Thứ năm Ngày 24 Tháng 09 Năm 2020, 04:52:48

Người lính thợ tiêu biểu, mẫu mực

Ngày đăng: 25/05/2020

QK2 – Gặp Trung úy QNCN Hà Doãn Thưởng, Nhân viên bảo quản Kho Vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang khi anh đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo quản, cất giữ, tân trang, sửa chữa vũ khí trang bị, đạn, dược. Anh là một trong những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, đạt được nhiều thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trung úy Hà Doãn Thưởng thực hiện thử nghiệm sáng kiến.

Dưới cái nắng oi nồng, bức bối của mùa hè, từng giọt mồ hôi lăn dài xuống những gương mặt sạm đen vì nắng nóng và dầu mỡ. Tôi thầm cảm phục tinh thần tận tụy với công việc của những người lính thợ nơi đây. Trao đổi với chúng tôi, Thưởng tâm sự: “Là một cán bộ, đảng viên bản thân tôi luôn xác định rõ niềm vinh dự, tự hào khi đứng trong hàng ngũ quân đội với phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", danh hiệu vô cùng cao quý mà Đảng và nhân dân đã trao tặng. Từ đó phải tu dưỡng, rèn luyện về mọi mặt, nhất là phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; rèn luyện đức tính thận trọng, chu đáo, vẹn toàn trong công việc. Khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì, dù ở đâu đều cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Với suy nghĩ như vậy, Thưởng luôn tự nhắc nhở bản thân quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động tìm tòi, học hỏi từ sách vở cũng như kinh nghiệm thực tiễn của những đồng đội đi trước để nghiên cứu cải tiến các trang bị kỹ thuật, áp dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, qua đó từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trước thực trạng công tác sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật gặp nhiều khó khăn, vất vả. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi người lính thợ phải kiên trì khắc phục khó khăn và có tinh thần sáng tạo để tăng năng suất, hiệu quả lao động. Vì vậy, sau nhiều ngày đêm trăn trở suy nghĩ, anh đã ấp ủ nghiên cứu đề tài cải tiến kỹ thuật “Giá bảo quản vũ khí hỏa lực”. Để biến ước mơ thành hiện thực, anh tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, nhất là vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để tìm tòi, nghiên cứu đề tài. Tuy nhiên, không có thành công nào mà không trải qua gian nan, thử thách, Thưởng không thể nhớ hết được đã có bao nhiêu bản thiết kế phải chỉnh sửa; các chi tiết, thiết bị được tháo ra và lắp lại không biết bao nhiều lần. Khó khăn là thế, nhưng anh không nản chí, với niềm đam mê và lòng quyết tâm, cộng với sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy, chỉ huy và đồng chí đồng đội, sản phẩm “Giá bảo quản vũ khí hỏa lực” đã ra đời và được đưa vào áp dụng tại đơn vị. Với sáng kiến này, những người lính thợ sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp bằng tay với dầu nóng trong quá trình bảo quản vũ khí trang bị, qua đó sẽ đảm bảo được an toàn trong thực hiện nhiệm vụ. Không những vậy, sản phẩm đã tham gia thi cấp tỉnh, hiện nay đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ dự thi cấp Quân khu. Bên cạnh đó, sáng kiến được áp dựng trong thực tiễn, anh cùng với tập thể đơn vị duy trì và thực hiện tốt công tác bảo quản, cất giữ, tân trang, sửa chữa vũ khí trang bị, đạn, dược, bảo đảm đầy đủ đúng về số lượng, chất lượng, tốt về vũ khí, trang bị, đạn dược trong các nhiệm vụ của LLVT tỉnh.

Không chỉ là “cây sáng kiến” của đơn vị, Thưởng còn là tấm gương sáng trong rèn luyện lễ tiết tác phong chính quy, mẫu mực, làm việc theo kế hoạch, chấp hành nghiêm kỷ luật và các quy định của đơn vị; tham gia đầy đủ các nội dung giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự; luôn phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, đi đầu trong các phong trào thi đua và các hoạt động của đơn vị.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, hoàn cảnh gia đình Thưởng còn gặp rất nhiều khó khăn, bản thân là một QNCN, hệ số lương thấp, vợ không có công ăn việc làm ổn định, con còn nhỏ, chưa có nhà, gia đình đang phải ở thuê. Những điều kiện khó khăn đó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của bản thân. Tuy vậy, với những nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân Thưởng đã được các cấp ghi nhận và trao tặng các danh hiệu,  bằng khen, giấy khen của Tỉnh ủy và Tỉnh đoàn Tuyên Quang, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *