Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 02:58:12

Người 30 năm đánh trống trường

Ngày đăng: 08/07/2021

QK2 – Trường THCS Bạch Hạc, nằm ở ven ngã ba sông Hồng, thuộc phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì (Phú Thọ) có một ông già ngoài 70 tuổi, tóc đã bạc nhưng 30 năm nay, vẫn đều đặn đánh trống báo hiệu giờ học, giờ ra chơi và giờ tan học cho thầy và trò nhà trường. Hình ảnh về ông và tiếng trống trường mỗi ngày đã in đậm trong tâm trí nhiều thế hệ học trò nơi đây. Đó chính là ông Nguyễn Văn Tước, thôn Mộ Thượng, phường Bạch Hạc.

 Cũng như nhiều thanh niên trai tráng của địa phương, đầu năm 1969 chàng thanh niên Nguyễn Văn Tước viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 304B. Sau 6 năm phục vụ Quân đội, trải qua nhiều đơn vị khác nhau đến tháng 6 năm 1975 khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thống nhất, ông Tước được xuất ngũ. Về địa phương, ông tham gia công tác ở hợp tác xã và làm nhiều công việc khác để chăm lo cho cuộc sống gia đình. Đến khoảng cuối năm 1991 ông được Trường cấp 2 Bạc Hạch (nay là THCS) mời ra làm bảo vệ của nhà trường, ông vui vẻ nhận lời. Kể từ đó đến nay ông làm bạn với mái trường nhỏ và chiếc trống thân yêu.

Ông Nguyễn Văn Tước – Người 30 năm đánh trống trường.

Nhớ lại những ngày đầu làm công tác bảo vệ tại nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; đồng lương bảo vệ của ông hằng tháng cũng chẳng được là bao, nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ ông Tước đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm cho công việc, thường xuyên quản lý, trông giữ, bảo đảm an toàn cơ sở vật chất, tài sản, phương tiện của tập thể và thầy trò nhà trường… Sáng nào ông cũng dậy sớm quét dọn vệ sinh sân vườn, đảm bảo sạch sẽ trước giờ học; đến giờ đều đặn đánh trống báo hiệu giờ học, giờ ra chơi và giờ tan học. Để không nhầm lẫn, sai sót các lớp học, ông thường xuyên nắm chắc lịch học tập của từng lớp, từng môn. Đến nay, đã tròn 30 mùa hoa phượng nở, ông Tước không thể nhớ hết mình đã bao nhiêu lần đánh trống và tiễn bao thế hệ học sinh ra trường, trưởng thành tung cánh ở khắp các phương trời mà chỉ nhớ công việc hàng ngày của mình là đánh trống báo hiệu cho học sinh và thầy cô lên xuống lớp đúng giờ. Tiếng trống của ông Tước không chỉ trở nên gần gũi, thân thuộc với các thầy trò nhà trường mà còn thân quen với tất cả những người dân sinh sống ở xung quanh trường.

 Anh Nguyễn Văn Chiến, cựu học sinh Trường THCS Bạch Hạc chia sẻ, tuy thế hệ chung tôi ra trường đã lâu nhưng hình ảnh về bác bảo vệ cần mẫn làm việc và tiếng trống trường của ông còn in đậm mãi trong tâm trí chúng tôi. Bác không chỉ chăm chỉ làm việc mà rất gần gũi, thân thiện với chúng tôi. Đặc biệt, bác có trí nhớ rất tốt, sắp đặt xe đạp của học sinh rất khoa học, dễ lấy, không nhầm lẫn, sai sót gì.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Tạ Quang Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Hạc cho biết: Ông Nguyễn Văn Tước là người đã có thâm niên 30 năm làm việc và đánh trống trường, để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp cho các thế hệ thầy trò nhà trường. Nơi đây có được cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp như hiện nay có một phần đóng góp quan trọng của ông.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.