Thứ bảy Ngày 16 Tháng 01 Năm 2021, 06:51:33

Nghiện thuốc lá – Mất nhiều hơn được

Ngày đăng: 13/08/2020

QK2 – Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cao nhất phục vụ huấn luyện, học tập, chiến đấu, lao động và sản xuất của cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của cho cán bộ, chiến sĩ về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Với những hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, biện pháp này đã và đang tạo một môi trường sống và làm việc trong lành hơn trong các cơ quan, đơn vị. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều chấp hành nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số ít cán bộ, chiến sĩ vẫn coi nhẹ sức khỏe của bản thân và đồng đội xung quanh mình.

Trong đơn vị X, Nam là một cán bộ có năng lực, nhiệt tình trách nhiệm với công việc, nhưng anh lại có tật xấu là nghiện thuốc lá. Với thâm niên hơn mười  năm “đam mê” với khói thuốc, anh trở nên ít ngủ, càng ít ngủ thì lại càng hút thuốc nhiều hơn khiến cơ thể anh trở nên gầy gò, thiếu sức sống. Làn da thâm sạm cộng với hàm răng xỉn màu khiến cho anh già đi hàng chục tuổi.

Cũng bởi tật nghiện thuốc của mình mà vợ chồng anh thường xuyên xảy ra tranh cãi. Gia đình có con nhỏ, sức khỏe của cháu bé lại không được tốt, nhưng anh cứ vô tư hút ở mọi lúc, mọi nơi mà không nghĩ đến hậu quả của khói thuốc đối với trẻ em, khiến cho “vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt”.

Ở đơn vị cũng vậy, bất kể trong giờ làm việc hay thời gian nghỉ ngơi, trên tay Nam đều có điếu thuốc, khiến cho không gian của đơn vị luôn nồng nặc mùi thuốc lá, điều đó đã gây ra không ít sự khó chịu cho những đồng đội xung quanh. Trước sự nhắc nhở, phê bình của tập thể đơn vị, Nam đã hứa là sẽ từ bỏ thuốc lá, tuy nhiên vẫn chỉ là lời hứa xuông, bởi Nam chưa nghiêm túc thực hiện. Thế nhưng, sau cuộc điện thoại của vợ đã khiến Nam thức tỉnh và ân hận vô cùng, vợ anh thông báo kết luận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của con gái – Con anh đã bị nhiễm trùng phổi do thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Sau nhiều nỗ lực của bản thân, Nam đã  “cai nghiện” thành công. Chỉ sau vài tháng, sức khỏe của Nam tiến triển rõ rệt, da dẻ hồng hào, cân nặng được cải thiện và đặc biệt sức khỏe con gái anh cũng đã dần hồi phục, cuộc sống của vợ chồng vui vẻ trở lại; môi trường làm việc của đơn vị trong sạch, lành mạnh, an toàn.

HUYỀN LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *