Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 01:07:38

Nhìn nhận, đánh giá khách quan để giữ vững ổn định xã hội

Ngày đăng: 02/05/2019

QK2 – Lâu nay trong thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” chống phá Đảng và cách mạng nước ta, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để xuyên tạc, bóp méo, hư cấu sự thật khách quan đang diễn ra trên đất nước ta. Cái mà họ nhìn nhận, đánh giá xã hội ta đều dưới một lăng kính màu đen, bôi nhọ khiến cho mọi vấn đề đều trở nên xấu xí, méo mó, dị dạng, từ đó tạo tâm lý hoài nghi, bất mãn, tạo phản ứng bất bình trong dư luận. 

Cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu, nghiên cứu thông tin tại Thư viện Quân khu.


Lợi dụng triệt để việc một số cá nhân sai phạm hoặc một vài tiêu cực, hạn chế, chúng cường điệu hóa, nâng lên thành những sai phạm có tính tổ chức, tính hệ thống và quy kết thành bản chất của chế độ xã hội và đổ vấy cho là do Đảng ta lãnh đạo yếu kém. 
Chẳng hạn, thông qua việc ông Chu Hảo vi phạm kỷ luật được công bố, trên một số tờ báo nước ngoài thiếu thiện chí và trang mạng xã hội có những thông tin về một vài cá nhân “tuyên bố bỏ Đảng”, “bỏ Đoàn”, “không vào Đảng”; đồng thời tuyên truyền những nội dung xuyên tạc như: Vào Đảng chỉ để “mũ ni che tai”, làm căn cớ lên chức tước; vào Đảng chỉ là chuyện “con gà tức nhau tiếng gáy”, thấy hàng xóm, đồng nghiệp vào Đảng thì mình cũng vào Đảng và cũng phải khá vất vả mới được vào Đảng. Trong danh sách những người mà mạng xã hội lan truyền thông tin tuyên bố ra khỏi Đảng ấy, có thông tin và hình ảnh về hai đối tượng tự xưng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Từ đó, các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc trắng trợn thành vấn đề tưởng chừng rất lớn: “Có nhiều sĩ quan quân đội từ bỏ Đảng”.
Từ một số cá nhân vi phạm pháp luật, bị các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam xử lý hình sự vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, họ lại tôn sùng tuyên truyền cho rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tôn giáo… và quy kết “nhiều người đã bị kết án nặng nề chỉ vì họ thực thi những quyền tự do căn bản như tư tưởng, tôn giáo, ngôn luận, lập hội và tụ họp” và tôn sùng một vài cá nhân mà họ cho rằng, đấy là những “nhà tranh đấu chống tham nhũng, bảo vệ môi sinh, bảo vệ chủ quyền của đất nước và cho nhân quyền của người Việt Nam”.
Với thành tích bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, nhất là qua thực tế đội tuyển bóng đá nam Việt Nam thi đấu thành công, người hâm mộ trong nước và ở nước ngoài cổ vũ nhiệt tình, xuống đường đón, rước, ăn mừng chiến thắng, họ lại tuyên truyền quy chụp rằng, văn hóa cổ vũ cùng văn hóa ăn mừng chiến thắng của người Việt Nam cuồng nhiệt tới mức giống như mất tri giác khiến giao thông tắc nghẽn, hỗn loạn, khiến vài chục người chết, vài trăm người bị thương và chính quyền Việt Nam từ Trung ương đến địa phương nhắm mắt làm ngơ bởi nhờ thế họ có thể đu theo chiến thắng của đội tuyển quốc gia, lên hết dây cót… cho dân xuống đường tụ tập biểu tình, phản đối những tiêu cực xã hội vì đường sá, phá rừng, vì kiện tụng đất đai, vi phạm môi trường, phản đối những bất công hẳn “công an sẽ đập tay với bạn hay thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Họ cũng quy kết rằng, “dưới tấm thảm xã hội chủ nghĩa” đẻ ra vô số những thứ vô văn hoá. "Hiện tượng biển người đổ ra đường nồng nhiệt đón chào đoàn quân bóng đá có vẻ cho thấy một nguồn năng lượng cực lớn bị đè nén bấy lâu không được giải toả”…
Chuẩn bị bước vào năm 2019, trên mạng xã hội và một số báo điện tử phản động nước ngoài xuất hiện cái gọi là “Bản yêu sách 8 điểm năm 2019 của dân Việt”. Trong những nội dung cái gọi là “bản yêu sách” ấy, họ đòi hỏi những vấn đề hết sức vô lý như: “Trả tự do tất cả tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm”; “Cải cách căn bản nền pháp lý để mọi người dân được hưởng các bảo đảm pháp lý như nhau”; tự do lập hội, tự do hội họp, tự do báo chí, tự do ngôn luận… Điều nực cười là một số đối tượng này lại tự nâng cấp những đòi hỏi, yêu sách này nhân danh hơn 90 triệu người dân Việt Nam và tự cho đó là “đòi hỏi chính đáng của người dân”. 
Nhìn chung, những thông tin nhảm nhí, tuyên truyền xằng bậy như trên không ảnh hưởng nhiều đến công chúng bởi đa số đã hiểu biết, nhận thức sâu sắc về bản chất sự việc và nhìn nhận khách quan về chân tướng của những kẻ tung ra luận điệu trên. Tuy nhiên, luận điệu mà chúng tung ra có thể gây hoài nghi, hoang mang dư luận, nhất là một số người thiếu tự tin, hay than trách cuộc sống, nhất là những vụ việc tiêu cực, bất công thì đánh giá thiếu công bằng, dẫn đến nhìn nhận xã hội trở nên u ám dễ trở nên tiêu cực, bất mãn.
Phải khẳng định rằng, mục đích của những kẻ phá hoại ấy là rắp tâm đòi “đập chế độ này để xây dựng một chế độ khác hoàn hảo hơn”, là làm sụp đổ chế độ chính trị của đất nước ta, làm mất vai trò lãnh đạo xã hội của Đảng ta.
Ông cha ta từng đúc kết: “Có an cư mới lạc nghiệp”. Ổn định xã hội là điều kiện tiên quyết, là tiền đề cho sự phát triển và thịnh vượng. Trên thế giới, đã có rất nhiều bài học về sự bất ổn gây rối loạn xã hội mà nguyên do xuất phát từ nhìn nhận, đánh giá thiếu khách quan, không đúng bản chất sự việc của quần chúng dẫn đến biểu tình, nội chiến. Còn ở Việt Nam, những năm gần đây, tình hình cơ bản ổn định và sự ổn định về chính trị, xã hội đã được cả thế giới đánh giá, vì thế tổ chức rất nhiều sự kiện quốc tế thành công. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Chính vì lẽ đó, với những thông tin suy diễn, tuyên truyền lệch lạc, mỗi người cần nhìn nhận, đánh giá khách quan để góp phần giữ vững sự ổn định xã hội, tạo tiền đề để đất nước phát triển.
VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *