Chủ nhật Ngày 26 Tháng 05 Năm 2019, 10:26:48

Nhân lên tấm lòng thiện nguyện

Ngày đăng: 24/03/2018

QK2 – Buổi sáng một ngày cuối tuần, anh bạn công tác tại cơ quan thanh tra tỉnh điện thoại cho tôi: “Biết là ông rất bận, nhưng nếu bố trí được thì gần trưa nay đi cùng một số anh chị em khóa 84-87, trường Việt Trì chúng mình đi thiện nguyện cho học sinh mầm non ở xã Văn Luông, Tân Sơn!”. Công việc vốn chả rỗi rãi gì, nhưng nghe đến mấy từ khóa như “84-87 trường Việt Trì”, “thiện nguyện cho học sinh Tân Sơn” là tôi thấy như có kiến bò ở gan bàn chân; với lại tò mò muốn biết anh chị em trong khóa thiện nguyện những gì nên tôi cố gắng sắp xếp công việc tham gia.

10 giờ trưa, một chiếc xe TRANSIT 16 chỗ ngồi tới. Trên xe, hai thanh niên làm tự do, một cô cán bộ ngành xăng dầu; hai anh cán bộ, một ngành thanh tra, một bên công ty khai thác vật liệu xây dựng và tất nhiên, anh chàng bạn học vốn to béo, xởi lởi Nguyễn Ngọc Hưng, chủ công ty vận tải tài trợ chuyến xe kiêm lái xe. Trên xe chở một cơ số bánh đậu xanh có thương hiệu. Anh chàng thanh niên đẹp trai chẳng kịp hỏi tên cùng trong chuyến đi vồn vã: “Em vốn là giáo viên vùng cao, do hoàn cảnh nên không trực tiếp giảng dạy nữa, về làm nghề ở quê nên quý và nhớ các cháu vùng cao lắm, thường xuyên kết nối những chuyến đi này. Được các anh, chị có tấm lòng thiện nguyện cùng phối hợp thực hiện là chúng em thấy mình được chia sẻ nhiều”. Anh nhanh nhảu cầm một hộp bánh đậu xanh khai thác được công ty của người bạn anh tài trợ, bóc mời nếm thử, như có ý ngầm bảo, hàng còn nguyên vẹn là thứ an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chỉ hơn chục triệu tiền hàng chuyển lên cho các cháu nhỏ thôi các bác” – anh chia sẻ.

Quãng đường từ Việt Trì lên Tân Sơn như ngắn hơn bởi những câu chuyện về đồng bào vùng cao, về kỷ niệm đầy ăm ắp tuổi học trò hơn ba chục năm trước. Hơn nữa, hệ thống đường nội tỉnh giờ đã khá thuận lợi nên vừa kịp tới giờ cơm trưa, nhóm thiện nguyện có mặt tại trang trại của vợ chồng Phương – Anh, một người bạn học cùng khóa ở xã Văn Luông. Bữa cơm trưa lợn mẹt giữa trang trại đầy vườn giàn, cây xanh, ao cá diễn ra trong không khí đầm ấm, thân mật, có cả đại diện lãnh đạo nhà trường và địa phương xã Văn Luông. Anh Nguyễn Thiết Hải – Phó Chủ tịch UBND xã thông báo, chiều nay lãnh đạo địa phương và Phòng Giáo dục huyện không đến được do bận công tác; tuy vậy, ai cũng bảo, được địa phương và ngành cho phép đoàn đến với các cháu là vui rồi.

Trao quà cho đại diện các cháu học sinh Trường Mầm non xã Văn Luông , huyện Tân Sơn.

Trường Mầm Non xã Văn Luông có hơn 500 cháu học sinh cùng 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhà trường đang trong quá trình xây dựng nên các cháu phải học dồn, khá chật chội. Tuy vậy, các cô giáo vẫn bố trí cho các cháu 4-5 tuổi tập trung đón đoàn để nhận quà. Các cô giáo, được chính quyền chỉ đạo, đã cố gắng tổ chức đón đoàn rất trang trọng trong điều kiện có thể, tuy nhiên các bác đến là vỗ về thể hiện tình cảm yêu mến với học sinh, như với con, cháu trong nhà vậy.

Thành viên đoàn thiện nguyện thăm phòng học của các cháu.

“Nhóm thiện nguyện gửi tặng mỗi cháu học sinh một phần quà bánh đậu xanh thưởng thức và mang về khoe với gia đình. Chỉ vậy thôi mà nhóm vượt sáu, bảy chục cậy số đến với nhà trường, điều quan trọng là tấm lòng thiện nguyện” – Một thành viên đại điện nhóm thiện nguyện phát biểu. Nhận quà, cô giáo Lê Thị Hồng Thủy, Hiệu trưởng cho biết, mặc dù đa số gia đình các cháu học sinh không đến nỗi nghèo khó quá, nhưng được đoàn đến thăm, mang theo tinh thần thiện nguyện chính là tạo cơ hội cho giáo viên giáo dục đạo đức với học trò, nhà trường có thêm hoạt động phong trào, thêm sự trải nghiệm. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thiết Hải mong muốn các anh, chị trong nhóm sẽ có dịp trở lại.

Trên đường trở ra, mọi người thi nhau điện thoại, chia sẻ về chuyến đi với bạn bè cùng khóa hơn ba chục năm trước. Ai cũng cho rằng, với tấm lòng thiện nguyện, việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Nhiều cuộc điện thoại trao đổi với nhóm, trong đó có cả những bác sỹ, sỹ quan quân đội, giảng viên đại học tỏ ý tiếc không được tham gia. Nhiều anh, chị cùng khóa 1984-1987, Trường THPT Việt Trì đã cùng hẹn hò về những chuyến thiện nguyện khác và mong được quyên góp, ủng hộ những đồ vật thiết thực để đến với trẻ em vùng cao nơi quê nhà Phú Thọ.

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *