Thứ năm,13/12/2018 | 20:58:03 GMT+7

NHÂN LÊN NHỮNG VIỆC LÀM TỐT

Ngày đăng: 14/02/2017

Trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam có một nét văn hóa hết sức tốt đẹp và rất đáng trân trọng: Những ngày đầu năm mới, ai cũng mong làm được nhiều việc tốt cho gia đình, người thân và đất nước. Tất cả những phiền muộn, lo âu, những khúc mắc trong cuộc sống thường nhật của năm cũ đều được bỏ qua, đều được thông cảm. Mọi người, ai cũng mong cho gia đình, người thân và xã hội được bình an, hạnh phúc trong năm mới.

Đại biểu của các cơ quan, đơn vị thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ.

Đại biểu của các cơ quan, đơn vị thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ.

Phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ngay trong những ngày đầu năm mới Đinh Dậu-2017, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tích cực tham gia nhiều hoạt động rất ý nghĩa. Hàng nghìn đoàn đại biểu của các cơ quan, đơn vị đã về nhiều bản làng, thôn xóm thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự mà hoàn cảnh gia đình còn có những khó khăn nhất định. Những món quà tuy nhỏ nhưng gửi gắm ở đó là niềm tin, là trách nhiệm của mỗi người trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Rồi hàng trăm nghìn héc-ta đất trống được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền và thanh niên địa phương nơi đóng quân tổ chức trồng mới cây xanh, thiết thực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Còn nữa, trên các rẻo đất vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị không chỉ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, hỗ trợ cho đồng bào vui Xuân, đón Tết Đinh Dậu bình an, vui vẻ, đầm ấm, mà ngay trong những ngày đầu năm mới này, cứ sau mỗi chuyến tuần tra, sau mỗi ngày huấn luyện… họ lại cùng với đồng bào xuống đồng, lên nương lao động, sản xuất để hướng đến một mùa bội thu mới. Còn nhiều lắm những việc làm ân nghĩa, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đối với nhân dân, đối với đất nước. Tất cả những việc làm đó đều hướng đến một mục đích: Tổ quốc bình yên, nhân dân hạnh phúc, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển.

Nhìn vào thực tiễn, khi mà đâu đó vẫn còn có những biểu hiện thiếu văn hóa, chạy theo giá trị vật chất tầm thường của một bộ phận trong xã hội, nhất là giới trẻ thì mới thấy hết giá trị những việc làm của cán bộ, chiến sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc đối với xã hội, đối với nhân dân. Đặc biệt, trong điều kiện nước ta đang đẩy nhanh tiến trình hội nhập sâu rộng với toàn thế giới thì việc giữ cho được những nét văn hóa truyền thống là điều đang đặt ra không ít thách thức. Kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh toàn cầu hóa ở nước ta hiện nay vừa có tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; góp phần quan trọng xây dựng nhân cách con người Việt Nam phù hợp với yêu cầu sự nghiệp đổi mới; để văn hóa thực sự trở thành nền tảng, là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống không phải là việc riêng, chuyện riêng của ngành văn hóa, của đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời còn là nghĩa vụ của từng người dân. Thấu hiểu và thấy rõ giá trị to lớn của văn hóa truyền thống, trong suốt chiều dài lịch sử hơn 72 năm qua kể từ ngày thành lập, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, gìn giữ và phát huy hiệu quả nhất các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Mỗi căn nhà mới được xây dựng từ những đồng tiền tiết kiệm hoặc những suất học bổng được chia sẻ từ khoản lương hằng tháng, hay những phần quà dành tặng người dân nghèo… đều chứa đựng tình cảm và sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ toàn quân đối với nhân dân. Và chính từ những việc làm mà mỗi lần được nhắc đến ai cũng cho là rất bình thường đã tạo dựng nên nhân cách, lẽ sống của Bộ đội Cụ Hồ. Giá trị văn hóa truyền thống, lẽ sống và nhân cách Bộ đội Cụ Hồ chính là nguồn sức mạnh to lớn để cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trở thành lực lượng chính trị tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *