Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 02:54:42

Người đảng viên tốt

Ngày đăng: 20/10/2015

Xã Tử Du, huyện Lập Thạch được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013. Để có được kết quả đó là sự cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó có sự đóng góp đất đai, tiền của không nhỏ của các hộ gia đình. Một trong những gia đình tiêu biểu trong phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới chính là gia đình ông Nguyễn Đăng Cát ở thôn Diễu.
Năm 1959 ông lên đường nhập ngũ đến năm 1962 thì phục viên trở về địa phương và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào để xây dựng quê hương phát triển. Trải qua nhiều cương vị công tác như: Bí thư đoàn thanh niên, Cán bộ Tư pháp, Trưởng công an xã, Chủ tịch UBND xã…. Ông đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp như: Huân chương kháng chiến hạng Nhì, bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện….
Năm 1988 ông nghỉ hưu theo chế độ, trở về với cuộc sống thường nhật bác vẫn tích cực tham gia các hoạt động ở thôn xóm với một số vị trí quan trọng như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Phó chủ tịch MTTQ xã…Tham gia các hoạt động xã hội ở thôn ông đã tích cực đi tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở thôn dân cư.

Bác Cát đang giới thiệu mương do gia đình xây dựng.

Bác Cát đang giới thiệu mương do gia đình xây dựng.

Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, ông lại “ đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho người dân trong thôn hiểu về lợi ích của chương trình nông thôn mới và sự ảnh hưởng của chương trình tới đời sống nông thôn ra sao. Vì vậy mà mọi phong trào hưởng ứng xây dựng nông thôn mới như hiến đất, tiền của, ngày công lao động tham gia làm đường, xây dựng nhà văn hóa đều được nhân dân nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Ông chia sẻ: Địa phương vận động xây dựng NTM, bản thân tôi thấy lợi ích của thôn, của địa phương trong đó có gia đình mình, cho nên từ chỗ đó mà tôi tích cực, gương mẫu tham gia hiến đất, đốn cây, giải phóng mặt bằng, vận động anh em, bà con từ chỗ đó mà nhà văn hóa được xây mới, nhiều tuyến đường được đổ bê tông khang trang. Nếu mình không làm được cái đó thì cái nghèo khổ nó sẽ kéo dài.
Vì vậy bản thân ông đã hiến trên 200m² đất để làm đường giao thông, 10 triệu đồng cho xây dựng nhà văn hóa thôn và lần nào cũng ủng hộ tiền của để tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đặc biệt hiện nay gia đình ông đã đứng ra bỏ công sức, tiền của thuê nhân công và nguyên vật liệu để xây dựng con mương dài 40m rộng từ 1- 1,5 m để thoát nước cho các hộ gia đình xung quanh với tổng kinh phí trên 30 triệu đồng. Ông tâm sự: “Bỏ tiền ra để làm cho môi trường sống xung quanh được sạch sẽ, vệ sinh hơn thì dù số tiền đó có nhiều hơn thì tôi cũng tình nguyện làm”.
52 năm tuổi Đảng, ông Cát đã phấn đấu trở thành người “Đảng viên tốt” theo như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác chính là một tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.
Bài, ảnh: NGUYỄN LOAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.