gian riêng của vườn sinh thái phong lan trong khuôn viên doanh trại đơn vị, Hoàng thích nhất là được chăm sóc, ngắm nghía những giò phong lan mà mình yêu thích. Theo Đại uý Lê Văn Hạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, công trình chòi bát giác; vườn sinh thái phong lan và nhiều công trình khác mà tuổi trẻ đơn vị đầu tư củng cố và làm mới là những công trình thiết thực nhất để phục vụ đời sống vật chất, tinh thần và nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ; những công trình này đều do cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị tự thiết kế, thi công. 

 Xây dựng các công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp, thời gian qua Đoàn cơ sở Trung đoàn 82 tham mưu với chỉ huy đơn vị, huy động nội lực đầu tư làm mới khu đón tiếp gia đình quân nhân. Với tổng diện tích hơn 300m2, khu vực này gồm hệ thống 2 chòi bát giác, trang bị đầy đủ bàn, ghế đá; hệ thống tiểu cảnh trong khuôn viên được trang trí từ những chiếc lốp xe đạp, xe gắn máy khá bắt mắt. Ngoài công trình này Đoàn cơ sở Trung đoàn phát động đầu mối từng chi đoàn xây dựng một công trình thanh niên thiết thực nhất. Theo đó, tận dụng vật liệu tại chỗ và bằng công sức của bộ đội, toàn trung đoàn làm mới 20 chòi thanh niên, hệ thống bồn hoa cây cảnh, pano khẩu hiệu, đèn chiếu sáng được quan tâm, đầu tư đúng mức, phục vụ tốt đời sống, sinh hoạt của các đơn vị.

 Trung tá Chu Trần Nam, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 82 chia sẻ: “Đặc thù hằng năm đơn vị tiếp nhận, quản lý, huấn luyện hàng trăm CSM, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, thư giãn của bộ đội rất lớn. Những công trình này sẽ giúp các đơn vị tổ chức hoạt động văn hoá, văn nghệ, sinh nhật, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho bộ đội và tạo thuận lợi cho người thân chiến sĩ mỗi khi có dịp đến với đơn vị”.

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG TRONG DOANH TRẠI

Để giáo dục lịch sử truyền thống Quân đội, Quân khu và đơn vị, thời gian qua nhiều đơn vị đã đầu tư xây dựng, làm mới các mô hình trực quan, sinh động ngay trong khuôn viên doanh trại. Đó là, bức phù điêu, quả cầu truyền thống, hệ thống pano, bảng ảnh… Đến Lữ đoàn 297, chúng tôi được giới thiệu một trong những công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp của tuổi trẻ đơn, đó là “con đường truyền thống”. 

Theo Trung tá Trần Hoài Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn: Lựa chọn xây dựng công trình “con đường truyền thống”, tuổi trẻ Lữ đoàn xác định công trình này vừa phải tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; đồng thời gắn với công tác giáo dục truyền thống ở đơn vị. Không chung chung, trừu tượng, thông qua những mốc thời gian gắn với biểu tượng trực quan, đi trên con đường này bộ đội đều thấy được những thông tin gắn với địa danh đơn vị từng đứng chân và một số trận đánh tiêu biểu của đơn vị. Công trình có tổng chiều dài 90m, cao 1m, được làm từ vật liệu gốm, sứ, gạch men.

Thượng tá Bùi Văn Thuỷ, Phó Chính ủy Lữ đoàn 297 chia sẻ: Xây dựng mô hình trực quan, sinh động gắn với công tác giáo dục lịch sử truyền thống của đơn vị thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và khơi gợi niềm tin, động cơ phấn đấu cho thế hệ trẻ. Đó cũng là công trình thiết thực nhất để tuổi trẻ đơn vị chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *